(HBĐT) - Ngày 13/7, Ban dân vận Trung ương (T.Ư) phối hợp với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Ban cán sự Đảng đoàn Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc "Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. 

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tối cao; Lê Thành Long, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ tư pháp. Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Hội nghị được nghe báo cáo các nội dung chuyên đề gồm: "Kết quả thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở” của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp; "Phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam, các thành viên của mặt trận trong công tác hoà giải ở cơ sở” của Ban Thường trực T.Ư MTTQ Việt Nam; "Dân vận trong công tác hoà giải tại Toà án” của Ban cán sự Đảng TAND tối cao. Thông tin về Luật Hoà giải ở cơ sở năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án năm 2020. Với sự tham gia tích cực của các cấp, ngành, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trên 96.600 tổ hòa giải ở cơ sở, hơn 600.000 hòa giải viên, trên 875.000 vụ việc được tiến hành hòa giải trong 5 năm qua, với tỷ lệ  80,6% hòa giải thành công...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư nhấn mạnh: Hoạt động hòa giải đã tồn tại từ lâu trong đời sống xã hội, vừa là nhu cầu khách quan, vừa là chủ quan tất yếu trong cuộc sống. Bản chất của hoạt động hòa giải chính là công tác dân vận, những mô hình tổ hòa giải 5 tốt, tổ hòa giải điển hình tiên tiến, các tổ hòa giải, hòa giải viên tiêu biểu ở nhiều nơi đã khẳng định không vận động tốt không thể có hòa giải hiệu quả. Quá trình hòa giải là tuyên truyền chính sách, pháp luật, nêu cao nhận thức trách nhiệm, tinh thần tự nguyện, ý thức chấp hành pháp luật gắn với lợi ích chính đáng của người dân, tạo sự đồng thuận để tìm tiếng nói chung giải tỏa những mâu thuẫn. Đó cũng là quá trình phối hợp nhịp nhàng giữa MTTQ Việt Nam, ngành Tư pháp, TAND, các cơ quan, tổ chức với chính quyền địa phương, nhất là chính quyền ở cơ sở.

Tại hội nghị, đại biểu tại điểm cầu các tỉnh đã phát biểu nhiều ý kiến nhằm nâng cao chất lượng công tác dân vận trong hoạt động hoà giải.

Đánh giá cao kết quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị: Trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt, nhất là có những cải tiến mang tính đột phá để đáp ứng tốt nhiệm vụ hòa giải trong thời kỳ mới; các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết: Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu sẽ tổng hợp, tham mưu với các cấp chính quyền trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật, các quy định, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác dân vận trong hoạt động hòa giải cơ sở...


T.S

Các tin khác


Nhớ Mùa Thu lịch sử

(HBĐT) - Với thế hệ sinh ra thời hậu chiến, thì chiến tranh đã trở thành lịch sử. Song, đó là phần lịch sử không được phép lãng quên và không bao giờ có thể lãng quên. Bởi vậy, mỗi độ thu về, tôi lại tìm trong sử sách để thấy lại những hình ảnh sắc nét của cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, làm nên trang sử hào hùng - thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.


Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh sẵn sàng cho đại hội

(HBĐT) - Theo Kế hoạch, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 sẽ được tiến hành trong 2 ngày, từ 6 - 7/8/2020. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm các điều kiện để tổ chức thành công đại hội.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV

(HBĐT) - Ngày 5/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Tới dự và chỉ đạo có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn và 283 đại biểu đại diện cho trên 4.530 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 3 - 5/8) làm việc với tinh thần dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVII thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 3 - 5/8) làm việc với tinh thần đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - sáng tạo - phát triển, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục