(HBĐT)-Xã Dân Hạ nằm trong kế hoạch về đích thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018 của huyện Kỳ Sơn. Đối với tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông (TT&TT) đến thời điểm này chưa đạt.


Điểm bưu điện văn hóa xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) duy trì hoạt động, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Về cơ bản các tiêu chí thành phần của tiêu chí số 8 đều đã đảm bảo như điểm phục vụ bưu chính, tất cả các xóm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ điện thoại, truy cập internet, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, điều hành. Xã đã xây dựng trang thông tin điện tử, đội ngũ cán bộ, công chức, các đoàn thể được trang bị máy tính kết nối mạng, tiếp nhận văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên qua hệ thống mạng, không phải gửi, nhận bằng văn bản, giấy tờ. Một số lĩnh vực chuyên ngành như văn phòng, tài chính, tư pháp, địa chính ứng dụng phần mềm "một cửa” điện tử trong giải quyết công việc. Đội ngũ cán bộ, công chức xã đều đã qua lớp tập huấn được cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản đạt chuẩn theo Thông tư số 03/ 2014/TT-BTTT của Bộ TT&TT.

Hiện tại, các xóm đều có loa truyền thanh, tuy nhiên, Đài truyền thanh xã chưa có, đây là một tiêu chí thành phần chưa đạt. Để phục vụ mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm nay, xã đã được đề nghị cấp kinh phí khoảng 300 triệu đồng để thực hiện tiêu chí, xây dựng đài truyền thanh, kết nối hoạt động hệ thống loa ở 9 xóm khu trung tâm với đài truyền thanh xã. Đặc thù của xã là các xóm không tập trung, 2 xóm vùng cao cách trung tâm xã 5 - 7 km, đi lại khó khăn. Mong muốn của xã được đưa thông tin đến 2 xóm vùng cao, tăng cường thông tin cho đồng bào vùng sâu, xa, vì vậy cần kinh phí đầu tư lớn hơn. Dự kiến để hoàn thành tiêu chí số 8 xã cần kinh phí khoảng 500 triệu đồng.

Kinh phí đầu tư là khó khăn chung của các xã trong thực hiện tiêu chí số 8 trên toàn huyện. Qua công tác kiểm tra, rà soát về thực hiện tiêu chí TT&TT, hạ tầng CNTT trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cơ bản đã được đầu tư, các xã đều có điểm bưu điện văn hóa duy trì hoạt động tốt. 100% xã xây dựng được trang thông tin điện tử, hệ thống máy tính kết nối mạng, người dân ở các xóm dễ dàng truy cập các mạng di động. Hệ thống loa truyền thanh ở các thôn, xóm đã được trang bị. Việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành là lĩnh vực được lãnh đạo huyện hết sức quan tâm, đẩy mạnh thực hiện, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công chức. Các xã đều sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hòm thư điện tử công vụ trong tiếp nhận văn bản đến, ứng dụng phần một cửa điện tử trong giải quyết công việc ở một số lĩnh vực chuyên ngành, tạo hiệu quả tích cực trong thực hiện cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính của huyện.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Thuận lợi trong thực hiện tiêu chí là có sự quan tâm của lãnh đạo huyện, hạ tầng CNTT được đầu tư cơ bản, xuyên suốt. Khó khăn hiện tại là về xây dựng đài truyền thanh xã. Ngoài xã Dân Hòa đã có, xã Dân Hạ chuẩn bị được đầu tư xây dựng. Các xã Phú Minh, Phúc Tiến được đồng ý về chủ trương cho chuyển 2 trạm phát lại của Đài TT-TH huyện làm đài truyền thanh xã, các xã còn lại đều chưa có đài truyền thanh, kể cả những xã đã về đích nông thôn mới giai đoạn trước là Hợp Thành, Hợp Thịnh, Mông Hóa do giai đoạn trước trong Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới chưa có tiêu chí về đài truyền thanh nên chưa được đầu tư xây dựng. Kinh phí để thực hiện hoàn toàn là nguồn kinh phí được cấp, huyện không có kinh phí hỗ trợ, đầu tư, nguồn xã hội hóa cũng không huy động được. Trang thiết bị như hệ thống máy tính đã được trang bị nhưng nhìn chung chưa đủ, máy cũ cần được nâng cấp. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục phối hợp thực hiện công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ trong ứng dụng CNTT vào giải quyết công việc, nhất là cán bộ đầu mối tại cơ sở. Tiếp tục đề nghị kinh phí đầu tư xây dựng đài truyền thanh đối với các xã chưa có để đảm bảo hoàn thành tiêu chí TT&TT, góp phần thúc đẩy thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 Hà Thu


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình chủ động ứng phó với mưa bão

(HBĐT) - Theo dự báo, hiện tượng nắng nóng, giông lốc cường độ sẽ mạnh và bất thường hơn trong năm 2018. Cùng với đó, lượng mưa nhiều sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10. Rút kinh nghiệm từ triển khai phòng, chống mưa lũ năm trước, năm nay, TP Hoà Bình lên kế hoạch sớm với nhiều giải pháp cụ thể nhằm chủ động ứng phó kịp thời với mưa lũ.

Cả nước có mưa rào và dông trong ngày cuối thi Kỳ thi THPT quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên trong sáng 27/6 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu Đông Bắc có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Các thủy điện trên bậc thang sông Đà sẵn sàng vận hành mùa lũ

Sáng 26-6, tại Nhà máy thủy điện Sơn La (tỉnh Sơn La), ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH và CN), Chủ tịch Hội đồng tư vấn KH và CN về an toàn hệ thống thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà chủ trì phiên họp Hội đồng tư vấn KH và CN nhằm đánh giá tình trạng an toàn của các thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà, chuẩn bị cho mùa mưa lũ năm 2018.

Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2018

(HBĐT) - Ngày 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018; bầu bổ sung Ủy viên BCH Liên hiệp Hội khóa III, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Đến năm 2021 phải xử lý xong tài liệu lưu trữ tồn đọng

(HBĐT) - Sáng 26/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Lưu trữ và 3 năm thực hiện Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 14/7/2015 của UBND tỉnh về công tác lưu trữ. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; trưởng các phòng chuyên môn có chức năng tham mưu, quản lý trực tiếp công tác văn thư, lưu trữ.

Bắc Bộ tiếp tục mưa diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/6 - ngày thi thứ 2 kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với xoáy thấp khiến khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, riêng khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng). Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục