(HBĐT) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, huyện Lương Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019, về đích trước 1 năm. Trở thành huyện đầu tiên của tỉnh cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc đạt được kết quả quan trọng này. Đây là thành quả của sự đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị. Là sự linh hoạt, sáng tạo đề ra các nhiệm vụ, giải pháp của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng tình của doanh nghiệp, người dân. Do vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện đã khai thác và huy động tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao bằng công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới cho các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, ngày 24/7/2020.Ảnh: TL

Hôm nay, về vùng nông thôn huyện Lương Sơn cảm nhận được sức sống căng tràn trong từng thôn xóm với hạ tầng KT-XH được đầu tư khá đồng bộ. Giao thông nông thôn thuận tiện, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân, tạo động lực phát triển. Cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp. Để duy trì, nâng cao chất lượng 10 xã đạt chuẩn NTM và tiêu chí huyện NTM, thời gian qua, công tác tuyên truyền được các cấp, các ngành trong huyện thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, việc huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở các xã được quan tâm. Vai trò của người dân tiếp tục được khơi dậy, phát huy. Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nguyễn Thị Minh chia sẻ: Chương trình XDNTM xác định vai trò chủ thể của người dân là hết sức quan trọng, quyết định sự thành bại. Do vậy, trong quá trình thực hiện, chương trình đã được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tích cực góp công, góp sức, hiến đất, nỗ lực phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, tham gia cải tạo cảnh quan môi trường, cải thiện điều kiện sống. 

Dấu ấn trong XDNTM của huyện ngoài thay đổi diện mạo làng quê, phải nói tới phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Các mô hình sản xuất theo nhóm sản phẩm hàng hoá nông nghiệp có giá trị gia tăng cao đã, đang được nhân rộng, như: Sản xuất rau hữu cơ, rau an toàn theo chuỗi liên kết; mô hình cây ăn quả gắn với cải tạo vườn tạp; cải tạo và phát triển chăn nuôi... Điển hình là sản xuất rau hữu cơ với diện tích gần 30 ha, năng suất trung bình đạt 200 - 250 tạ/ha/năm trên diện tích đã được cấp chứng nhận, giá trị kinh tế ước đạt trên 350 triệu đồng/ha/năm. Giai đoạn 2016 - 2020, từ nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất và lồng ghép các dự án, vốn tín dụng, Nhân dân đóng góp, huyện đã hỗ trợ xây dựng, phát triển được 221 mô hình nông nghiệp. 

Với lợi thế sản phẩm nông nghiệp phong phú, đa dạng, chất lượng tốt, việc triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn huyện có nhiều thuận lợi. Giai đoạn 2018 - 2020, huyện có 9 chủ thể với 10 sản phẩm tham gia xây dựng chuẩn hóa, trong đó, 8/10 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, điển hình như: Chuối Viba, mật ong Lâm Sơn, thịt dê núi Lương Sơn, trứng vịt Hùng Tiến...

Theo kế hoạch, năm nay, huyện phấn đấu 3 xã đạt NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu, UBND huyện đã giao các phòng, ban, UBND các xã rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu phấn đấu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực, nhất là về vốn đầu tư, nguồn lực từ Nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đến hết năm đề nghị công nhận các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.


Thu Hiền

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục