(HBĐT) -Đã vững vàng bước qua ngưỡng xã đặc biệt khó khăn (xã vùng 135) năm 2015, nhưng bởi thiếu đất sản xuất lại là vùng lõm hứng chịu thiên tai nên xã Phúc Sạn (Mai Châu) vẫn là vùng đất khó.


Ngầm Gò Lào, xã Phúc Sạn (Mai Châu) thường xuyên bị ngập, nguy hiểm cho người qua lại khi trời mưa lũ.

Tháng 9/2018, tôi có dịp trở lại Phúc Sạn. Sau 1 năm mưa lũ lịch sử tàn phá, đường từ huyện đến trung tâm UBND xã đã thông thoáng, nhiều đoạn được nâng cấp. Tuy nhiên 2 bên lề đường vẫn còn đó những dấu tích và nguy cơ sạt lở đất do mưa lũ. Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn Đinh Công Hanh chia sẻ: Phúc Sạn là vùng đất khó, địa hình treo leo, hiểm trở, một bên là núi, đồi, một bên là vực, suối. Sau trận bão lịch sử năm 2017, cả xã có trên 400 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở. Nhiều gia đình đã đi xây dựng vùng kinh tế mới ở khu tái định cư thuộc các huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Hiện tại, Phúc Sạn còn 510 hộ với hơn 2.011 nhân khẩu, sinh sống ở 8 xóm.

Dân số ít, nhưng do địa hình đồi dốc, chia cắt dẫn đến thiếu đất ở, đất sản xuất. Đường sá đi lại khó khăn, lại thường xuyên bị thiên tai hoành hành, vì vậy, việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân trong xã bao năm qua luôn ở thế không bền vững. Nói như Chủ tịch UBND xã Đinh Công Hanh thì Phúc Sạn thực sự không có nền tảng để thoát nghèo. Bởi là xã thuần nông nhưng nông dân lại không có đất sản xuất, đời sống chủ yếu dựa vào trồng bương, luồng, ngô, khoai sọ, nuôi cá lồng. Những năm trước đây, được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, người dân đã tập trung phát triển sản xuất có hiệu quả. Theo đó, số hộ nghèo giảm hẳn. Xét tất cả các tiêu chí thì năm 2015, xã đã bước ra khỏi vùng 135. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, nhiều ngôi nhà bị ngập, sập hoặc phải di dời, phân nửa diện tích lúa và hoa màu của người dân mất trắng (có những thửa ruộng không thể tiếp tục canh tác); 3.320 m2 ao cá của người dân bị san phẳng, cuốn trôi khoảng 2.783 kg cá của bà con. Bởi thế nên đến nay dẫu gạn đi, gạn lại, số hộ nghèo và cận nghèo của xã vẫn lên tới 56,3%.

Trong gian khó, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, địa phương để phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho người dân và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Theo đó đã phát triển được 255 lồng cá, 5 ha cam, quýt, 19,9 ha khoai sọ làm nguồn sinh kế cho hộ nghèo.

Để giảm nghèo bền vững, lãnh đạo UBND xã Phúc Sạn đề nghị Trung ương xem xét để nhân dân tiếp tục được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước (thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2015-2020). Cụ thể là các chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sinh kế cho nhân dân. Mong muốn trước mắt là tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Đồng Bảng - So Lo để người dân 3 xã: Tân Mai, Tân Dân, Phúc Sạn đi lại thuận tiện và giao thương hàng hóa. Đó sẽ là nền tảng để nhân dân vươn lên vượt đói, thắng nghèo, ổn định cuộc sống.

                                                                                 Thúy Hằng

 Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục