(HBĐT) - Tự mua dây điện rồi dựng trụ tre, gỗ không đảm bảo chất lượng để kéo điện từ trụ chính về nhà, khiến cho nguồn điện bị hao phí và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là vào những ngày mưa, bão. Đây là thực trạng ở một số xã, đặc biệt là các xã vùng cao trên địa bàn huyện Đà Bắc.


Hệ thống đường dây điện tự kéo bằng cột tre tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở xóm Thầm Luông, xã Đoàn Kết (Đà Bắc).

Xóm Bao, xã Giáp Đắt có 93 hộ với 403 nhân khẩu. Tại xóm, năm 2016 - 2017, Nhà nước đầu tư xây dựng 1 trạm biến áp, lắp đặt hệ thống đường điện sinh hoạt phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn. Do dân cư sinh sống rải rác, một số điểm chưa có đường điện hạ thế, tại khu tái định cư xen ghép Suối Tào, xóm Bao hiện còn trên 30 hộ với 120 nhân khẩu hàng ngày phải dùng chung đường dây điện tự kéo từ nguồn điện lưới quốc gia về nhà. Chính vì tự làm nên mọi thứ rất tạm bợ, các cột gỗ, cành cây được dùng để mắc dây điện, nhiều cột gỗ đã mục nên xảy ra đổ gãy thường xuyên, khiến cho nhiều đường dây điện bị võng xuống. Nhiều nơi dây điện nằm trên mái nhà, lẫn trong bụi cây không đủ độ cao quy định, gây nguy hiểm đến người và gia súc, gia cầm.

 Gia đình ông Hà Văn Sương ở cuối xóm Bao thường xuyên sống trong tình trạng thiếu điện sinh hoạt, tự sử dụng đường dây thông tin kéo điện về nhà. Tuy nhiên nguồn điện yếu chỉ đủ thắp sáng, không sử dụng được các thiết bị điện như ti vi, nồi cơm điện, tủ lạnh...  

Cũng như xóm Bao, xã Giáp Đắt, tại khu dân cư xen ghép xóm Lăm và khu Bưa Bạt, xóm Thầm Luông, xã Đoàn Kết, người đi đường không khỏi lo lắng khi đường dây điện của gần 30 hộ trong xóm có chỗ được làm bằng cột tre thô sơ xiêu vẹo, thậm chí có vị trí dây điện nằm sát mặt đất, có đoạn dây điện chăng qua các bụi cây, gây mất an toàn cho người và gia súc đi qua khi xảy ra sự cố chập điện. Chị Lý Thị Sinh, xóm Thầm Luông cho biết, những năm qua, gia đình chị luôn sống trong tình cảnh thấp thỏm, lo âu. Để có điện sử dụng, gia đình phải dùng các trụ gỗ để làm cột, tự mua dây điện về đấu nối.
 
Với thực trạng đường điện hiện nay trên địa bàn huyện nói chung và các xã, đặc biệt là các xã vùng cao nói riêng không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy hiểm. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo bà con chú ý khi sử dụng điện, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc. 

Đồng chí Xa Công Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Giáp Đắt cho biết: Xã rất mong các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống điện đáp ứng niềm mong mỏi của Nhân dân, tạo điều kiện giúp bà con ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Đã có những tai nạn đáng tiếc xảy ra và cũng không có gì đảm bảo trong thời gian tới sẽ không còn tai nạn. Điện là nhu cầu thiết yếu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Để người dân yên tâm sinh sống, sản xuất rất cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp cũng như các ngành chức năng sớm có giải pháp cụ thể đầu tư hạ tầng lưới điện ổn định, an toàn cho người dân.


Minh Duy
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc)


Các tin khác


Thời tiết ngày 20/2: Bắc Bộ nhiệt độ tăng, có nơi trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/2, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Vùng Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng.

Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Huyện Yên Thủy phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 15/2, huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Quảng trường 30/4 trung tâm huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục