(HBĐT) - Theo lộ trình đến hết năm 2024, tỉnh sẽ hoàn thành việc sắp xếp cán bộ dôi dư sau khi thực hiện Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Nhưng đến nay, huyện Lạc Sơn đã cơ bản về đích sớm và không có đơn thư khiếu nại.Cán bộ Phòng Nội vụ huyện Lạc Sơn làm tốt công tác tham mưu, đề xuất công tác sắp xếp cán bộ sau sáp nhập. 

Sau khi sáp nhập, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của huyện giảm từ 29 còn 24 xã, thị trấn, số cán bộ dôi dư 71 người. Tính đến ngày 28/4/2022 đã bố trí, sắp xếp và giải quyết chế độ cho 66 người. Trong đó, bố trí sắp xếp sang xã khác trên địa huyện 42 người; giải quyết chế độ, chính sách nghỉ hưu, thôi việc đối với 24 người (nghỉ chế độ theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP 3 người, nghỉ chế độ theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP 19 người, nghỉ hưu đúng tuổi 2 người). Như vậy chỉ còn 5 cán bộ thuộc diện dôi dư, chủ yếu là chức danh văn phòng, thống kê và địa chính.
Chia sẻ kinh nghiệm công tác sắp xếp cán bộ, đồng chí Bùi Nguyệt Minh, Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: Trước khi ban hành kế hoạch sắp xếp, luân chuyển, Phòng Nội vụ phối hợp các ngành, đoàn thể liên quan rà soát số lượng cán bộ, công chức (CB, CC) tại các xã trên địa bàn huyện, từ đó xây dựng phương án điều động cấp phó các ngành, đoàn thể (nguyên là cấp trưởng các ngành, đoàn thể tại các xã, thị trấn thuộc diện sáp nhập) tham gia Ban chấp hành và bầu giữ chức danh cấp trưởng các ngành, đoàn thể tại các xã còn thiếu theo số lượng quy định. Điều động bổ sung công chức đến công tác các xã còn thiếu. Tư tưởng cán bộ là một trong những cốt lõi của việc sắp xếp cán bộ nên trước khi xây dựng kế hoạch, ra quyết định huyện tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của CB, CC thuộc diện điều động và lãnh đạo Đảng uỷ, UBND các xã có CB, CC điều đi, đến. Đồng thời gặp gỡ từng người tìm hiểu hoàn cảnh của cán bộ để điều chuyển cho hợp lý. Một trong những công việc khó trong sắp xếp cán bộ là việc điều chuyển cán bộ đi địa bàn nơi khác. Để việc luân chuyển hợp tình, hợp lý huyện đã rà soát từng cán bộ, chuyên môn, nơi cư trú. Thực hiện điều chuyển theo phương án bắc cầu để cán bộ chia sẻ cho nhau những khó khăn, không phải chuyển địa bàn quá xa ảnh hưởng đến công tác, sức khoẻ, chi phí đi lại… Như sau khi sáp nhập cán bộ ở thị trấn Vụ bản dôi dư nhiều phải điều chuyển lên xã Quý Hoà cách hơn 20 km, quãng đường đi làm xa không thuận lợi cho công việc. Do vậy, bố trí điều chuyển cán bộ từ thị trấn Vụ Bản về xã Nhân Nghĩa, cán bộ từ xã Nhân Nghĩa lên xã Quý Hoà. Với cách làm như vậy cũng tạo thuận lợi và chia sẻ khó khăn cho từng cán bộ được điều chuyển. Trong khi sắp xếp huyện quan tâm đến những trường hợp cán bộ gia đình chính sách, người thân của cán bộ, quân nhân công tác ở đảo xa… tạo điều kiện bố trí vị trí công tác ổn định. Cách làm này được cán bộ, Nhân dân đồng thuận bởi vị trí việc làm sắp xếp đúng người, đúng việc.

Đồng chí Bùi Thanh Xuân, chuyên viên Phòng Nội vụ huyện cho biết: Về tổng thể biên chế CB, CC cấp xã được giao năm 2022 là 506 người, nhưng đến nay huyện mới có 498 CB, CC cấp xã. Về tổng chỉ tiêu giao vẫn thiếu một số chức danh như kế toán, cán bộ văn hoá - xã hội. Để khắc phục tình trạng này, các xã giao kiêm nhiệm cho cán bộ chờ tuyển dụng đúng vị trí việc làm. Đối với cán bộ Đoàn hết tuổi, Phòng Nội vụ tham mưu chuyển sang làm trưởng đoàn thể. Việc này đã được quy hoạch từ trước nên không gây xáo trộn. Việc sắp xếp cán bộ được kết hợp giữa công tác vận động CB, CC nghỉ chế độ theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP và sắp xếp việc làm cho CB, CC dôi dư sau sáp nhập. Xã Quyết Thắng là đơn vị có số cán bộ dôi dư cao nhất huyện do 3 xã hợp nhất. Đồng chí Bùi Văn Vót, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Sau sáp nhập, xã dôi dư 58 cán bộ. Sau khi được điều chuyển, sắp xếp lại còn dôi dư 5 cán bộ. Trong thời gian tới cũng sẽ được bố trí vị trí việc làm thích hợp. Sau thời gian hoạt động, đến nay bộ máy chính quyền cấp xã hoạt động ổn định, cán bộ đúng vị trí việc làm, phát huy năng lực, hiệu quả công việc.

Việt Lâm

Các tin khác


Đảng ủy Công an tỉnh: Sơ kết công tác lãnh đạo của Đảng bộ 6 tháng đầu năm 2022

(HBĐT) - Chiều 5/7, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác lãnh đạo của Đảng bộ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. 

Thông báo về việc tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã ban hành Thông báo về việc tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Việt Nam đóng góp hiệu quả vào hợp tác Mê Công-Lan Thương

Ngày 4/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công-Lan Thương (MLC) lần thứ 7 diễn ra tại Myanmar, với sự tham dự của các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Chiều 4/7, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Bùi Thị Minh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đoàn cán bộ lãnh đạo và gia đình chính sách huyện Lương Sơn về vùng đất lửa Quảng Trị tri ân các anh hùng liệt sỹ

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), vừa qua, đoàn cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, Ban chỉ đạo phong trào chăm sóc người có công và các gia đình chính sách tiêu biểu huyện Lương Sơn do Bí thư Huyện ủy Bùi Quang Toàn dẫn đầu đã về vùng đất lửa Quảng Trị tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Đảng bộ xã Văn Nghĩa lãnh đạo Nhân dân xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Những năm qua, Đảng bộ xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân thực hiện có hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ phát triển KT-XH; tích cực tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân cũng như huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục