(HBĐT) - Biểu hiện sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm của một bộ phận cán bộ, đảng viên đang xuất hiện ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương, cản trở sự phát triển KT-XH.Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá tại huyện Tân Lạc.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tâm lý sợ sai, sợ chịu trách nhiệm, không dám làm được lý giải là trong thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra ngày càng quyết liệt, hiệu quả. Các cấp uỷ, tổ chức Đảng, cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần "kiên quyết, kiên trì, không nghỉ, không ngừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai". Nhiều vụ việc tham nhũng, lãng phí gây thất thoát ngân sách bị điều tra, truy tố, xét xử. Nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý, đặc biệt là các cơ quan khối Nhà nước các cấp liên quan đến đầu tư, xây dựng, đất đai, tài nguyên - môi trường bị kỷ luật, truy tố, xét xử…

Gần đây xuất hiện tâm lý một số cán bộ lãnh đạo không dám ký, không dám làm vì sợ trách nhiệm. Cán bộ, đảng viên có tư tưởng "thà bị phê bình vì chậm trễ còn hơn bị kỷ luật, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự". Các chuyên gia cho rằng, tâm lý cán bộ không dám làm có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thể chế pháp luật ở nhiều lĩnh vực chưa thật rõ ràng. Các quy định pháp luật chưa thống thất và đồng bộ. Cùng một vấn đề áp dụng luật này thì đúng nhưng khi thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra lại sai; thời điểm này áp dụng thì đúng nhưng thời điểm khác lại sai. Những biểu hiện này rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương, các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng, thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng, giải ngân, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số cán bộ có tâm lý co cụm, không dám làm hoặc xin nghỉ hưu trước tuổi. Tâm lý sợ sai không dám làm là một kiểu "tự diễn biến” mới trong quan niệm, tư tưởng của cán bộ, đảng viên. Tư tưởng không những làm chậm trễ, đình trệ hoạt động công vụ, gây bức xúc trong Nhân dân mà còn cản trở động lực phát triển. Tư duy không làm không sai chính là tư duy sai, một loại "tự diễn biến". Bởi vì cán bộ đang hưởng lương của cơ quan Nhà nước và có trách nhiệm phải phục vụ lợi ích của cộng đồng. Do đó, mỗi cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần tăng cường trách nhiệm trong thực thi công vụ, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, không thể vin vào thể chế có chỗ chưa rõ ràng mà không dám triển khai, phải tăng cường truy trách nhiệm, làm rõ. 

Cũng theo các chuyên gia, nhà quản lý, để khắc phục những biểu hiện cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm thì cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, đặc biệt là thể chế hóa chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá, sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung theo tinh thần chỉ đạo của T.Ư. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, nhất là cán bộ quản lý phải nâng cao trách nhiệm, trình độ, bản lĩnh chính trị trong công tác với ý thức phục vụ Nhân dân cao nhất. Mới đây, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã họp và yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục ngay biểu hiện đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm của một bộ phận cán bộ; đồng thời giao Chính phủ kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu một vài địa phương để xảy ra tình trạng này. 


Lê Chung


Các tin khác


Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Chiều 22/9, tại Cung văn hóa tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 tiếp tục chương trình làm việc. Dự đại hội có đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đại diện tỉnh có đồng chí Bùi Tiến Lực, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh.

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

(HBĐT) - Tiếp tục chương trình Đại hội, sáng 22/9, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc. Dự Đại hội có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực (TT) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Đại biểu tỉnh có đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy: Hoàng Văn Hon, Bùi Văn Tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh; Trần Đăng Ninh, nguyên Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Cửu, Nguyễn Hữu Duyệt, nguyên Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; đại diện các ban, sở, ngành, huyện, thành phố... cùng 250 đại biểu đại diện cho trên 80.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh.

Việt Nam cam kết hành động mạnh mẽ chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, thúc đẩy công bằng và công lý

Chiều 21/9 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023

( HBĐT)- Ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị có đại diện các Ban Xây dựng Đảng Trung ương; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất, là đối tác quan trọng của UNIDO

Chiều 20/9 (giờ địa phương), tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) Gerd Muller.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long: Thanh Sơn cần phát huy thế mạnh sẵn có, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

(HBĐT) - Chiều 20/9, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn) về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 9 tháng, công tác trọng tâm những tháng cuối năm 2023. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Ban Dân tộc, Văn phòng Tỉnh ủy...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục