(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành; Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các đơn vị chức năng và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện tốt chủ đề của Tuần lễ PCTT quốc gia năm 2019 là "Giảm thiểu rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng” và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm:
Khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành và các địa phương; quy chế hoạt động, phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm của từng thành viên để đảm bảo hiệu quả hoạt động.
Xây dựng Kế hoạch PCTT&TKCN tại các sở, ban, ngành, địa phương năm 2019; rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và TKCN phù hợp với nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương, không để bị động, bất ngờ, kể cả trong các tình huống thiên tai bất lợi.
Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng PCTT cho các lực lượng và người dân thông qua tập huấn, diễn tập và truyền thông.
Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy liên quan đến công tác PCTT; đối với các cơ quan chuyên môn cần xây dựng đội ngũ làm công tác tham mưu và PCTT làm việc chuyên trách, đảm bảo hoạt động hiệu quả.
Nâng cao năng lực tham mưu, chỉ đạo, điều hành, hiệu lực, hiệu quả của Ban chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ngành, địa phương; đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị, công nghệ, cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tham mưu, điều hành.
Trau dồi, học hỏi kinh nghiệm, tiếp nhận các ứng dụng KHCN trong công tác PCTT, cứu hộ, cứu nạn, nhất là quan trắc, giám sát, dự báo phục vụ chỉ đạo, ứng phó thiên tai, TKCN.
UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành, đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN. Trong đó, UBND các huyện, thành phố là đơn vị trọng tâm thực hiện công tác PCTT, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND tỉnh, Tỉnh ủy và nhân dân về công tác PCTT trên địa bàn; tổ chức quán triệt, thống nhất về nhận thức, có kế hoạch, phương án cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả công tác PCTT; khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy PCTT các cấp địa phương, tập trung xây dựng các đội xung kích PCTT cấp xã tại các khu vực trọng điểm. Tiếp tục đầu tư, cân đối, bố trí nguồn kinh phí địa phương để nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đê điều, hồ đập tại các vị trí xung yếu. Ưu tiên bố trí nguồn lực từ ngân sách và có chính sách phù hợp huy động nguồn lực ngoài ngân sách cho công tác PCTT&TKCN.
H.N (TH)
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).
(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.
(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).