(HBĐT) - Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, trước những trang mạng xã hội tràn lan thông tin lệch lạc, phiến diện thì việc đọc sách giúp học sinh tiếp nhận thông tin một cách bổ ích, hình thành nhân cách đạo đức và lối sống chuẩn mực. Do đó, những năm gần đây, công tác thư viện tại các trường học trên địa bàn tỉnh được ngành Giáo dục quan tâm. Nhiều mô hình thư viện hoạt động hiệu quả góp phần phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường.

Bảo lưu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có gì mới?

So với quy định cũ thì việc bảo lưu điểm thi tại Thông tư mới đã sửa đổi, bổ sung theo hướng cụ thể, rõ ràng hơn.

Thi “Cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021”

(HBĐT) - Từ ngày 13 - 15/4, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội thi "Cán bộ, giáo viên, nhân viên thư việc giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021". Tham dự hội thi có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện được chọn lựa từ 10 Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT.

Trung tâm Dạy nghề tư thục Long Thành: Kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4)

(HBĐT) - Ngày 15/4, Trung tâm Dạy nghề tư thục Long Thành tổ chức kỷ niệm Ngày Người Khuyết tật (NKT) Việt Nam (18/4), lễ cưới tập thể cho 2 cặp đôi thanh niên khuyết tật. Tới dự và chung vui có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, MTTQ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH, Hội CTĐ, Hội Bảo trợ NTT&TMC, Thành Đoàn Hòa Bình, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình).

Hơn 300 thí sinh tham gia Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

Chiều 14-4, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Bộ GD và ĐT phối hợp Hội Vật lý Việt Nam khai mạc Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 năm 2021.

Khai mạc hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021

(HBĐT) - Ngày 13/4, Sở GD&ĐT đã tổ chức khai mạc hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên thư việc giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021. Dự hội thi có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện được chọn lựa từ 10 Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.

Tuyên truyền kỹ năng  phòng cháy chữa cháy tại trường PTDTNT THPT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh phối hợp với trường PTDTNT THPT tỉnh tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC cho các thầy cô giáo và học sinh trong trường. 

Huyện Cao Phong ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Cao Phong, năm học 2019 - 2020, ở độ tuổi từ 15 - 18 tuổi, toàn huyện có 273/2.360 học sinh bỏ học (chiếm trên 11%). Trong đó, bậc THCS chiếm 2,4%, bậc THPT chiếm 8,6%. Trước thực tế trên, cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục huyện đã quyết liệt thực hiện các giải pháp để ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học.

75 học viên đoạt giải trong kỳ thi Học viên giỏi cấp tỉnh chương trình GDTX cấp THPT năm học 2020 – 2021

(HBĐT) - Vừa qua, Sở GD&ĐT đã tổ chức kỳ thi Học viên giỏi cấp tỉnh chương trình GDTX cấp THPT năm học 2020 – 2021. 

Hội thảo “Mô hình trường Phổ thông liên cấp trong trường Cao đẳng Sư phạm”

(HBĐT) - Ngày 8/4, tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, Câu lạc bộ các trường Cao đẳng Sư phạm đã tổ chức hội thảo "Mô hình trường Phổ thông liên cấp trong trường Cao đẳng Sư phạm”.

Huyện Yên Thủy nâng cao chất lượng giáo dục

(HBĐT) - Để góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT, trong những năm qua, mạng lưới trường, lớp học các cấp học huyện Yên Thủy được sắp xếp phù hợp với thực tế địa phương, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của học sinh.

Đẩy nhanh việc chuẩn bị triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6 năm học 2021 – 2022

(HBĐT) - Hiện đã là tháng 4, còn khoảng 4 tháng nữa sẽ bắt đầu năm học 2021 - 2022, năm học đầu tiên triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới đối với lớp 2 và 6. Khác với học sinh lớp 2 đã có năm lớp 1 được làm quen với chương trình GDPT mới, các em lớp 6 đã trải qua suốt 5 năm bậc tiểu học học theo chương trình cũ. Sự thay đổi này chắc chắn sẽ khiến thầy , trò cũng như các bậc phụ huynh không tránh khỏi sự bỡ ngỡ.

Hai trường hợp miễn thi Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp THPT

Thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ; thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ đạt yêu cầu được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Phát huy hiệu quả Quỹ Khuyến học các cấp

(HBĐT) - "Năm 2020, Quỹ Khuyến học (QKH) các cấp TP Hòa Bình huy động được hơn 7,6 tỷ đồng, đạt mức 56 nghìn đồng/người dân. 95% số hộ toàn thành phố tham gia phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”, với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng. Từ các nguồn quỹ, thành phố tiếp tục thực hiện phong trào "Ba đỡ đầu” cho 950 học sinh, với số tiền 950 triệu đồng. Số học bổng tặng học sinh nghèo, phần thưởng cho học sinh khá, giỏi cũng tăng dần qua các năm, nhờ đó thúc đẩy phong trào "Khuyến học, khuyến tài” trên địa bàn có những bước tiến rõ nét”. Đó là khẳng định của đồng chí Trịnh Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố về hiệu quả của việc xây dựng, phát triển QKH trên địa bàn.

Sẽ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 339/QĐ-LĐTBXH về kế hoạch tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021.

Giáo sư Châu Văn Minh nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh

Chiều 2-4, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam phối hợp Ðại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng GS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam.

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Đêm 31-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố đề tham khảo của một số môn Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Bộ GD-ĐT cho biết các môn còn lại sẽ tiếp tục được công bố sau.

Tập trung chuẩn bị tốt cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2 và lớp 6   

(HBĐT) - Ngày 1/4, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2021.        

Thành phố Hòa Bình: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh

(HBĐT) - Tiếng Anh hiện đang là môn thi bắt buộc của tất cả các kỳ thi, từ vào lớp 10 tới tốt nghiệp THPT. Các trường đại học tốp đầu như: Học viện Tài chính, Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân... dành khá nhiều chỉ tiêu tuyển sinh cho khối A1, D1 có bộ môn Tiếng Anh. Trong khi đó, thực tế chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh của TP Hòa Bình nói riêng, tỉnh ta nói chung những năm qua còn nhiều hạn chế. Điểm thi trung bình môn Tiếng Anh kỳ thi THPT hàng năm của học sinh trong tỉnh luôn xếp ở tốp thấp nhất của cả nước. Do đó, nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh là một nội dung quan trọng ngành GD&ĐT TP Hòa Bình quan tâm triển khai.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Tạo thuận lợi cho thí sinh

Chủ trương giảm lệ phí đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) và tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng là hai trong số những vấn đề được nêu ra tại hội nghị trực tuyến tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Những khó khăn, vướng mắc cũng như các đề xuất được các cơ sở đào tạo nêu ra cũng được Bộ GD và ĐT giải đáp, xử lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường và thí sinh.

Bế mạc hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghề nghiệp cấp trường năm 2021

(HBĐT) - Ngày 26/3, trường Cao đẳng kinh tế- kỹ thuật Hòa Bình thuộc Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh tổ chức bế mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp trường năm 2021.

Ngành GD&ĐT: Thực hiện hợp lý, hiệu quả việc tinh giảm chương trình

(HBĐT) - Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành GD&ĐT đã phải cho học sinh nghỉ học gần 1 tháng. Một số trường thuộc khu vực TP Hòa Bình thực hiện được việc dạy học qua internet nhưng chủ yếu là ôn tập, lượng kiến thức dạy mới được qua internet hạn chế. Do đó, ngay khi học sinh đi học trở lại sau Tết, ngành đã có phương án tinh giảm chương trình học hợp lý, hiệu quả.

Tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng liệu có ảnh hưởng quá trình lọc ảo của trường?

Thí sinh được tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng, giảm lệ phí đăng ký xét tuyển là một trong những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng đại học (CĐ, ĐH) năm 2021.

Đại học kiến nghị tăng độ phân hóa đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Năm 2021, dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, học sinh đi học bình thường, có thời gian ôn tập. Bộ GD&ĐT nên cân nhắc tăng tính phân hóa của đề thi tốt nghiệp THPT 2021 Đại học kiến nghị tăng độ phân hóa đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021