(HBĐT) - Thực hiện việc tổ chức, quản lý, kinh doanh và cung cấp các dịch vụ viễn thông, Internet trên địa bàn tỉnh, Viettel Hòa Bình có nhiều thuận lợi khi được các cấp, ngành, địa phương tạo điều kiện, môi trường cho hoạt động SX-KD của Chi nhánh.Cán bộ kỹ thuật Chi nhánh Viettel Hòa Bình bảo trì, nâng cấp đường dây trên địa bàn phường Phương Lâm - TP Hòa Bình.

Trên cơ sở đó, Viettel Hòa Bình không ngừng mở rộng SX-KD. Vừa qua, Viettel Hòa Bình đã tham mưu Tổng Công ty Viễn thông Viettel ban hành chính sách ưu đãi cho các thuê bao di động và cố định băng rộng trên địa bàn tỉnh, mở rộng hạ tầng mạng lưới để phủ rộng đến 100% dân số. Hiện tại, Viettel Hòa Bình và các đơn vị như Đài TT-TH các huyện, các nhà mạng Vinaphone, Vietnammobile đang sử dụng chung một số vị trí cột trạm BTS, tuyến cáp quang để truyền dẫn. Đồng thời sử dụng một số tuyến cáp quang của các đơn vị khác như: Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc có 5 tuyến với khoảng 370 km; Viễn thông Hòa Bình có 8 tuyến khoảng 168 km… Ngược lại, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc cũng sử dụng 2 tuyến cáp quang của Viettel khoảng 63 km; Viễn thông Hòa Bình sử dụng 11 tuyến với hoảng 217 km.

Đứng chân trên địa bàn tỉnh, Viettel Hòa Bình luôn thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn và an ninh thông tin trên địa bàn, vì vậy không có các khiếu nại về lộ lọt thông tin khách hàng. Mạng lưới viễn thông được đảm bảo, duy trì thông tin liên lạc thông suốt (kể cả trong điều kiện thiên tai, lũ lụt). Năm 2017, Viettel Hòa Bình đã cung cấp dịch vụ viễn thông công ích hỗ trợ 941 đường truyền Internet tới 470 điểm trường học trong toàn tỉnh. Phối hợp với Sở TT&TT trao tặng 11 máy tính, xây dựng 1 phòng học vi tính cho trường tiểu học xã Tử Nê, huyện Tân Lạc.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, hiện hoạt động SX-KD của Viettel Hòa Bình gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: việc phát triển trạm mới để phủ các vùng lõm trên địa bàn tỉnh gặp khó vì hầu hết các trạm này đều ở vùng sâu, vùng xa, chi phí thi công lớn nhưng hiệu quả không cao. Hiện nay, một số vị trí đất mà Viettel Hòa Bình thuê để xây dựng trạm phát sóng chưa có sổ đỏ, chưa có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất rõ ràng, đang xảy ra tranh chấp nên chưa thuê được.

Kiên định mục tiêu đưa thông tin liên lạc về với nhân dân các vùng khó khăn nhằm "xóa trắng vùng lõm” để mọi người dân đều được tiếp cận với dịch vụ viễn thông và CNTT, Viettel Hòa Bình đã kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, UBND các xã xác nhận vị trí Viettel thuê đất nhà dân, thuê đất của các cơ quan, đơn vị đúng thủ tục, nhanh chóng để Viettel có cơ sở pháp lý xây dựng trạm (vì hiện tại một số vị trí đất mà Viettel thuê chưa có sổ đỏ, chưa có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất rõ ràng nên cần UBND xã xác nhận). Các sở, ngành liên quan chỉ rõ vị trí nào bắt buộc xin cấp phép xây dựng, vị trí nào được miễn cấp phép xây dựng mới các trạm BTS. Trên cơ sở bản quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động được duyệt, Sở TT&TT xem xét, tham mưu với UBND tỉnh để phê duyệt chấp thuận sự tồn tại đối với 57 trạm phát sóng chưa hoàn thiện thủ tục cấp phép. Hỗ trợ việc tuyên truyền để người dân hiểu được sóng điện thoại di động không ảnh hưởng đến sức khỏe con người; ý nghĩa của việc xây dựng trạm để đưa viễn thông và CNTT đồng hành cùng quá trình phát KT-XH. Cho phép các nhà mạng viễn thông giám sát chéo nhau về việc chấp hành các quy định của Bộ TT&TT. Giám sát chặt và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm cam kết đã ký giữa Sở TT&TT và các doanh nghiệp trên địa bàn ngày 17/12/2016, tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp phát triển, cùng góp sức "xóa trắng vùng lõm” dịch vụ viễn thông và CNTT trên địa bàn.

Lam Nguyệt

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục