(HBĐT) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa, vừa qua, đoàn công tác gồm Sở Nông nghiệp&PTNT, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài chính đã tổ chức đi kiểm tra, đánh giá về các vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để lên phương án di dân tái định cư trên địa bàn 2 xã Suối Nánh, Mường Tuổng, huyện Đà Bắc. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo UBND huyện Đà Bắc và các phòng ban chuyên môn của huyện.Qua kiểm tra, rà soát các điểm sạt lở cho thấy hiện tại trên địa bàn xã Suối Nánh có 75 hộ gia đình với 264 nhân khẩu tại 5 xóm là Cơi 1, Cơi 2, Cơi 3, xóm Bưa Sen và xóm Giuốc nằm trong tình trạng có nguy cơ sạt lở cao cần di dời . Tại xã Muồng Tuổng có 68 hộ gia đình với 279 nhân khẩu tại 4 xóm là Đầm Phế, xóm Đăm, xóm Tuổng Bãi, xóm Tuổng Đồi đang nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao cần được di dời.

Sau khi kiểm tra đánh giá tình hình thực tế, huyện Đà Bắc đã đề xuất phương án di dời các hộ dân của các xóm Cơi 1, cơi 2, cơi 3 xã Suối Nánh nằm trong nguy cơ sạt lở đến xóm Giuốc xã Suối Nánh, các hộ dân của xóm Tuổng Bãi được di dân đến đồi Đung Tẻ, xóm Đâm, xã Mường Tuổng. Tại buổi làm việc đoàn đã tiến hành kiểm tra thực địa tại các điểm quy hoạch di dân tái định cư.


Trên cơ sở kiểm tra thực tế và đề xuất của huyện Đà Bắc, đoàn công tác trình lên ủy ban nhân dân tỉnh có phương án kịp thời xây dựng khu tái định cư cho bà con nhân dân của hai xã Mường Tuổng và Suối Nánh. Trước mắt để đảm bảo an toàn huyện Đà Bắc cần cắm các biển cảnh báo ở nơi nguy hiểm và thường xuyên cử cán bộ nắm bắt tình hình trước diễn biến thời tiết ngày một phức tạp và khó lường, lên phương án tốt nhất trong công tác di dân, từ đó giúp bà con nhân sớm ổn định cuộc sống và đảm bảo sinh kế lâu dài.

Minh Duy 
(Đài TT-TH Đà Bắc)

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục