Nhiều khoảnh ruộng của xã Chiềng Châu (Mai Châu) đang thiếu nước nghiêm trọng.

Nhiều khoảnh ruộng của xã Chiềng Châu (Mai Châu) đang thiếu nước nghiêm trọng.

(HBĐT) - Do nhiều ngày liên tiếp không mưa, nguồn sinh thủy cạn kiệt lại không có hồ, đập lớn trữ nước, sản xuất nông nghiệp của huyện Mai Châu đang đối mặt với tình trạng hạn hán kéo dài. Thống kê từ kỳ họp kiểm điểm vùng ngày 25/3, 178,8 ha trong tổng số 900 ha lúa cấy vụ chiêm xuân của huyện đã bị hạn, nhiều diện tích thiếu nước nghiêm trọng.

 

Ông Khà Xuân Diện, Phó phòng NN & PTNT huyện cho biết: Sẽ còn có thêm diện tích lúa vụ chiêm- xuân bị hạn bởi theo dự báo khí tượng thủy văn những ngày tới vẫn chưa có mưa về. Tình hình trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn hầu hết diện tích lúa đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Trước mắt, đối với diện tích lúa bị hạn, khả năng đẻ nhánh của lúa bị hạn chế, sinh trưởng chậm và nông dân không thể làm cỏ, sục bùn cho lúa được.

 

Chiềng Châu, Mai Hạ và thị trấn Mai Châu là những địa bàn có hạn trên diện rộng, trong đó, diện tích lúa bị hạn của xã Chiềng Châu 38 ha, Mai Hạ 26 ha, thị trấn Mai Châu 18 ha. Nỗ lực chống hạn cho lúa và các cây trồng màu khác, bà con nông dân các xã, thị trấn đang tích cực ra đồng tưới nước bằng các biện pháp thủ công. Bà Hà Thị Hồng ở xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu cho biết: Bằng giờ này mọi năm, cánh đồng này ít khi bị hạn. Vậy mà giờ nhìn quanh ruộng nhà nào cũng nứt nẻ, cây lúa thiếu nước trở nên héo hon. Thấy vậy, không ai bảo ai, bà con trong xóm tất tả ra đồng tìm cách chống hạn. Tận dụng nước ở các lạch nước nhỏ, cạn nước ở con mương, bà con đào giếng, dùng máy bơm nhỏ để tưới khắc phục… chờ mưa xuống.

 

Hiện tại, lượng nước tích trữ ở hồ Khả, xã Vạn Mai, hồ cung cấp nước tưới đáng kể nhất trên địa bàn huyện đang ở mức thấp. Nước nguồn sinh thủy từ 2 tuyến suối Mùn, Thia qua địa bàn 8 xã cũng đang dần cạn kiệt, không đảm bảo cho diện tích lúa đang thời kỳ sinh trưởng. Các biện pháp nỗ lực cứu lúa của bà con cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đang chỉ đạo bà con nông dân tích cực ra đồng chống hạn. Cùng thời gian này, ở một số xã đã triển khai chiến dịch toàn dân làm thủy lợi nội đồng, nạo vét các tuyến mương để dòng chảy lưu thông.

 

Căn cứ vào đề nghị của các xã, thị trấn, Phòng NN & PTNT huyện vừa tham mưu, xin chủ trương của UBND huyện hỗ trợ kinh phí mua nhiên liệu phục vụ công tác chống hạn, phục hồi sản xuất vụ chiêm- xuân. Tận dụng nguồn nước tự nhiên, huy động máy bơm dã chiến tưới tiêu cho diện tích bị hạn là việc cần làm ngay để giảm mức độ hạn hán mà bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang vất vả đối mặt.

                                                                  

 

 

                                                                   Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục