(HBĐT) - Sau nhiều lần đi lại từ nhà đến Công an huyện với chặng đường hàng chục km chỉ vì không mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm chứng minh nhân dân, chỉ đến khi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) - Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Đà Bắc tổ chức đợt làm mới, cấp đổi CMND tại địa phương, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành và nhiều người dân ở xã vùng sâu, xa này mới hoàn thành thủ tục cấp CMND theo đúng quy định.  


Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) - Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Kim Bôi tổ chức thu thập, phúc tra các phiếu dữ liệu công dân tại xã Đông Bắc.

Quản lý dữ liệu công dân: chuyển từ thủ công sang công nghệ số

Theo đại úy Xa Thanh Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCVTTXH (Công an huyện Đà Bắc), do điều kiện giao thông, đi lại còn nhiều khó khăn, phức tạp; việc lưu trữ hồ sơ, giấy tờ của một bộ phận người dân, nhất là người dân các các xã vùng hồ sau nhiều lần chuyển dân đã bị thất lạc, nên việc làm, cấp CMND trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tương tự, theo Thiếu tá Hà Đức Vượng, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCVTTXH (Công an huyện Mai Châu), người dân trong huyện chủ yếu là đồng bào dân tộc, ít có điều kiện giao lưu, đi lại. Nhiều người chỉ khi nào có việc cần đến giấy tờ tùy thân như làm thủ tục vay vốn, xác nhận thủ tục hành chính (TTHC) cho con đi học... mới đến cơ quan chức năng để làm các loại giấy tờ có liên quan. Cũng do chưa hiểu hết quy trình, quy định, nên có trường hợp đến làm thủ tục không mang đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, phải đi lại nhiều lần mới hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Trung tá Hà Thu Hiền, Đội trưởng Đội Quản lý hộ khẩu, CMND, Phòng Cảnh sát QLCHVTTXH (Công an tỉnh) cho biết: Tới đây, tình trạng này sẽ được chấm dứt. Bởi hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh đang triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) và Dự án sản xuất, quản lý, cấp căn cước công dân (CCCD), nhằm thống nhất trong quản lý dân cư bằng hệ thống dữ liệu công nghệ số hiện đại, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc quản lý dân cư mang tính riêng lẻ, theo dõi riêng biệt như hiện nay. 

Đảm bảo cao nhất quyền công dân

Trung tá Đinh Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHCVTTXH cho biết: Cùng với các địa phương trong cả nước, việc thực hiện Dự án CSDLQGVDC trên địa bàn tỉnh được thực hiện từ năm 2017. Với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng Công an, tính đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 100% phiếu thu thập thông tin công dân (DC01). 100% thông tin công dân trong CSDLQGVDC trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng cao theo đúng phương châm "đúng, đủ, sống”, được Bộ Công an đánh giá cao.

Ông Đinh Văn Truyền, xóm Hượp, xã Vân Sơn (Tân Lạc) chia sẻ: Ban đầu, người dân chúng tôi còn mơ hồ, chưa hiểu, chưa quan tâm đến việc khai báo thông tin cá nhân. Nhưng khi được các cán bộ Công an xã, Công an huyện tuyên truyền, giải thích, người dân đã nhận thức rõ ý nghĩa cũng như quyền, trách nhiệm của bản thân, nên mỗi người tự nguyện, tự giác khai báo chính xác. Nhiều trường hợp đi làm ăn xa vắng mặt, sau khi nhận được thông tin đã khẩn trương về địa phương để thực hiện việc khai báo. Nhờ vậy, dù là xã vùng cao đi lại khó khăn, mới sáp nhập, điều kiện quản lý dân cư còn một số bất cập, nhưng đã trở thành một trong những xã hoàn thành việc thu thập phiếu thông tin dân cư phục vụ Dự án CSDLQGVDC sớm nhất huyện, đảm bảo chất lượng thông tin chính xác.

Trung tá Đinh Thị Thu Thủy cho biết thêm: Việc hoàn thành thu thập CSDLQGVDC đảm bảo đúng thời gian, tiến độ, có chất lượng cao là nền tảng quan trọng để Công an tỉnh triển khai thực hiện tốt Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đây là một dự án quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong khi thực hiện TTHC và các giao dịch dân sự. Như khi có CCCD, công dân thực hiện các giao dịch liên quan đến TTHC sẽ được phục vụ một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại. "Những bất cập trong thực hiện TTHC liên quan đến người dân đều được khắc phục triệt để nhất, trên tinh thần đảm bảo cao nhất quyền công dân” - trung tá Đinh Thị Thu Thủy nhấn mạnh.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp 

(HBĐT) - Ngày 26/1, Ủy ban Bầu cử huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tập huấn cán bộ quân sự cơ sở giai đoạn 1 năm 2021

(HBĐT) - Trong thời gian 5 ngày (từ 25 -  29/1), Ban CHQS TP Hòa Bình tổ chức tập huấn cán bộ quân sự cơ sở giai đoạn 1 năm 2021. Tham gia tập huấn có 178 đồng chí là chỉ huy trưởng, chính trị viên Ban CHQS các phường, xã; trưởng đơn vị tự vệ của các cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu đánh giá về điểm mới của Báo cáo Chính trị trình Đại hội

Sáng 26/1, bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, bày tỏ vinh dự được tham dự sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày.

Liên đoàn Lao động huyện Lạc Thủy: Đơn vị dẫn đầu thi đua khối huyện, thành phố

(HBĐT) - Năm 2020, LĐLĐ huyện Lạc Thủy là đơn vị dẫn đầu thi đua khối LĐLĐ huyện, thành phố. Trong năm, toàn huyện đã thành lập mới 4 Công đoàn cơ sở (CĐCS), tiếp nhận 3 CĐCS (Công ty TNHH MTV Sông Bôi Thăng Long, Công ty TNHH MTV Thanh Hà; Trung tâm Nghiên cứu và sản suất giống ngô Sông Bôi, với 346 đoàn viên); kết nạp mới 367 đoàn viên.

UBKT Công đoàn các cấp: Tổ chức gần 1.200 cuộc kiểm tra Điều lệ Công đoàn

(HBĐT) - Năm 2020, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp đã chủ động giúp BTV, BCH Công đoàn cùng cấp xây dựng kế hoạch hoạt động của UBKT, tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam được 1.192 cuộc, trong đó, kiểm tra đồng cấp 866 cuộc, kiểm tra cấp dưới 326 cuộc.

Thiết thực hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(HBĐT) - Với chủ đề nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS), lập thành tích thiết thực chào mừng 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm 2020, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, song hoạt động Công đoàn luôn bám sát chủ đề của năm với nhiều việc làm thiết thực, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục