(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.


Mưa lũ những ngày qua khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hòa Bình ngập cục bộ.

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to trên diện rộng (một số nơi có lượng mưa trên 300mm như  BQL Ngọc Sơn - Lạc Sơn, Xuân Phong - Cao Phong, hồ Trọng - Tân Lạc..) gây thiệt hại nghiêm trọng về người (3 người chết, 2 người mất tích) và một số công trình hạ tầng, nguyên nhân thiệt hại về người chủ yếu do bất cẩn bị lũ cuốn trôi khi qua suối, trẻ em đuối nước. Theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mưa lớn còn tiếp tục tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thực hiện Công văn số 424/VPTT, ngày 11/8/2022 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Công văn số 61/QGPCTT, ngày 12/8/2022 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, Công điện số 05/CĐ-UBND, ngày 9/8/2022 của UBND tỉnh về việc ứng phó với bão số 2 (Mulan). Để tiếp tục chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và chủ động khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 05/CĐ-UBND, ngày 9/8/2022 của UBND tỉnh về việc ứng phó với bão số 2 (Mulan).

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin cảnh báo của các cơ quan chuyên môn về mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và Nhân dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh.

3. Triển khai các phương án để chủ động ứng phó các tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức di dời, sơ tán người dân; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu. Bố trí lực lượng kiểm soát, cảnh báo, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt không để người và phương tiện đi qua.

4. Tổ chức quản lý, trông giữ, không để để trẻ chơi đùa, đi lại tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực ngập nước. Tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có người chết và mất tích và tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

5. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

6. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

7. Trực ban nghiêm túc thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực (SĐT: 02183.852.309 email: thuyloihb@gmail.com), trước 15h00 hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất, để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai theo quy định.


H.N (TH)

Các tin khác


Mưa lớn khiến nhiều địa phương của Quảng Ninh bị ngập lụt cục bộ

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to từ chiều 30/9 đến sáng 1/10, khiến nhiều khu dân cư ở các địa phương miền Đông của tỉnh Quảng Ninh ngập lụt cục bộ và xuất hiện lũ trên một số ngầm tràn.

Ngư dân Quảng Ngãi hối hả vươn khơi sau bão

Ngay sau khi bão số 4 đi qua, các cảng cá trong tỉnh Quảng Ngãi cũng dần nhộn nhịp trở lại khi ngư dân hối hả chuẩn bị nhu yếu phẩm, sẵn sàng đưa tàu thuyền vươn khơi khai thác hải sản.

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới

(HBĐT) - Chiều 30/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Mưa lớn ảnh hưởng cơn bão số 4 gây thiệt hại tại một số địa phương

(HBDT)-Theo báo cáo nhanh của BCH PCTT&TKCN tỉnh, từ ngày 28 - 30/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và mưa rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 171,4 mm tại xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc.

Thời tiết ngày 30/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/9, ở khu vực Nam đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Từ ngày 1 - 10/10, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 161/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục