(HBĐT) - Những năm gần đây, đào tạo nghề phi nông nghiệp đã và đang trở thành một hướng đi mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nghề ở nông thôn. Tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình, đào tạo nghề phi nông nghiệp luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng với đa dạng nghề đào tạo, phù hợp nhu cầu thực tế của người lao động và thị trường. 

Thông tin việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Chiều 23/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức họp báo, thông tin về một số nội dung hoạt động công đoàn, trong đó có việc xử lý kỷ luật ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội

Ngày 23-10, tại Hà Nội, Trường đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội tổ chức khai giảng năm học 2020-2021 và chào đón 4.300 tân sinh viên khóa K70. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu ý kiến.

Giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như năm 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, đồng thời, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Tiếp sau trẻ 5 tuổi, hướng tới phổ cập mầm non cho trẻ 4 tuổi

Hiện nay, hầu hết trẻ em 5 tuổi ở mọi vùng miền đã được đến lớp để thực hiện chăm sóc, giáo dục, đạt tỷ lệ 99,6%. Tỷ lệ trẻ em mẫu giáo 5 tuổi hoàn thành Chương trình giáo dục mầm non đạt 99,9%. Bộ GD-ĐT đang tính đến việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 4 tuổi trên cả nước.

Chương trình Tiếng Việt lớp 1 năm học 2020 - 2021: Giáo viên phải chủ động, linh hoạt trong việc giảng dạy

(HBĐT) - "Đúng là chương trình Tiếng Việt lớp 1 năm học 2020 - 2021 có một số bài nội dung kiến thức dài, cụ thể là bài Tập đọc dài. Trong vở Tập viết một số bài có nhiều yêu cầu. Điều này khiến cho cả giáo viên và học sinh phải nỗ lực nhiều hơn trong hoạt động dạy và học”.

Trường học vùng lũ Hà Tĩnh tập trung dọn dẹp để đón học sinh trở lại

Ngày 22/10, vùng lũ Hà Tĩnh đã ngớt mưa nhưng sân trường ở nhiều cơ sở vẫn ngập sâu trong nước. Tranh thủ lúc trời vừa hửng nắng, các giáo viên đã lội nước để kịp thời dọn dẹp trường lớp. Nhiều giáo viên đã rơi nước mắt khi thấy sách vở, đồ dùng học tập của học trò bị ngâm trong nước lũ.

Huyện Lạc Sơn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 80 báo cáo viên

(HBĐT) - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lạc Sơn vừa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng công tác báo cáo viên, tuyên truyền miệng năm 2020 cho 80 cán bộ phụ trách công tác chính trị tư tưởng của các chi, đảng bộ trực thuộc và đội ngũ báo cáo viên cấp huyện. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền khai giảng năm học mới

Ngày 22-10, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức khai giảng năm học 2020-2021, với hơn 7.000 sinh viên và 400 cán bộ, giảng viên cùng chào đón hai nghìn tân sinh viên K40 nhập học.

Xây ''Thư viện xóm đảo'' cho học sinh vùng nông thôn

Xuất phát từ thực tế trẻ em vùng nông thôn thường khó tiếp cận với những cuốn sách hay, bổ ích, anh Nguyễn Văn Pháp, thôn Bình Thành, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã tự bỏ tiền ra xây dựng "Thư viện xóm đảo” với hàng ngàn đầu sách để giúp học sinh quê mình làm quen với văn hóa đọc, góp phần mở mang tri thức.

Mạng lưới trường lớp mầm non được củng cố, mở rộng sau 10 năm

Sau 10 năm thực hiện Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi (PCGDMNTNT), tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo 5 tuổi năm 2019 đạt 99,96% (tăng 3,56% so với năm 2011). Trong đó, 99,9% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN.

Ngành giáo dục Hà Nội quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền trung

Các nhà giáo của Thủ đô đã quyên góp, hỗ trợ cho cô giáo Nguyễn Thị Thoa, là vợ của đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, người hy sinh khi tham gia cứu hộ ở nhà máy Thủy điện Rào Trăng, và đồng bào miền trung bị tàn phá nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt.

Cục Thuế tỉnh: Bế giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị – Hành chính

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh phối hợp Trường Bồi bưỡng cán bộ tài chính (Bộ Tài chính) vừa tổ chức bế giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính hệ không tập trung và trao bằng tốt nghiệp cho 52 học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo.

Huyện Tân Lạc huy động các nguồn lực xã hội hóa giáo dục

(HBĐT) - Hộ gia đình hiến đất, người dân quyên góp tiền, thanh niên, phụ nữ đóng góp ngày công lao động cho việc xây dựng trường, sân trường, lớp học, công trình vệ sinh; lực lượng công an, quân đội mua sắm đồ dùng học tập, hỗ trợ, giúp đỗ học sinh nghèo vượt khó... Những năm qua, huyện Tân Lạc đã thực hiện khá hiệu quả việc huy động các nguồn lực để cùng chung tay chăm lo, xây dựng, tu sửa, làm thay đổi đáng kể cảnh quan các trường học. Điều kiện dạy và học của các trường, chất lượng giáo dục trong toàn huyện ngày càng được nâng lên.

Mô hình thư viện thân thiện - nâng cao văn hóa đọc cho học sinh

(HBĐT) - Với mục tiêu giúp học sinh có thể thư giãn thoải mái sau những giờ học căng thẳng, xây dựng kỹ năng đọc, từ đầu năm học 2019-2020, trường TH&THCS Kim Tiến (Kim Bôi) đã xây dựng thành công mô hình "Thư viện thân thiện” theo hình thức xã hội hóa. Nổi bật năm học vừa qua, nhà trường tổ chức thành công Ngày hội đọc sách gia đình, nhận được những phản hồi tích cực từ phụ huynh, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ khai giảng năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 15/10, trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. 

Huyện Đà Bắc:  Nâng chất lượng môn Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 21 trường trực thuộc Phòng GD&ĐT với hơn 5.000 học sinh, trong đó, học sinh là người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng gần 90%. Để đảm bảo việc nâng cao chất lượng giáo dục, các trường học học trên địa bàn huyện đã tích cực thực hiện việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh.

Lan tỏa mô hình “Đồng hành cùng trẻ em đến trường”

(HBĐT) - Kể từ khi phát động phong trào "Đồng hành cùng em đến trường”, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh đã nhận đỡ đầu gần 200 học sinh với mức trợ giúp từ 300.000 đồng/tháng trở lên, trao tặng trên 3.000 chiếc xe đạp, hàng trăm chiếc quạt điện, góc học tập và nhiều đồ dùng học tập khác như máy tính, cặp sách… đang tiếp sức, giúp các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tặng có điều kiện tới trường.

230 ĐVTN, học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tìm hiểu pháp luật về nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

(HBĐT) - Tối ngày 9/10, Ban Dân tộc phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, thu hút sự tham gia của 230 ĐVTN, học sinh khối lớp 11. Đây là một trong những hoạt động triển khai tuyên truyền về Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giai đoạn 2015-2020".

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn- Đội trường học năm 2020- 2021

(HBĐT) - Ngày 9/10, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội trường học năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021.

Gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Chiều 8/10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt Đoàn đại biểu học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhân dịp năm học mới 2020-2021, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phát huy hiệu quả Quỹ khuyến học các cấp

(HBĐT) - Tiếp nối truyền thống hiếu học, phát huy hiệu quả Quỹ khuyến học các cấp, trong lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 vừa qua, hàng nghìn suất học bổng đã được Hội Khuyến học các cấp trao đến học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Qua đó, chung tay cùng xã hội chăm lo cho việc học, đảm bảo trên địa bàn toàn tỉnh không có học sinh nào không thể đến trường do thiếu quần áo, sách vở, đồ dùng học tập.

Trường mầm non Xuân Phong: Ấn tượng mô hình làm đồ chơi bằng giấy vụn

(HBĐT) - Tủ đồ chơi ở các góc lớp không chỉ có ít đồ chơi bằng nhựa xanh, đỏ đơn điệu, mà thay vào đó là rất nhiều mô hình bàn, ghế, giường, tủ, ti vi, ấm, chén, ca, cốc, làn... thậm chí là cả gùi, nỏ, cốp đồ xôi, dao, xẻng, liềm, cuốc, cày, bừa... rất xinh xắn, sinh động và bắt mắt. Đặc biệt hơn khi tất cả đồ chơi này đều được cô trò, học sinh, phụ huynh nhà trường chung tay làm từ giấy vụn, giấy báo cũ, bìa cát tông. Năm học 2019 - 2020, trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) đã tiết kiệm được trên 60 triệu đồng kinh phí mua đồ chơi cho học sinh.

Đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học 2020 – 2021

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021, cơ sở vật chất trường PT DTNT THPT tỉnh có nhiều đổi thay, khu vực bếp ăn được sửa chữa, nâng cấp khang trang, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nhà đa năng hoàn thành việc sửa chữa, đưa vào sử dụng hiệu quả; sân vận động được nâng cấp đáp ứng tốt hoạt động TD-TT, cũng như hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Những năm qua, chính quyền các cấp đã giành sự ưu tiên, đầu tư nguồn lực, huy động các nguồn xã hội hóa đầu tư cho cơ sở vật chất ngành Giáo dục (GD). 

Bộ GD-ĐT yêu cầu không giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà trường, giáo viên cần giúp học sinh lớp 1 hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh, cũng như yêu cầu cần tổ chức kế hoạch giáo dục sao cho không gây quá tải với học sinh.