Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Nam Thượng(Kim Bôi) bê tông hóa đường GTNT theo chương trình xây dựng NTM.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Nam Thượng(Kim Bôi) bê tông hóa đường GTNT theo chương trình xây dựng NTM.

(HBĐT) - Công cuộc xây dựng NTM nhằm kiến thiết nông thôn để cuộc sống của người dân nông thôn và bộ mặt nông thôn ngày càng giàu đẹp hơn đang là niềm hy vọng của hàng ngàn nông dân Kim Bôi. Theo lãnh đạo huyện Kim Bôi, xây dựng NTM là cách làm khoa học, bước đi hợp lý nhằm thực hiện Nghị quyết của Đảng về tam nông có hiệu quả thiết thực hơn. Từ đó, đưa nông thôn lên bước phát triển mới: CNH-HĐH nông nghiệp, giảm khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn.

 

Thực hiện Nghị quyết tam nông, huyện Kim Bôi xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ cấu kinh tế toàn huyện (kinh tế nông nghiệp chiếm 44%), là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành và đoàn thể. Nhằm tạo bước đột phá của kinh tế nông - lâm nghiệp phù hợp với tình hình của địa phương và cơ chế SXHH, cải thiện và nâng cao đời sống của nông dân, từ năm 2008, huyện Kim Bôi đã xây dựng 4 đề án trọng tâm phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp: đề án xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao; đề án dồn điền - đổi thửa; đề án trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò tại chuồng; đề án trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả. Sau hơn 3 năm thực hiện, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, Đảng uỷ cơ sở và UBND các xã đã tích cực triển khai có sự phối hợp thống nhất của các tổ chức đoàn thể xã hội, đặc biệt là sự ủng hộ của các hộ nông dân, đến nay, các đề án phát triển nông - lâm nghiệp trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng mừng. Từ thành công của xã Bắc Sơn, huyện đã xây dựng được 142 cánh đồng thu nhập cao với tổng diện tích 629 ha, bình quân 4,43 ha/cánh đồng, có 6.106 lượt hộ tham gia. Tuỳ địa hình và trình độ thâm canh của bà con ở từng nơi, các xã, thị trấn đã tìm được những công thức luân canh cây trồng phù hợp. Qua đánh giá có 98 cánh đồng áp dụng công thức luân canh 2 lúa + 1 màu bình quân thu nhập 55,4 triệu đồng/ha/năm; 28 cánh đồng áp dụng công thức luân canh 1 lúa + 2 màu bình quân thu nhập 53,05 triệu đồng/ha/năm và 16 cánh đồng áp dụng công thức luân canh 3 màu cho thu nhập bình quân 74,75 triệu đồng/ha/năm. Huyện đã trích ngân sách hỗ trợ trên 250 triệu đồng cho các xã, thị trấn tham gia đề án xây dựng cánh đồng thu nhập cao. Ngoài ra, diện tích cỏ trồng 426 ha với 2.864 hộ tham gia; diện tích cây lâm nghiệp trồng 6.672 ha và 337 ha cây ăn quả; diện tích dồn   điền - đổi thửa được 644,6 ha với 3.360 hộ tham gia.  

Bà Bùi Thị Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Trong thời gian tới, huyện tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tăng cường đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. SX gắn với chế biến và nhu cầu thị trường, tập trung vào các vùng SX chuyên canh. Vận động nhân dân mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, vườn kém chất lượng, hiệu quả thấp sang đầu tư tập trung theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Triển khai thực hiện xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung và đưa vào vận hành. Phát triển mạnh chăn nuôi trang trại theo hướng công nghiệp, tập trung cải tạo con giống theo hướng sind hóa, nạc hóa. Mở rộng diện tích nuôi thủy sản, nhân rộng các mô hình nuôi thủy sản. Quản lý chặt chẽ vật tư, phân bón, thuốc thú y, thuốc BVTV, giống cây trồng - vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; làm tốt công tác thú y phòng - chống dịch bệnh, BVTV, bảo vệ đàn gia  súc, gia cầm và diện tích cây trồng, đặc biệt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vùng sâu, xa. Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia liên doanh, liên kết trong SX và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Hạn chế dần và tiến tới xóa bỏ quan niệm SX nhỏ, lẻ manh mún và không theo kế hoạch cụ thể. Thu thập thông tin, tuyển chọn các mô hình SX có hiệu quả kinh tế cao nhân rộng cho nhân dân thực hiện...

 

                                                                     Đinh Thắng

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục