UBND tỉnh ban hành Công điện số 04, ngày 10/6/2024 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động, phối hợp chặt chẽ, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ", khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu:

Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của mưa lũ, các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, Đài PT&TH tỉnh, Báo Hòa Bình về tình hình thời tiết tại địa phương, kịp thời hướng dẫn, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân, khách du lịch để chủ động các biện pháp phòng, tránh phù hợp.

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng ngừa, hạn chế thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất. Rà soát, đánh giá lại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đá, lũ quét để kịp thời di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Tổ chức lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn.

Chủ động triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ” để ứng phó với mọi tình huống; rà soát, kiểm tra, đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản, hệ thống lưới điện không để xảy ra sự cố gây thiệt hại về người khi có mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát, chủ động biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ (nhất là xả lũ khẩn cấp), hồ thủy lợi xung yếu, các hồ chứa đang thi công sửa chữa; bảo vệ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng, khai thác thuỷ sản; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.
Chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, bố trí máy móc, thiết bị, vật tư và nhân lực ở những vị trí trọng yếu thường xuyên bị sụt trượt để chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất...

Các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh được phân công phụ trách địa bàn các huyện, thành phố thường xuyên nắm bắt tình hình thiên tai, chủ động kiểm tra, chỉ đạo địa phương trong công tác ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của mưa lũ.

Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ và các tình huống bất thường gây ra theo phương châm "bốn tại chỗ". Chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương thực hiện phương án ứng phó, khắc phục thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước...


Đ.H (TH)

Các tin khác


Trên 5,3 nghìn hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Theo Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 5.348 hộ dân được vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, doanh số cho vay đạt trên 105 tỷ đồng. Đến nay, đây là chương trình có số khách hàng còn dư nợ lớn nhất do Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh quản lý, với trên 40 nghìn khách hàng, tổng dư nợ đạt trên 730 tỷ đồng.

Thời tiết ngày 10/6: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước, có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Ngoài ra, chiều tối và tối ngày 10/6, ở khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Sét đánh làm chập cháy, hư hỏng nhiều tài sản Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện Cao Phong

Vào khoảng 18h chiều 7/6, trên địa bàn huyện Cao Phong có mưa lớn kèm theo sấm sét đã gây thiệt hại lớn, làm hư hỏng nhiều tài sản tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện Cao Phong.

Thời tiết ngày 8/6: Bắc Bộ có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 8/6, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 7/6, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rào, vài nơi mưa to. Thời gian mưa tập trung vào đêm đến sáng sớm.

Chuyên gia tiếp tục cảnh báo hiện tượng sấm sét

Ngày 5/6, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Vũ Anh Tuấn cho biết, từ ngày 7-9/6, Bắc Bộ sẽ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa và mưa to do rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ vẫn còn tồn tại. Lượng mưa sẽ giảm dần do không khí lạnh phía Bắc suy yếu và rút dần ra phía Đông. Nhận định về tình hình lốc, sét, mưa đá, chuyên gia cảnh báo, người dân cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng sấm sét trong vài ngày tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục