(HBĐT) - Ngày 19/9/1964, huyện Kim Bôi vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Những lời chỉ dạy ân cần của Bác là nguồn động viên lớn lao, là "kim chỉ nam” để Đảng bộ, Nhân dân huyện phấn đấu có được thành quả ngày hôm nay.


Khu dân cư thị trấn Bo được xây dựng khang trang, tạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại cho huyện Kim Bôi.

Tại thời điểm đó, Đảng bộ huyện mới hoạt động được hơn 5 năm (tháng 4/1959 - 9/1964). Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ còn non trẻ, huyện nhanh chóng hòa vào khí thế thi đua lao động, chiến đấu của toàn tỉnh và bước đầu đạt thành quả đáng khích lệ trong thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961 - 1965). Về công tác xây dựng Đảng, tính đến tháng 6/1964, Đảng bộ huyện đã kết nạp 218 đảng viên mới, xóa được 18 xóm trắng đảng viên, xây dựng được 14 chi bộ "4 tốt”… 

Sau lần Bác về thăm, với quyết tâm làm theo lời dạy của Người, Đảng bộ huyện đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo Nhân dân ra sức khắc phục khó khăn đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt, thấm nhuần lời dạy của Bác về việc "Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”, Huyện ủy Kim Bôi xác định rõ tư tưởng: "Đảng bộ là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của phong trào ở địa phương”. Chính vì vậy, huyện luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ vững mạnh để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ cách mạng cũng như trong thời kỳ phát triển sau này. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc trong huyện đã phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu vươn lên từ một huyện nghèo của tỉnh trở thành địa phương có tiềm lực mạnh trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, AN-QP. 

Với mũi nhọn của ngành kinh tế là nông nghiệp, huyện tập trung hỗ trợ các chuỗi sản xuất, mô hình tiêu biểu, hỗ trợ ứng dụng công nghệ 4.0 cho nông dân, đồng thời phát huy tính chủ động của hộ sản xuất. Kết quả toàn huyện đã gieo trồng 15.986 ha cây hàng năm, sản lượng cây có hạt đạt trên 48 nghìn tấn. Diện tích các cây trồng chủ lực được duy trì như: bí xanh, bí đỏ, dưa các loại, rau ăn lá, quả, củ… Diện tích cây ăn quả tập trung là 1.934 ha, trong đó diện tích kinh doanh gần 1.570 ha, trồng mới 138 ha. Công tác bảo vệ và phát triển rừng được thực hiện đồng bộ, diện tích trồng rừng sau khai thác trên 925 ha, đạt 115% kế hoạch. UBND huyện đã xây dựng, ban hành 3 đề án nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 là: đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển đàn trâu, bò; dồn điền, đổi thửa. Hiện, huyện đang triển khai thực hiện các đề án và kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 đã ban hành.

Phát huy thế mạnh của địa phương trong phát triển du lịch, nhất là các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, lễ hội, huyện quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, viễn thông, đặc biệt quan tâm vấn đề môi trường và an ninh trật tự. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện nhanh các dự án đầu tư, khu du lịch đã được cấp phép xây dựng và kêu gọi đầu tư vào các vị trí thuận lợi cho phát triển du lịch. Vậy nên mặc dù diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nhưng năm 2021, Kim Bôi vẫn đón 151.000 lượt khách nội địa.

Thu ngân sách trên địa bàn huyện cũng vượt qua khó khăn, đạt được kết quả đáng khích lệ. Năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 147 tỷ đồng, đạt 153,05% dự toán tỉnh giao. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 37,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98,1%; bình quân số tiêu chí nông thôn mới đạt 15,4; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,65%; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét.

Dương Liễu


Các tin khác


Chủ tịch Quốc hội thăm thành phố Albertirsa và tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.

Tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu với Nhân dân - tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH

(HBĐT) - "Những năm qua, Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc, đối thoại (TX, ĐT) giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thực tiễn, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị địa phương" - đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho biết.

Dân vận chính quyền gắn với cải cách hành chính ở Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Thực hiện công tác dân vận chính quyền (DVCQ) gắn với cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, nhiều tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Đồng thời đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 23-24/6, tại trường Chính trị tỉnh đã diễn ra Hội thi Giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi cấp tỉnh năm 2022. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức hội thi; đại diện Thường trực các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc; lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy… và 23 thí sinh đến từ các Đảng bộ huyện, thành phố, Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 24/6, Sở VH-TT&DL tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình năm 2022 cho 161 học viên là công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố và công chức Văn hóa - xã hội các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục