(HBĐT) - Dự án đường kết nối quốc lộ (QL) 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) có nghĩa đặc biệt quan trọng phát triển không gian đô thị, thương mại, dịch vụ cho TP Hòa Bình. Với sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự cố gắng chủ đầu tư và các ngành chức năng, công trình khẩn trương về đích, hoàn thành trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.                                                                        


Chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu tổ chức thi công công trình đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình), phấn đấu hoàn thành vào cuối tháng 9/2020.

Sau hơn 2 tháng, những ngày trung tuần tháng 9, chúng tôi ngỡ ngàng khi trở lại thăm công trình đường kết nối QL 6 với đường Chi Lăng. Thời tiết đỏng đảnh như phụ nữ đang yêu, lúc dội nắng rát đỉnh điểm, lúc trời sầm sập như muốn mưa trút xuống, lo lắng không ngừng. Tiến độ đang được đẩy lên cao độ chạy đua với thời gian. Đứng trên mặt cầu quy hoạch, cầu Sủ Ngòi có thể nhìn được cả không gian rộng lớn nối từ chân núi QL 6 ra khu vực trung tâm Quỳnh Lâm rộng lớn. Phía xa là các tòa nhà, trung tâm thương mại đang được khẩn trương hoàn thiện, tạo vóc dáng cho khu vực trung tâm của thành phố mới. Công trình đã có hình hài. Điều mà chỉ vài tháng trước, nếu không phải người trong nghề khó có thể hình dung được. Bãi rau, bụi chuối, công trình hạ tầng khi xưa nay đã thay bằng cầu, bằng đường dẫn kết nối.

Hai bên các cây cầu là hàng loạt máy xúc, kỹ sư, công nhân đang chạy đua với thời gian, với biểu đồ tiến độ tính bằng ngày, tất cả đang hướng tới mục tiêu đưa công trình vượt kế hoạch trước 3 tháng để chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh.

Chỉ huy trưởng công trường Lưu Trung Hiếu cho biết: Từng cán bộ, kỹ sư, người lao động đều ý thức đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh phải thực hiện khẩn trương, đồng thời phải bảo đảm tiến độ rất cao. Nên từ nhiều tháng nay, nhà thầu thi công đã huy động tối đa nhân lực có trình độ cao; máy móc, trang thiết bị hiện đại nhất để tổ chức các mũi thi công. Hiện đang duy trì thi công từ 6 - 22h hàng ngày. Toàn công trường đã huy động 12 máy đào xúc, 6 máy ủi, 10 máy lu rung, 1 máy san và hàng chục ô tô các loại. Hạng mục chính là cầu vượt quy hoạch đã hoàn thành đổ bê tông mặt cầu, đổ bê tông lan can, vỉa hè. Đối với hạng mục cầu Sủ Ngòi đã hoàn thành lao 42/42 dầm. Hạng mục tường chắn cũng đang được hoàn thiện. Đắp đất đường dẫn cầu quy hoạch đến cao độ 23,15 m... Nhà thầu đang tổ chức thi công rải đá răm đường dẫn lên cầu. Hệ thống thoát nước ngang cũng đã hoàn thành, hệ thống thoát nước dọc đang hoàn thiện. Đến nay, công trình đã hoàn thành đạt 85% giá trị hợp đồng. Mọi việc không có gì vướng mắc, chỉ mong thời tiết ủng hộ để hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối tháng 9/2020.

Dự án đường kết nối QL 6 với đường Chi Lăng là dự án trọng điểm của tỉnh, chính thức được khởi công vào tháng 1/2020. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, đây là dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, dự án được điểu chỉnh tiến độ và phải hoàn thành trong tháng 9/2020. Cũng như nhiều dự án trên địa bàn tỉnh, ở dự án này, công tác GPMB gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, trong quá trình tổ chức thi công liên tiếp gặp thời tiết không thuận lợi, tháng 8 mất tới 20 ngày mưa, ẩm ảnh hưởng lớn đến tiến độ. Với sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của chủ đầu tư, các ngành chức năng đã tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn, đặc biệt là mặt bằng để phấn đấu hoàn thành công trình theo kế hoạch. Riêng đối với công tác GPMB, chủ đầu tư, chính quyền thành phố đã vào cuộc quyết liệt, tập trung tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ dự án. Người dân ủng hộ ứng mặt bằng, các ngành chức năng vào cuộc giải quyết vướng mắc, bảo đảm quyền lợi cho người dân. Những khó khăn, vướng mắc mặt bằng được tháo gỡ. Nếu như thời điểm tháng 4/2020 mới bàn giao 30% mặt bằng, thì đến tháng 6 đã bàn giao được 70% mặt bằng, hiện không còn vướng mắc về mặt bằng.

Anh Phạm Quang Hưng, cán bộ Ban Quản lý dự án công trình giao thông cho biết: Tất cả những khó khăn cơ bản được giải quyết. Những phần việc chính như cầu quy hoạch và cầu Sủ Ngòi, tường chắn, đắp đất nền đường… đã hoàn thiện. Chủ đầu tư đang bám sát hiện trường, chỉ đạo nhà thầu tổ chức các mũi thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, tuân thủ đầy đủ quy trình thi công và hồ sơ thiết kế. Nếu thời tiết thuận lợi sẽ tổ chức rải cấp phối đã răm, thảm bê tông nhựa, sơn vạch kẻ đường trước ngày 25/9/2020.

Dự án đường kết nối QL 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) là dự án nằm trong các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Dự án có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, theo thiết kế gồm tuyến chính dài 738,76 m, bề mặt rộng 36 m, nền đường 24 m và tuyến đường gom. Dự án có 2 vị trí cầu, gồm: cầu Sủ Ngòi, bề rộng cầu 36 m (mặt cắt ngang gồm 2 đơn nguyên cầu, mỗi đơn nguyên rộng B = 17 m), dải phân cách giữa rộng 2 m. Cầu vượt đường quy hoạch, bề rộng cầu 25 m (mặt cắt ngang gồm 2 đơn nguyên cầu, mỗi đơn nguyên rộng 11,5 m, dải phân cách giữa 2 m). Công trình có nghĩa đặc biệt quan trọng phát triển không gian đô thị, xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, mở ra không gian phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ cho TP Hòa Bình.


 Lê Chung

Các tin khác


Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Ngày 20-10, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản, rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản sau khi nhậm chức.

Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Ngày 20-10, tại Hà Nội, Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến công bố, triển khai Quyết định số 2389-QĐNS/TW của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại ba điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Lê Vĩnh Tân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nội vụ; Hà Ban, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Triển vọng thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Dự Hội thảo khoa học - thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển quan hệ Nga - Việt" do Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh, thời gian qua, đối ngoại nhân dân hai nước đạt nhiều thành tựu quan trọng và đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển thời gian tới, cả chiều rộng và chiều sâu.

Phát triển nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng

(HBĐT) - Trong 5 năm (2015- 2020), toàn tỉnh kết nạp được trên 9.900 đảng viên mới, với 6.505 người ở độ tuổi thanh niên. Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: Xác định rõ ĐV-TN là thế hệ kế cận của Đảng, do vậy, nhiều năm qua, việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú được các cấp bộ Đoàn chú trọng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, tạo nguồn quần chúng có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT)- Đúng 9h ngày 20/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc Kỳ họp thứ mười, bằng  hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu trong cả nước. Dự Kỳ họp trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và các ĐBQH khóa XIV.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã: "Cuộc cách mạng” của nhiệm kỳ 

(HBĐT) - Bên cạnh dôi dư cán bộ, dư thừa, lãng phí về cơ sở vật chất, việc sắp xếp đơn vị hành chính đã có những tác động trực tiếp đến người dân, gây ra không ít khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền đơn vị hành chính (ĐVHC) mới. Những vướng mắc này cần được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, ngành lắng nghe, thấu hiểu và kịp thời có sự chỉ đạo, điều hành hợp lý. Có như vậy, việc sáp nhập ĐVHC mới thực sự "gọn” và "tinh”.

Bài 4 - Để bộ máy thực sự "gọn” và "tinh” sau sáp nhập

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục