Công ty May SMA Việt - Hàn có trụ sở tại phường Chăm Mát (TPHB) đã trang bị đầy đủ khẩu trang nhưng nhiều công nhân không đeo.

Công ty May SMA Việt - Hàn có trụ sở tại phường Chăm Mát (TPHB) đã trang bị đầy đủ khẩu trang nhưng nhiều công nhân không đeo.

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, từ đầu năm đến nay, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ tai nạn lao động, làm 4 người chết, 2 người bị thương. So với năm 2013, số vụ và số người chết đều giảm. Song điều này không có nghĩa là những thiếu sót trong công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được khắc phục nghiêm túc. Giảm số vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một cách bền vững vẫn còn là vấn đề khó khi nhìn vào các số liệu kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp.

 

Tháng 7/2014, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 19 doanh nghiệp, gồm các loại hình: khai thác khoáng sản 9 doanh nghiệp, sản xuất gạch 1 doanh nghiệp, chế biến nông - lâm sản 5 doanh nghiệp, lĩnh vực khác 4 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ, lực lượng lao động ít, dao động từ 9 - 137 người. Bộ máy điều hành gọn nhẹ, cán bộ quản lý đều kiêm nhiệm. Đồng chí Lương Bá Khiêm, Chánh Thanh tra Sở cho biết: Cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ của các doanh nghiệp được kiểm tra đa số không có trình độ chuyên ngành. Việc tiếp cận chính sách, pháp luật của chủ doanh nghiệp chủ yếu do tự phát, theo kinh nghiệm. 18/19 doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng 556 lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tuy nhiên, toàn bộ số lao động trên chưa được huấn luyện ATVSLĐ theo Thông tư số 27, ngày 18/10/2013 của Bộ LĐ-TB&XH. 16 doanh nghiệp sử dụng 67 thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động nhưng mới chỉ có 26 thiết bị, chiếm xấp xỉ 39% được kiểm định. 6 doanh nghiệp chưa xây dựng nội quy, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị, biện pháp làm việc an toàn, đảm bảo vệ sinh và không treo tại vị trí máy làm việc. Chỉ có 10 doanh nghiệp lập kế hoạch công tác bảo hộ lao động tại cơ sở nhưng nội dung không sát với tình hình thực tế, chỉ mang tính chất đối phó. Việc trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân cho người lao động được thực hiện nhưng chưa đầy đủ chủng loại theo các ngành nghề đã quy định, chỉ tập trung ở một số loại như: quần, áo bảo hộ, giày, găng tay, mũ, khẩu trang. Trong khi đó, ý thức tự bảo vệ của người lao động chưa cao, nhiều người không đeo, mặc bảo hộ. 12 doanh nghiệp chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Duy nhất 1 doanh nghiệp đo kiểm tra môi trường lao động. Nhiều đơn vị còn nhầm lẫn giữa đo kiểm tra, đánh giá tác động môi trường và đo kiểm môi trường lao động. Thanh tra Sở đã ra QĐ xử phạt 1 doanh nghiệp. Tại biên bản làm việc với các doanh nghiệp, đoàn yêu cầu thực hiện các kiến nghị, thiếu sót trong thời hạn từ 30 - 60 ngày.

Nguyên nhân của những tồn tại trên được xác định chủ yếu do việc nắm bắt các quy định pháp luật của doanh nghiệp chưa chủ động. Các quy định mới chưa được thông tin, hướng dẫn kịp thời. Ý thức chấp hành pháp luật lao động của doanh nghiệp chưa cao. Chưa đầu tư kinh phí hợp lý cho công tác ATVSLĐ. Việc xử lý sai phạm doanh nghiệp còn hạn chế. SX-KD của doanh nghiệp gặp khó khăn, một số hoạt động theo mùa vụ. Người lao động chưa có ý thức, tác phong công nghiệp, chưa nhận thức đầy đủ về quyền, nghĩa vụ của mình. Nhiều doanh nghiệp chưa thành lập được tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.  

Cuối tháng 10/2014, qua kiểm tra thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Sở tại các doanh nghiệp cho thấy đã có những chuyển biến. Có doanh nghiệp đã thực hiện được 5/6, 7/8, 6/8, 8/9, 11/12...  kiến nghị. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều doanh nghiệp khắc phục được ít, chỉ thực hiện được 5/11, 5/13, 6/11...  kiến nghị. Cá biệt, có doanh nghiệp không thực hiện. Để việc chấp hành pháp luật lao động tại các doanh nghiệp ngày càng tốt, đi vào nề nếp hơn, đoàn đã kiến nghị đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật cho chủ sử dụng và người lao động. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp không khắc phục tồn tại, thiếu sót. Các huyện, thành phố nắm bắt tình hình hoạt động và hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp chấp hành quy định.

 

                                                                                Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục