(HBĐT) - Tính đến ngày 30/11, Đảng bộ huyện Đà Bắc kết nạp được 118 đảng viên (ĐV), đạt 84% kế hoạch năm. Mới có 8/40 chi, đảng bộ trực thuộc hoàn thành chỉ tiêu kết nạp ĐV năm 2022. Đặc biệt, khá nhiều chi, đảng bộ trực thuộc chưa kết nạp được ĐV nào. Kế hoạch đề ra đối với các chi bộ doanh nghiệp nhà nước là kết nạp 6 ĐV trong năm nay, nhưng đến nay mới kết nạp được 2 ĐV. Hiện, các Đảng bộ trực thuộc gấp rút hoàn thiện hồ sơ trình BTV Huyện ủy xem xét kết nạp ĐV đợt cuối cùng của năm.


Thường trực Đảng ủy thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) làm việc với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân thị trấn về việc rà soát quần chúng ưu tú để bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Khó khăn về nguồn quần chúng ưu tú là trở ngại lớn nhất trong công tác phát triển ĐV của huyện. Năm 2022, Đảng bộ thị trấn Đà Bắc kết nạp được 9 ĐV, vượt chỉ tiêu 1 ĐV, có 2 ĐV mới kết nạp ở khu dân cư, còn lại ở chi bộ các nhà trường, cơ quan. Với tình hình ổn định và tinh giản biên chế như hiện nay, các nhà trường, cơ quan ít tuyển mới thì nguồn quần chúng sẽ không còn, công tác phát triển ĐV càng khó khăn.

Đồng chí Lường Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đà Bắc cho biết: Công tác phát triển ĐV hiện nay thực sự rất khó khăn. Vấn đề này luôn được Đảng ủy chỉ đạo, quán triệt các chi bộ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng Đảng. Để phát triển được ĐV mới ở khu dân cư, chúng tôi đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên thị trấn phối hợp Đoàn thanh niên các nhà trường nắm bắt tình hình học sinh lớp 12 để khi tốt nghiệp THPT, trở về địa phương có phương án bồi dưỡng, giúp đỡ kết nạp Đảng. Ngoài ra, tại các khu dân cư, chúng tôi quan tâm đến đối tượng là hội viên nông dân, phụ nữ. Các hội, đoàn thể lựa chọn hạt nhân ưu tú để tạo điều kiện cho họ phát huy năng lực, sở trường, bồi dưỡng, giúp đỡ kết nạp Đảng.

Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phát triển ĐV năm 2022 đảm bảo chất lượng, số lượng, ngay từ đầu năm, Huyện ủy Đà Bắc đã ban hành các kế hoạch chi tiết, cụ thể về việc phát triển ĐV. Trong đó, mục tiêu đề ra phải nâng cao chất lượng và mở rộng nguồn kết nạp. Tăng cường bồi dưỡng phát triển ĐV từ đoàn viên, thanh niên ưu tú ở địa phương và các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn.

Đồng chí Xa Đức Hưng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chi bộ chú trọng tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, ĐV và quần chúng nhân dân. Định kỳ hàng quý khảo sát, đánh giá, phân tích chất lượng quần chúng; phát hiện và tạo nguồn kết nạp ĐV. Chú trọng phát triển ĐV là đoàn viên, thanh niên; quan tâm đến đoàn viên hoàn thành nghĩa vụ trong LLVT, người dân tộc thiểu số, trưởng xóm, khu phố và quần chúng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm củng cố, xây dựng chi bộ, đảng bộ; góp phần trẻ hóa đội ngũ cán bộ, ĐV ở cơ sở. Riêng với các chi bộ ít ĐV, huyện yêu cầu phải xây dựng kế hoạch cụ thể để kết nạp ĐV. Đảng ủy các xã, thị trấn thực hiện việc điều chỉnh, phân công, giới thiệu ĐV là cán bộ, công chức cấp xã đến sinh hoạt ở các chi bộ để đẩy mạnh công tác phát triển Đảng. Các chi bộ, đảng bộ cơ quan không còn nguồn quần chúng kết nạp ĐV thì tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng ĐV hiện có; chủ động bồi dưỡng, giáo dục khi có nguồn quần chúng kết nạp đến công tác tại cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, huyện tăng cường bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng, trình tự, thủ tục, hồ sơ kết nạp Đảng cho cấp ủy cơ sở và bí thư chi bộ. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chi bộ trong việc thực hiện các quy trình về công tác kết nạp ĐV và công nhận ĐV chính thức. Trước những khó khăn trong công tác phát triển Đảng, kết quả thực hiện chưa đạt kế hoạch đề ra, trong tháng 6 và tháng 9, Ban Tổ chức Huyện ủy đã ban hành công văn đôn đốc việc phát triển Đảng để đảm bảo số lượng, chất lượng. Đặc biệt, gắn trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy, Bí thư chi bộ trong triển khai thực hiện. Tính đến nay, mới có Đảng bộ thị trấn Đà Bắc, xã Tân Pheo, Tân Minh, Đồng Chum, Yên Hòa... hoàn thành kế hoạch phát triển ĐV năm 2022. Các đảng bộ còn lại đang gấp rút hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, trình BTV Huyện ủy xem xét, quyết định trong tháng 12 này.


Dương Liễu


Các tin khác


Triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

(HĐBT) - Sáng 3/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Hân hoan những “tuyến đường cờ”

(HBĐT) - Chào xuân Quý Mão, mừng Đảng 93 mùa xuân, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hòa Bình rợp sắc đỏ của Quốc kỳ, Đảng kỳ. Đi trên những con đường rợp cờ đỏ, dâng lên trong lòng mỗi chúng ta niềm xúc cảm, tự hào và tình yêu đất nước.

Ý kiến tâm huyết của đại diện các thành phần, tầng lớp Nhân dân hướng về Đảng

(HBĐT) - Những năm gần đây, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phục hồi mạnh mẽ KT-XH, ổn định đời sống Nhân dân. Đặc biệt, những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm được xử lý nghiêm minh, càng củng cố thêm niềm tin của Nhân dân với Đảng. Tự hào về Đảng quang vinh, nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Hòa Bình đã ghi nhận một số ý kiến tâm huyết của đại diện các thành phần, tầng lớp Nhân dân hướng về Đảng.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ: Cuốn sách cho thấy sự nhất quán giữa nói và làm; sự kiên trì đấu tranh không ngừng nghỉ; sự thống nhất giữa những nung nấu nhiều năm và hành động quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xây dựng, chỉnh đốn Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, (từ năm 1973, đã phê phán việc móc ngoặc, lãng phí).

Xã Ngọc Lâu chăm lo đời sống người dân

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) chú trọng công tác chăm lo đời sống người dân bằng nhiều giải pháp, không ngừng quan tâm cả về vật chất và tinh thần, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục