(HBĐT) - Mưa lũ lịch sử năm 2017- 2018 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và đời sống sinh hoạt của người dân xã Tiền Phong (Đà Bắc). Trong đó có 1 người chết, 48 hộ buộc phải di dời đến nơi ở mới; nhiều công trình hạ tầng thiết yếu, đường giao thông bị hư hỏng nặng. Thiết hại kinh tế ước tính khoảng 1,3 tỷ đồng. Trước thực tế trên, năm nay, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.


Đường giao thông liên xóm Phiếu - Túp, xã Tiền Phong (Đà Bắc) bị xói, lở đất, đá, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn trong công tác PCTT&TKCN trên địa bàn, đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: "Địa hình của xã đa phần là đồi núi có độ dốc cao, nhiều khu vực đất trũng dẫn đến tình trạng ngập úng, sạt lở đất, đá khi mưa lớn xảy ra. Trong đó, tập trung tại xóm Túp, Cò Xa, Mực… Dân cư sinh sống rải rác, không tập trung, nên việc ứng cứu khi xảy ra thiên tai không thuận lợi. Khi mưa lớn kéo dài, toàn xã có 10 con suối nhỏ bắt nguồn từ trên núi chảy xuống kéo theo đất, đá gây ách tắc giao thông. Toàn bộ việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa của người dân đều bị ngưng trệ. 

Xác định những khó khăn, thách thức trong công tác PCTT&TKCN, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã phân công các lực lượng tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu để kịp thời có phương án duy tu, bảo dưỡng. Tích cực tuyên truyền người dân tu sửa nhà cửa, gia cố chuồng trại đảm bảo an toàn khi mưa to, gió lớn. Khi xảy ra thiên tai, các lực lượng thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Huy động tối đa nhân lực, vật lực nhanh chóng di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm trong thời gian mưa lũ kéo dài. Phân công các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã túc trực 24/24h để kịp thời xử lý các sự cố bất thường. Cắt cử lực lượng có mặt tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngầm tràn để cảnh báo, cấm người và phương tiện lưu thông. 

Qua khảo sát thực tế cho thấy, các trục đường liên xóm Phiếu - Túp, Điêng - Mực bị hư hỏng nặng nề sau những trận mưa lớn dài trong năm 2017 - 2018. Một số đoạn đường phía taluy âm đất, đá bị xói mòn dẫn đến tình trạng "hở hàm ếch”. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Văn Thuận, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: "Ngay từ đầu năm, các lực lượng đã phối hợp tổ chức kiểm tra, rà soát và đặt biên cảnh báo nguy hiểm đối với những đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa lũ, các lực lượng túc trực nghiêm cấm người dân và các phương tiện có trọng tải lớn lưu thông qua khu vực có nguy cơ sạt lở”. 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, để thực hiện hiệu quả công tác PCTT&TKCN, chính quyền xã mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí để duy tu, bảo trì các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng nặng. Tiếp tục hoàn thiện các hạng mục tại khu tái định cư xóm Túp. Bên cạnh đó, cử đoàn kiểm tra, khảo sát địa chất những điểm có nguy cơ sạt lở để chủ động, phòng ngừa thiên tai. Qua đó quyết tâm cao nhất giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời góp phần ổn định đời sống nhân dân, nhanh chóng khôi phục sản xuất nhằm nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. 

                                                                                           Đức Anh

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục