Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nên nguy cơ gây quá tải đường dây, đe dọa sự cố làm gián đoạn cung cấp điện. Để cấp điện ổn định, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng.


Công nhân Điện lực thành phố Hoà Bình hướng dẫn người dân các giải pháp sử dụng tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hoà Bình cho biết: Năm 2023, tình hình cung ứng điện của Tổng công ty Điện lực miền Bắc nói chung và PC Hòa Bình nói riêng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài. Theo đó, nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến, xảy ra tình trạng thiếu công suất cục bộ ở miền Bắc trong tháng 5 và tháng 6/2023, dẫn đến việc phải điều tiết phụ tải trong thời điểm các ngày nắng nóng. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời từ UBND tỉnh và Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Hòa Bình đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2023, sản lượng điện thương phẩm đạt 1,319 tỷ kWh, tăng trưởng 8,8% so với năm 2022, là mức tăng trưởng cao so với bình quân chung của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. 

 Năm 2024 được dự báo tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng sẽ đến sớm hơn và nền nhiệt tăng cao hơn trung bình các năm trước. Do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp điện, nhất là khu vực phía Bắc. Theo dự báo của PC Hòa Bình, sản lượng điện thương phẩm năm 2024 sẽ đạt 1,414 tỷ kWh, tăng trưởng 7,2% so với năm 2023. Kết quả quý I/2024 đã thực hiện 306,52 triệu kWh, tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm 2023. Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng, ngay từ đầu năm 2024, PC Hoà Bình đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn; xây dựng kịch bản cung cấp điện và phương án điều chỉnh phụ tải phi thương mại (DR). Bên cạnh đó, công ty đã thành lập tổ công tác và bộ phận giúp việc để triển khai Chương trình quản lý nhu cầu điện.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hoà Bình nhấn mạnh: Một trong những giải pháp quan trọng nhất là việc đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện và kêu gọi các khách hàng sử dụng điện lớn tham gia vào các chương trình điều chỉnh phụ tải (DR), dịch chuyển khung giờ sản xuất trong mùa nắng nóng. Theo đó, PC Hoà Bình đã gửi văn bản và đến làm việc trực tiếp với các khách hàng lớn có sản lượng từ 1 triệu kWh/ năm, đề nghị phối hợp đảm bảo cung cấp điện ổn định trong các tháng nắng nóng. PC Hoà Bình cũng tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện. 

Kết quả, đến hết quý I/2024, công ty đã ký thỏa thuận với trên 25 nghìn khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt về thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg, ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ; ký cam kết với 93 khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình DR, với công suất cam kết DR là 35,13 MW, được chia làm 7 nhóm để luân phiên thực hiện khi có sự kiện DR. Trong quý I, đã có 67 khách hàng sản xuất lớn ký cam kết thực hiện chương trình dịch chuyển biểu đồ phụ tải ra khỏi giờ cao điểm của hệ thống điện; ký thoả thuận với 50 khách hàng để huy động máy phát diezen có công suất từ 100 kW trở lên để phát điện hỗ trợ vào các thời điểm xảy ra thiếu công suất đỉnh của hệ thống. 

Với những giải pháp đó, PC Hoà Bình đã sẵn sàng để đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa nắng nóng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của khách hàng trên địa bàn tỉnh. 


Viết Đào

Các tin khác


Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Thời tiết ngày 16/5: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm; ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Chủ động phòng tránh mưa dông, mưa lớn từ đêm 15/5 - 16/5

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Hòa Bình vừa ban hành công văn gửi các thành viên và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các huyện, thành phố về việc ứng phó với mưa lớn kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh.

Huyện Lạc Thủy thực hiện đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy đạt kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin, cung cấp số liệu, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức và người dân.

Huy động hơn 17 nghìn ngày công làm thủy lợi

Để tăng cường phòng, chống hạn và thực hiện chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi nội đồng đợt I/2024 trên địa bàn toàn huyện, UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I/2024; triển khai đến thôn, xóm, khu dân cư; tổ chức phát dọn mái đập, huy động nhân dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đắp bờ vùng, bờ thửa; duy tu, bảo dưỡng các công trình trạm bơm điện, trạm bơm dầu, phục vụ chống hạn và đảm bảo tưới vụ Đông Xuân 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục