Ngày 6-6, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã tiếp thân mật Thủ tướng CH Mô-dăm-bích Luisa Dias Diogo đang ở thăm nước ta và tham dự Hội nghị cấp cao phụ nữ toàn cầu lần thứ 18.

Cùng dự buổi tiếp có các vị: Hồ Tiến Nghị, Trợ lý Tổng Bí thư; Phạm Xuân Sơn, Phó trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư; Vũ Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao; Trần Thị Thủy, Phó Chủ tịch Phòng thương mại - Công nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Luisa Dias Diogo bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam và gặp lại Tổng Bí thư; xúc động nhắc lại những tình cảm tốt đẹp và kết quả quan trọng mà chuyến thăm vừa qua của Tổng Bí thư đã để lại cho nhân dân Mô-dăm-bích; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; bày tỏ khâm phục sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Luisa Dias Diogo thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Mô-dăm-bích gần đây; về nội dung các cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam và kết quả tốt đẹp của Hội nghị cấp cao phụ nữ toàn cầu lần thứ 18 tổ chức tại Hà Nội; khẳng định Mô-dăm-bích coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa hai Ðảng, hai Nhà nước, nhân dân và tổ chức phụ nữ của hai nước.

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Luisa Dias Diogo sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao phụ nữ thế giới; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm Mô-dăm-bích hồi tháng 4 vừa qua, coi đó là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác tốt đẹp giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; đánh giá cao vai trò hết sức to lớn và quan trọng của phụ nữ trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội hiện nay; cảm ơn những tình cảm đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ và hợp tác tốt đẹp mà Mô-dăm-bích dành cho Việt Nam; nhấn mạnh Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với Nhà nước và nhân dân Mô-dăm-bích, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở Ðông-Nam Á, châu Phi và trên thế giới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà Mô-dăm-bích quan tâm, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, xóa đói nghèo.

Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà nhân dân Mô-dăm-bích đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước và bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ðảng FRELIMO, nhân dân Mô-dăm-bích sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mình.

Tổng Bí thư đã chuyển lời chúc sức khỏe và nhắc lại lời mời Chủ tịch Ðảng FRELIMO, Tổng thống Armando Emilio Guebuza  sớm thăm lại Việt Nam.

* Sáng 6-6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp bà Luisa Dias Diogo, Thủ tướng CH Mô-dăm-bích.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp gần đây trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; khẳng định tuy cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mô-dăm-bích trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, hòa bình, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội là tài sản chung quý báu của hai dân tộc, cần được coi trọng và phát huy trong hợp tác cùng phát triển giữa hai nước trong thời kỳ mới.

Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Mô-dăm-bích đến Việt Nam và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh tới Mô-dăm-bích vừa qua đã đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới và góp phần thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển giữa hai khu vực châu Phi và Ðông-Nam Á.

Thủ tướng đề nghị hai bên sớm thành lập Ủy ban liên Chính phủ nhằm triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, trong đó đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mô-dăm-bích, đồng thời khẳng định quyết tâm trong việc mở rộng và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, trước mắt tập trung vào các lĩnh vực hợp tác chuyên gia, nông-lâm-ngư nghiệp, khai thác và chế biến gỗ, dược phẩm, y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, môi trường, năng lượng và du lịch...

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, Thủ tướng Mô-dăm-bích bày tỏ khâm phục và nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi lịch sử và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Thủ tướng Mô-dăm-bích nhấn mạnh, những thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, xóa đói nghèo là kinh nghiệm quý báu đối với Mô-dăm-bích.

Thủ tướng Mô-dăm-bích mong muốn Việt Nam sớm cử chuyên gia sang giúp Mô-dăm-bích phát triển nông nghiệp cũng như các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại nước này.

 
 
                                                         Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Năm 2018, PVN đóng góp ngân sách nhà nước hơn 120 nghìn tỷ đồng

Sáng 17/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng

(HBĐT) - Ngày 17/1,  Đảng ủy khối cơ quan Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng tới các đồngchí Ủy viên BCH, UBKT, cấp ủy các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trực thuộc với tổng số hơn 300 đảng viên tham dự.

Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 01/2019

(HBĐT) - Sáng 17/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên tháng 01/2019 với các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở, ngành của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hình thành điểm nóng về khiếu nại

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

LĐLĐ tỉnh triển khai nhiệm vụ 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Quyết định nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3026/QĐ-UBND về việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.