(HBĐT) - Thường xảy ra khoảng đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 5, hiện tượng giông, lốc, gió xoáy kèm mưa đá và sét đánh trên địa bàn tỉnh tiếp tục gây ra những thiệt hại đáng kể cho sản xuất, đời sống của nhân dân. Theo khuyến cáo của cơ quan Khí tượng thủy văn, đây là hiện tượng thời tiết cực đoan hết sức nguy hiểm không dự báo được thời điểm xuất hiện.

 

Khoảng trung tuần tháng 4, tại một số địa phương trong tỉnh đã  xảy ra giông, lốc với cường độ mạnh. Giông, lốc kèm mưa lớn đã làm tốc mái hàng trăm nhà dân ở các huyện Tân Lạc, Cao Phong, gần 10 nhà bị sập đổ hoàn toàn, nhiều ha hoa màu bị gãy, đổ, trong đó, thiệt hại hoa màu tại huyện Tân Lạc 15 ha, huyện Cao Phong trên 200 ha. Giông, lốc thường hay xảy ra ở các khu vực đồi, núi cao. Hiện tượng sấm, sét trước, trong và sau mưa giông diễn biến phức tạp. Theo thống kê cùng thời điểm này các năm từ 2011 đến nay, giông, sét, lốc xoáy và mưa  đá đã gây những ảnh hưởng khôn lường, hậu quả thiên tai nặng nề cả về tính mạng con người, tài sản, sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh. Đơn cử như vụ sét đánh chết người ở xã Cao Sơn (Đà Bắc) vào năm 2011, mưa lũ cuốn trôi người ở các huyện Lạc Thủy, Cao Phong năm 2015, lốc xoáy gây sập nhà làm bị thương 1 người ở huyện Tân Lạc năm 2014... Thiệt hại về nhà cửa, cây cối, hoa màu và tài sản khác của dân mỗi năm lên đến hàng chục tỷ đồng.  

Đang trong những tháng đầu mùa mưa, để đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN), UBND các huyện, thành phố đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN từ huyện đến cơ sở. Một số công trình hồ chứa nước đang thi công dang dở như hồ Ngành (Lương Sơn) được đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành các hạng mục vượt lũ, có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Một số tuyến đường liên xã, liên huyện thực hiện các biện pháp phòng, chống sạt lở mái ta luy. Một số điểm nguy cơ gây lũ quét, lũ bùn đã được đề nghị Sở GTVT có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyền truyền, cập nhật bản tin dự báo thời tiết thông báo rộng rãi trên các phương tiện loa, đài truyền thanh thôn, xóm để người dân được biết.  

Đồng chí Quách Tự Hải, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT khuyến cáo: Để đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, các địa phương tập trung chỉ đạo và thông báo cho nhân dân khẩn trương kiểm tra nhà cửa, các công trình phụ, công trình công cộng như nhà văn hóa, trạm y tế, trường học, đường điện, đường dây thông tin có biện pháp gia cố, neo chống chắc chắn để đảm bảo an toàn. Khi xuất hiện gió giật mạnh, mây đen kéo đến, sấm, chớp là lúc dễ xảy ra mưa đá, lốc xoáy, sét đánh rất nguy hiểm. Do vậy cần lập tức thông báo và hướng dẫn mọi người nhanh chóng tìm nơi tránh trú an toàn, không đi lại ngoài đường đề phòng cành cây gãy đổ hoặc ngói bay có thể gây tai nạn. Đặc biệt, không ngồi trú dưới gốc cây to và tập trung đông người một chỗ để phòng bị sét đánh trúng. Nếu trên địa bàn xảy ra giông, lốc, mưa đá có gây thiệt hại cần triển khai ngay các biện pháp khắc phục hậu quả, đánh giá mức độ thiệt hại, hỗ trợ người dân sớm ổn định chỗ ở, sửa chữa nhà cửa và phục hồi sản xuất. Mới đây, chỉ sau mấy ngày xảy ra giông, lốc ở các xã Yên Lập, Yên Thượng, Dũng Phong, Tây Phong (Cao Phong) với sự huy động cộng đồng kịp thời tương trợ, đời sống sinh hoạt vào sản xuất của hộ dân, hộ làm nông nghiệp trên địa bàn đã dần ổn định, hậu quả thiên tai nhanh chóng được khắc phục.

 

                                                                      Bùi Minh

 

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục