Từ nguồn vốn của Bộ GT-VT, cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) được hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công, góp phần cải thiện điều kiện giao thông trên địa bàn.

Từ nguồn vốn của Bộ GT-VT, cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) được hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công, góp phần cải thiện điều kiện giao thông trên địa bàn.

(HBĐT) - Người dân xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đang hưởng lợi ích thiết thực từ chủ trương đầu tư xây dựng cầu giao thông nông thôn của Bộ GT-VT. Cầu Gạo Bạc được khởi công từ cuối năm 2014 và hoàn thành vào đầu năm 2015 bằng nguồn vốn của Bộ GT-VT.

 

Cầu dài 120 m, mức đầu tư chỉ khoảng 2,5 tỷ đồng nhưng có ý nghĩa rất quan trọng cải thiện và bảo đảm an toàn giao thông cho người dân Hưng Thi. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Dương cho biết: Hưng Thi là xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thủy nằm trên tuyến sông Bôi, địa hình bị chia cắt thành 5 khu vực. Vào mùa mưa nhiều xóm bị cô lập, chủ yếu đi lại bằng cầu khỉ và lội sông, suối bằng bè mảng chênh vênh. Việc đi lại, sản xuất của người dân trong nơm nớp lo âu. Dân Hưng Thi thấu khổ nỗi khó khăn về hạ tầng giao thông. Cầu Gạo Bạc hoàn thành. ước mơ bao đời của cán bộ và nhân dân xã đang thành hiện thực. Hiện nay, Nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng các cây cầu Bến Cui, Bến Đô; Thung - Phú Thành, dự tính khánh thành và đưa vào khai thác trước tháng 6/2015, sẽ cải thiện cơ bản việc đi lại của người dân. Xã có điều kiện thuận lợi khai thác thế mạnh phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi hàng hóa, xóa đói - giảm nghèo bền vững. 

Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, trong đó các cầu nông thôn, nhất là các cầu treo có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển KT-XH các địa phương. Theo kết quả rà soát của ngành GT-VT: Toàn tỉnh có 72 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 777,89 km, 2.709,7 km đường xã, 286 km đường đô thị, đường trục thôn, xóm 2.954 km, đường trục chính nội đồng 2.081,4 km, 2.957,6 km đường ngõ. Các huyện, thành phố quản lý 395 cầu, trong đó có 57 cầu treo và 8 cầu phao. Phần lớn các cầu nông thôn được đầu tư từ nhiều năm đã xuống cấp, nhiều cầu xuống cấp nghiêm trọng rất nguy hiểm khi giao thông. Từ các nguồn vốn T.Ư và địa phương, tỉnh đã đầu tư xây dựng một số cầu treo tại các địa phương.  

Đồng chí Bùi Đức Hậu, Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Tỉnh đang triển khai đầu tư xây dựng các cầu dân sinh từ nguồn vốn của Bộ GT-VT giai đoạn 2014-2015, trong đó giai đoạn 1 đã xây dựng 7 cầu. Đến nay đã cơ bản hoàn thành cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi; Bến Khú, xã Thượng Bì. Đang thi công và dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2015 là cầu xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc); cầu Mý Đông - Cành, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi); cầu Bến Bưởi, Bến Cui, Bến Đô, xã Hưng Thi (Lạc Thủy). Hiện nay, Bộ GT-VT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đề án xây dựng 13 cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh, đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2016. Sở GT-VT kiến nghị với các cấp có thẩm quyền và đề nghị các huyện, thành phố thực hiện một số giải pháp bảo đảm an toàn giao thông. Đối với các cầu treo, cầu yếu, các vị trí có địa chất không ổn định, nguy cơ sạt lở cao, các địa phương cần chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát có biện pháp sửa chữa, gia cố các vị trí hư hỏng. Nếu mất an toàn giao thông cao không thể khắc phục thì tạm dừng hoặc cấm khai thác và có giải pháp giao thông thay thế phục vụ nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân.

 

                                                                                            P.V

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục