Ngày 27/11, tại TP Hòa Bình, Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về "Thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và các yếu tố ảnh hưởng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng mức sinh cao”. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ 26 tỉnh miền núi có mức sinh cao tham dự hội thảo.

Phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác Dân số và phát triển tỉnh phối hợp với Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), có mức sinh cao. Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Dân số và một số sở, ngành của tỉnh.

Số ca nhiễm HIV mới phát hiện tại Hà Nội tăng

10 tháng đầu năm 2023, tại Hà Nội, số nhiễm HIV mới phát hiện được là 364 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Trẻ mắc bệnh hô hấp gia tăng theo chu kỳ​

Số lượng trẻ đến các bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh khám những bệnh lý về đường hô hấp đang gia tăng. Theo các bác sỹ, đây là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh lý hô hấp do thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, việc các đơn vị tuyến dưới liên tục chuyển các ca bệnh nặng lên tuyến trên khiến cho nhiều bệnh viện quá tải.

Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Ngày 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Quyết liệt giải pháp thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có trên 131.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 93,2%. Huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 94,7% theo kế hoạch tỉnh giao.

Y tế - tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Hiền Lương

"Xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, thấm nhuần tinh thần đó, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, song song với việc giữ vững các tiêu chí, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao. Sau 4 năm, xã đạt được 8/19 tiêu chí. Năm 2023, xã đặt mục tiêu hoàn thành thêm 2 tiêu chí là quy hoạch và y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều chỉ tiêu trong tiêu chí y tế vẫn chưa đạt.

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT).

Quy định mới về khung giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe trong các cơ sở của Nhà nước

Giá dịch vụ khám bệnh bảo hiểm y tế bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I là 42.100 đồng, bệnh viện hạng II 37.500 đồng, bệnh viện hạng III 33.200 đồng, bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã 30.100 đồng.

Triển khai tiêm vác xin phòng lao

Nhằm giúp các đơn vị y tế có phòng sinh chuẩn bị đầy đủ các yếu tố yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật để triển khai tiêm vắc xin phòng lao (BCG), Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình tổ chức giám sát, hỗ trợ công tác triển khai tiêm vắc xin phòng lao ( BCG) tại phòng tiêm Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Thời tiết chuyển lạnh ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người dân

Những ngày gần đây, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh đang nắng, nóng, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, mưa lớn đã giảm sâu. Nền nhiệt giảm đột ngột ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.

Tại sao người lớn tuổi cần tiêm vaccine cúm hằng năm?

Người lớn tuổi thường có hệ miễn dịch suy yếu và mắc nhiều bệnh lý nền. Vaccine cúm giúp giảm từ 30 đến 57% nguy cơ nhập viện ở người lớn tuổi, giảm tỷ lệ tử vong do cúm ở người có bệnh lý nền tim mạch, tiểu đường.

Sớm điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng

Liên quan đến lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chi phí quản lý và chi phí khấu hao theo lộ trình giá dịch vụ sự nghiệp công, Bộ Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ đã xây dựng lộ trình cụ thể và đề xuất trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh theo hướng, đến năm 2023, tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa

Thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) bà mẹ, trẻ em, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa. Qua đó nâng cao chất lượng CSSK bà mẹ và trẻ sơ sinh, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em trong tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Tạo bước chuyển nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cho biết: Là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế, bệnh viện gồm 804 cán bộ, viên chức và người lao động công tác tại 44 khoa, phòng. Với quy mô 850 giường kế hoạch, bệnh viện hiện là đơn vị điều trị đầu ngành của tỉnh. Thời gian qua, BVĐK tỉnh triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương giám sát sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

Ngày 9/11, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDTT.Ư) phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống  sốt xuất huyết (SXH) Dengue tại huyện Lương Sơn. 

Các khu vực không là điểm nóng vẫn phải cảnh giác với dịch HIV

Từ năm 2020 đến nay, nhiều tỉnh, thành phố vốn ít ghi nhân ca mắc HIV cũng đang có dấu hiệu tăng số ca mắc.

94,81% người bệnh nội trú hài lòng với bệnh viện công lập tại Hà Nội

Để đánh giá sự hài lòng của người bệnh nội trú, ngoại trú đối với ngành Ytế Hà Nội, trong Quý III/2023, Sở Y tế Hà Nội đã tổng hợp số liệu từ 47 bệnh viện (21 bệnh viện công lập và 26 bệnh viện ngoài công lập) tham gia khảo sát, đánh giá về hài lòng người bệnh. Kết quả cho thấy, tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú là 96,96%, ngoại trú là 95,97%. Điểm trung bình hài lòng của bệnh nhân nội trú là 4,5 và ngoại trú là 4,44.

Phối hợp liên viện cứu sống thai phụ suy tim, tăng áp động mạch phổi nặng

Đối diện với nguy cơ đột tử do mắc bệnh tim mạch, một sản phụ mang thai 31 tuần tuổi vừa được Bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Bệnh viện Tim Tâm Đức thực hiện ca mổ khẩn để kịp cứu sống cả mẹ và con.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở hành nghề y dược tư nhân

Những năm gần đây, mạng lưới các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ viện trên địa bàn tỉnh phát triển với nhiều dịch vụ đa dạng.

Thay đổi phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

(HBĐT) - Từ ngày 20/10, Covid-19 được điều chỉnh từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A chuyển sang nhóm B. Theo đó, các chính sách của người bệnh và người tham gia chống dịch Covid-19 có sự thay đổi so với trước đây.

Tổ chức Orbis cấp kính và truyền thông chăm sóc mắt tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Trong 2 ngày (31/10 và 1/11), tại xã Mường Chiềng (Đà Bắc), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phố phối hợp Tổ chức Orbis tổ chức lễ cấp kính và truyền thông về chăm sóc mắt tại Trường Dân tộc nội trú THCS B Đà Bắc. Đồng thời, khám sàng lọc, xác định tật khúc xạ, phát hiện sớm các bệnh về mắt tại Trường THPT Mường Chiềng và Trường TH và THCS Triệu Phúc Lịch, xã Toàn Sơn.

Khuyến khích thực hiện 2K để bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình

Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thuộc nhóm B.

Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí điều trị COVID-19, chế độ cho người tham gia chống dịch

Từ ngày 20/10/2023, COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A mà chuyển sang nhóm B của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Theo đó, các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm B.