Kiến thức từ internet chỉ thật sự có ích nếu người sử dụng biết cách phân tích thông tin - Ảnh: Reuters

Kiến thức từ internet chỉ thật sự có ích nếu người sử dụng biết cách phân tích thông tin - Ảnh: Reuters

Từ vài thập niên qua, internet thực sự tạo nên một cuộc cách mạng về truyền thông. Với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, chúng ta có thể “chạm tay” vào khối lượng kiến thức khổng lồ. Internet có thay đổi lối suy nghĩ của nhân loại? Đó là cơ may hay đe dọa? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và internet trở thành đề tài tranh luận của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mới đây, bài viết trên chuyên san Science của nhóm chuyên gia tâm lý đến từ các đại học Columbia, Harvard, Wisconsin của Mỹ đã thử đưa ra một hướng giải đáp cho chủ đề nóng bỏng này. Theo họ, internet và máy vi tính đã thực sự làm thay đổi cách thức sử dụng trí nhớ của chúng ta.

Quan sát của nhóm chuyên gia trên những người tham gia thí nghiệm cho thấy, lúc gặp một câu hỏi khó, phức tạp, hầu hết đều đáp một cách không cần suy nghĩ: “Google một phát là ra ngay!”. Ngoài ra, với một thông tin vừa được cung cấp, họ quên rất nhanh khi biết chắc chắn dữ liệu này đã được “cất giữ” cẩn thận trong máy vi tính. Điểm thú vị là sau đó, họ nhớ rõ vị trí lưu trữ của từng phần. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Betsy Sparrow, internet thậm chí còn có chiều hướng thay thế sách vở, bạn bè, đồng nghiệp ở một số người. Thông thường, đây là những nguồn cung cấp thông tin chính yếu từ môi trường bên ngoài cho chúng ta.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Mỹ đã khẳng định một số giả thuyết trước đây về sự phát triển của trí nhớ con người. Tờ Le Figaro dẫn lời nhà nghiên cứu Emmanuel Sander thuộc Đại học Paris 8 (Pháp) cho biết: “Thay vì cố gắng thuộc lòng các số điện thoại, chúng ta chỉ cần nhớ cách sắp xếp trong danh bạ. Với internet, cũng cùng nguyên tắc như thế, nhưng ở tầm ảnh hưởng lớn hơn”.

Tuy nhiên, vẫn rất khó xác định những ảnh hưởng cụ thể của internet đến trí nhớ hay sự hiểu biết của những người thường xuyên lướt web. Tích lũy kiến thức không đơn giản như trữ đồ đạc trong một ngăn kéo. Thông tin được thu thập chỉ có thể trở thành “sở học” khi có sự kết nối qua lại một cách hợp lý. Ông Sander nhận định: “Nếu bạn có khả năng phân tích tốt, internet sẽ là nguồn lợi khổng lồ. Ngược lại, bạn chỉ bị “bội thực” về thông tin mà thôi”. Vấn đề của các chuyên gia về giáo dục là làm thế nào để trẻ em sử dụng internet một cách hiệu quả nhất. Sự ra đời của máy tính điện tử chưa bao giờ làm giảm giá trị của bảng cửu chương ở chương trình tiểu học.

 

                                                                   Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục