Cụ  Mai Văn Tố bên cây khế cổ thụ, nơi Bác Hồ dừng chân thăm đoàn cán bộ tập kết ra Bắc

Cụ Mai Văn Tố bên cây khế cổ thụ, nơi Bác Hồ dừng chân thăm đoàn cán bộ tập kết ra Bắc

(HBĐT) - Đúng vào dịp niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 16/8, tại thôn Đốc Phấn , xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, những chàng trai, cô gái trong màu áo xanh tình nguyện cùng hồ hởi ra quân để khởi đầu một dự án đầy ý nghĩa “Xây dựng tôn tạo di tích lịch sử “Cây Khế cổ thụ”, nơi cách đây 51 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân, gặp gỡ thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ quân đội và tù chính trị đã từng bị địch bắt và giam cầm ở khám Chí Hoà tập kết ra Bắc.

 

Vậy là ước nguyện của cụ Mai Văn Tố, một trong những người vinh dự được gặp Bác Hồ kính yêu đã trở thành hiện thực, bởi hàng chục năm qua, Cụ Tố luôn mong mỏi, nơi Bác dừng chân năm xưa được công nhận là di tích lịch sử,nhằm nhắc nhở, giáo dục con cháu mai sau.

 

Là thương binh hạng 2/4, năm 1954, cụ Mai Văn Tố là một trong số 45 cán bộ, chiến sỹ và tù chính trị bị giam cầm tại khám Chí Hòa do thực dân Pháp trao trả được tập kết ra miền Bắc và cũng là những người đầu tiên (tháng 8/1957) tới vùng rừng núi Lương Sơn lập nên Tập đoàn Chí Hòa, thuộc Liên đoàn sản xuất Cửu Long của cán bộ miền Nam tập kết để làm nhiệm vụ khai khẩn đất hoang, phát triển kinh tế. Vào ngày 19/10/1958, trong chuyến đi thăm cán bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình, Bác Hồ đã ghé thăm bộ đội và tù chính trị đã từng bị địch bắt và giam cầm tại khám Chí Hòa tập kết ra Bắc đang đóng quân và lao động, sản xuất tại huyện Lương Sơn.

 

Được tin Bác về thăm, những người con miền Nam tập kết ra Bắc cùng ùa ra đón Bác. Bác cùng mọi người quây quần dưới bóng mát của cây khế cổ thụ (Trước đây thuộc thị trấn Lương Sơn, hiện tại nằm trong khuôn viên trụ sở xí nghiệp ong – Công ty ong Trung ương, ở xóm Đốc Phấn, xã Lâm Sơn -Lương Sơn).

 

Thật tình cờ, đó đúng vào dịp cây khế đang đơm hoa, đậu quả, với những nhánh hoa tím nhỏ li ti và những chùm quả sai chĩu chịt. Bác nhìn lên cây khế và nói với mọi người: “Các chú giữ lấy cây khế này để dân có quả mà ăn”. Lời nói của Bác thật bình dị nhưng đầy ý nghĩa, khiến những người lính đã từng vào sinh ra tử, những chiến sĩ cách mạng đã trải qua ngục tù của chế độ thực dân nghẹn ngào, xúc động không cầm được nước mắt.

 

51 năm đã trôi qua, với niềm tự hào là vùng đất đã để lại dấu ấn của Bác Hồ kính yêu và hiệu quả từ phong trào thi đua thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giờ đây, xã Lâm Sơn đang từng ngày thay da đổi thịt. Vùng đất thuở nào còn hoang sơ, đang vươn mình trên bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với sân golf Phượng Hoàng được đánh giá là một trong những sân golf đẹp nhất thế giới.

 

Từ một xã thuần nông, Lâm Sơn hiện có 108 hộ sản xuất TTCN và kinh doanh dịch vụ. Các chỉ tiêu về sản xuất nông lâm nghiệp 7 tháng đầu năm 2009 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, với 30 ha ngô, đạt 100% kế hoạch, 96 ha sắn, vượt kế hoạch 0,6%, 40 ha xả, vượt kế hoạch 33%, cùng 2 ha mía, 43 ha cây ăn quả và 80 ha chè… Đặc biệt, với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, Lâm Sơn là vùng chuyên canh chuối tập chung lớn nhất tỉnh với tổng số 110 ha (tăng 10 ha so với cùng kỳ năm 2008) đã đem lại thu nhập cao và ổn định cho nhân dân trên địa bàn. Kinh tế từng bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân ở Lâm Sơn đạt gần 6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4%.

 

Sau 51 năm, ước nguyện của cụ Mai Văn Tố và nhân dân các dân tộc huyện Lương Sơn nói chung, xã Lâm Sơn nói riêng đã trở thành hiện thực, nơi Bác Hồ kính yêu về thăm đã được Huyện uỷ, UBND huyện Lương Sơn thống nhất lập đề án đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng, tôn tạo để công nhận là di tích lịch sử cách mạng.    

 

 

                                                                     Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 23/4, tại xã Tòng Đậu (Mai Châu), Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Tòng Đậu, Đồng Bảng, Thung Khe, thị trấn Mai Châu. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các  sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí Lê Đức Anh - Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện là một vị tướng tài ba, quả cảm. Trong thời bình, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, quyết liệt và chí công vô tư.

Triển khai nhiệm vụ Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) -Ngày 23/4, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của Ban Tổ chức Đại hội, thông qua kế hoạch về tiến độ tổ chức Đại hội, thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức Đại hội.

Thiết thực các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(HBĐT) -Năm 2019 là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Hòa Bình và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Đảng bộ xã Lâm Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề

(HBĐT) - Trung bình mỗi quý 1 lần, Đảng ủy, các chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã Lâm Sơn (Lương Sơn) tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Với nội dung tập trung vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, giải quyết các vấn đề tồn tại, phát sinh ở cơ sở… việc sinh hoạt chuyên đề ở Đảng bộ xã ngày càng đi vào thực chất, thực sự phát huy hiệu quả.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Đồng chí Lê Đức Anh đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22-4-2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.