(HBĐT) - Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) hạ tầng lưới điện trong năm 2023 đảm bảo theo tiến độ đã đề ra. Qua đó tiếp tục nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, nhất là trong mùa nắng nóng và mưa bão.


Công ty Điện lực Hòa Bình đóng điện trạm biến áp mới tại xóm Vốc 2, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn).

Để nâng cao chất lượng điện năng, những năm qua, công tác đầu tư xây dựng cũng như sửa chữa, cải tạo hạ tầng lưới điện luôn được PC Hòa Bình chú trọng. Như năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã triển khai các dự án ĐTXD lưới điện trung, hạ thế với kinh phí gần 200 tỷ đồng. Nhờ đó chất lượng điện áp trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các khu vực nông thôn đã được cải thiện đáng kể. Trong năm 2023, PC Hòa Bình tiếp tục triển khai nhiều dự án ĐTXD quan trọng.

Theo đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Năm 2023, công ty được giao ĐTXD 10 công trình, tổng mức đầu tư 98,395 tỷ đồng, gồm: xây dựng mới 30,541 km đường dây trung thế 35kV và 22kV, 50 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất 7.320kVA và 29 km đường dây trung thế, hạ thế. Trong đó, thực hiện 6 công trình chống quá tải trên địa bàn các huyện: Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong, Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn, quy mô hơn 24 km đường dây trung thế, 50 TBA và 29 km đường dây trung hạ thế. Qua đó nhằm chống quá tải, giảm bán kính cấp điện cho các TBA hiện có, đảm bảo ổn định cung cấp điện và nâng cao chất lượng điện năng khu vực. Các công trình này đã khởi công vào đầu tháng 3/2023, dự kiến hoàn thành đóng điện và san tải trước 30/4/2023.

Đầu tháng 3/2023, công ty đã khởi công 2 công trình trạm 110kV Kỳ Sơn và trạm 110kV Yên Thủy. Trong quý II/2023, dự kiến khởi công thêm trạm 110kV Kim Bôi. Đây là 3 công trình quan trọng, được đầu tư gần 25 tỷ đồng với mục tiêu liên kết đường dây trung thế xuất tuyến của các TBA 110kV. Từ đó, cấp hỗ trợ linh hoạt trong vận hành, giảm tối thiểu thời gian mất điện và số lần mất điện đối với lưới điện trung thế. Ngoài ra, trong năm nay, PC Hòa Bình còn triển khai đầu tư 1 công trình tự động hóa lưới điện trên địa bàn thành phố Hòa Bình, với quy mô lắp đặt mới 6 bộ thiết bị đóng cắt thông minh có điều khiển xa, tổng mức đầu tư 4,37 tỷ đồng.

Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình nhấn mạnh: Khi các công trình hoàn thành không chỉ cải thiện đáng kể chất lượng điện áp trên địa bàn tỉnh, mà còn đảm bảo an toàn về điện. Tuy nhiên, do đặc thù công trình điện được triển khai dạng tuyến trải dài qua nhiều địa bàn khác nhau nên công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân vẫn còn gặp những khó khăn. Cùng với đó là một số tuyến đường điện trùng vào các khu quy hoạch, như huyện Lương Sơn là khu vực đang phát triển xây dựng các cơ sở hạ tầng.

Trước những khó khăn đó, để đảm bảo tiến độ, ngay từ đầu năm, công ty đã phối hợp với các địa phương trong công tác chuẩn bị mặt bằng thi công công trình. Thực hiện tốt việc thông báo chủ trương đầu tư, phổ biến về quy định bồi thường giải phóng mặt bằng. Đến nay, tiến độ thi công các công trình đảm bảo theo kế hoạch, khi hoàn thành sẽ góp phần cung ứng điện ổn định, an toàn. Đó là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Viết Đào


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Ách tắc nhiều tuyến giao thông trong tỉnh do mưa lũ

(HBĐT) - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, do ảnh hưởng của mưa lớn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và mưa to. Trong đó, các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình có mưa to với lượng mưa từ 133 - 169mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục