Ngày 6-6, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã tiếp thân mật Thủ tướng CH Mô-dăm-bích Luisa Dias Diogo đang ở thăm nước ta và tham dự Hội nghị cấp cao phụ nữ toàn cầu lần thứ 18.

Cùng dự buổi tiếp có các vị: Hồ Tiến Nghị, Trợ lý Tổng Bí thư; Phạm Xuân Sơn, Phó trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư; Vũ Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao; Trần Thị Thủy, Phó Chủ tịch Phòng thương mại - Công nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Luisa Dias Diogo bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam và gặp lại Tổng Bí thư; xúc động nhắc lại những tình cảm tốt đẹp và kết quả quan trọng mà chuyến thăm vừa qua của Tổng Bí thư đã để lại cho nhân dân Mô-dăm-bích; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; bày tỏ khâm phục sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Luisa Dias Diogo thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Mô-dăm-bích gần đây; về nội dung các cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam và kết quả tốt đẹp của Hội nghị cấp cao phụ nữ toàn cầu lần thứ 18 tổ chức tại Hà Nội; khẳng định Mô-dăm-bích coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa hai Ðảng, hai Nhà nước, nhân dân và tổ chức phụ nữ của hai nước.

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Luisa Dias Diogo sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao phụ nữ thế giới; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm Mô-dăm-bích hồi tháng 4 vừa qua, coi đó là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác tốt đẹp giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; đánh giá cao vai trò hết sức to lớn và quan trọng của phụ nữ trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội hiện nay; cảm ơn những tình cảm đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ và hợp tác tốt đẹp mà Mô-dăm-bích dành cho Việt Nam; nhấn mạnh Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với Nhà nước và nhân dân Mô-dăm-bích, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở Ðông-Nam Á, châu Phi và trên thế giới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà Mô-dăm-bích quan tâm, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, xóa đói nghèo.

Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà nhân dân Mô-dăm-bích đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước và bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ðảng FRELIMO, nhân dân Mô-dăm-bích sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mình.

Tổng Bí thư đã chuyển lời chúc sức khỏe và nhắc lại lời mời Chủ tịch Ðảng FRELIMO, Tổng thống Armando Emilio Guebuza  sớm thăm lại Việt Nam.

* Sáng 6-6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp bà Luisa Dias Diogo, Thủ tướng CH Mô-dăm-bích.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp gần đây trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; khẳng định tuy cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mô-dăm-bích trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, hòa bình, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội là tài sản chung quý báu của hai dân tộc, cần được coi trọng và phát huy trong hợp tác cùng phát triển giữa hai nước trong thời kỳ mới.

Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Mô-dăm-bích đến Việt Nam và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh tới Mô-dăm-bích vừa qua đã đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới và góp phần thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển giữa hai khu vực châu Phi và Ðông-Nam Á.

Thủ tướng đề nghị hai bên sớm thành lập Ủy ban liên Chính phủ nhằm triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, trong đó đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mô-dăm-bích, đồng thời khẳng định quyết tâm trong việc mở rộng và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, trước mắt tập trung vào các lĩnh vực hợp tác chuyên gia, nông-lâm-ngư nghiệp, khai thác và chế biến gỗ, dược phẩm, y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, môi trường, năng lượng và du lịch...

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, Thủ tướng Mô-dăm-bích bày tỏ khâm phục và nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi lịch sử và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Thủ tướng Mô-dăm-bích nhấn mạnh, những thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, xóa đói nghèo là kinh nghiệm quý báu đối với Mô-dăm-bích.

Thủ tướng Mô-dăm-bích mong muốn Việt Nam sớm cử chuyên gia sang giúp Mô-dăm-bích phát triển nông nghiệp cũng như các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại nước này.

 
 
                                                         Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 23/4, tại xã Tòng Đậu (Mai Châu), Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Tòng Đậu, Đồng Bảng, Thung Khe, thị trấn Mai Châu. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các  sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí Lê Đức Anh - Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện là một vị tướng tài ba, quả cảm. Trong thời bình, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, quyết liệt và chí công vô tư.

Triển khai nhiệm vụ Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) -Ngày 23/4, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của Ban Tổ chức Đại hội, thông qua kế hoạch về tiến độ tổ chức Đại hội, thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức Đại hội.

Thiết thực các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(HBĐT) -Năm 2019 là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Hòa Bình và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Đảng bộ xã Lâm Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề

(HBĐT) - Trung bình mỗi quý 1 lần, Đảng ủy, các chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã Lâm Sơn (Lương Sơn) tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Với nội dung tập trung vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, giải quyết các vấn đề tồn tại, phát sinh ở cơ sở… việc sinh hoạt chuyên đề ở Đảng bộ xã ngày càng đi vào thực chất, thực sự phát huy hiệu quả.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Đồng chí Lê Đức Anh đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22-4-2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.