Cụ  Mai Văn Tố bên cây khế cổ thụ, nơi Bác Hồ dừng chân thăm đoàn cán bộ tập kết ra Bắc

Cụ Mai Văn Tố bên cây khế cổ thụ, nơi Bác Hồ dừng chân thăm đoàn cán bộ tập kết ra Bắc

(HBĐT) - Đúng vào dịp niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 16/8, tại thôn Đốc Phấn , xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, những chàng trai, cô gái trong màu áo xanh tình nguyện cùng hồ hởi ra quân để khởi đầu một dự án đầy ý nghĩa “Xây dựng tôn tạo di tích lịch sử “Cây Khế cổ thụ”, nơi cách đây 51 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân, gặp gỡ thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ quân đội và tù chính trị đã từng bị địch bắt và giam cầm ở khám Chí Hoà tập kết ra Bắc.

 

Vậy là ước nguyện của cụ Mai Văn Tố, một trong những người vinh dự được gặp Bác Hồ kính yêu đã trở thành hiện thực, bởi hàng chục năm qua, Cụ Tố luôn mong mỏi, nơi Bác dừng chân năm xưa được công nhận là di tích lịch sử,nhằm nhắc nhở, giáo dục con cháu mai sau.

 

Là thương binh hạng 2/4, năm 1954, cụ Mai Văn Tố là một trong số 45 cán bộ, chiến sỹ và tù chính trị bị giam cầm tại khám Chí Hòa do thực dân Pháp trao trả được tập kết ra miền Bắc và cũng là những người đầu tiên (tháng 8/1957) tới vùng rừng núi Lương Sơn lập nên Tập đoàn Chí Hòa, thuộc Liên đoàn sản xuất Cửu Long của cán bộ miền Nam tập kết để làm nhiệm vụ khai khẩn đất hoang, phát triển kinh tế. Vào ngày 19/10/1958, trong chuyến đi thăm cán bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình, Bác Hồ đã ghé thăm bộ đội và tù chính trị đã từng bị địch bắt và giam cầm tại khám Chí Hòa tập kết ra Bắc đang đóng quân và lao động, sản xuất tại huyện Lương Sơn.

 

Được tin Bác về thăm, những người con miền Nam tập kết ra Bắc cùng ùa ra đón Bác. Bác cùng mọi người quây quần dưới bóng mát của cây khế cổ thụ (Trước đây thuộc thị trấn Lương Sơn, hiện tại nằm trong khuôn viên trụ sở xí nghiệp ong – Công ty ong Trung ương, ở xóm Đốc Phấn, xã Lâm Sơn -Lương Sơn).

 

Thật tình cờ, đó đúng vào dịp cây khế đang đơm hoa, đậu quả, với những nhánh hoa tím nhỏ li ti và những chùm quả sai chĩu chịt. Bác nhìn lên cây khế và nói với mọi người: “Các chú giữ lấy cây khế này để dân có quả mà ăn”. Lời nói của Bác thật bình dị nhưng đầy ý nghĩa, khiến những người lính đã từng vào sinh ra tử, những chiến sĩ cách mạng đã trải qua ngục tù của chế độ thực dân nghẹn ngào, xúc động không cầm được nước mắt.

 

51 năm đã trôi qua, với niềm tự hào là vùng đất đã để lại dấu ấn của Bác Hồ kính yêu và hiệu quả từ phong trào thi đua thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giờ đây, xã Lâm Sơn đang từng ngày thay da đổi thịt. Vùng đất thuở nào còn hoang sơ, đang vươn mình trên bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với sân golf Phượng Hoàng được đánh giá là một trong những sân golf đẹp nhất thế giới.

 

Từ một xã thuần nông, Lâm Sơn hiện có 108 hộ sản xuất TTCN và kinh doanh dịch vụ. Các chỉ tiêu về sản xuất nông lâm nghiệp 7 tháng đầu năm 2009 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, với 30 ha ngô, đạt 100% kế hoạch, 96 ha sắn, vượt kế hoạch 0,6%, 40 ha xả, vượt kế hoạch 33%, cùng 2 ha mía, 43 ha cây ăn quả và 80 ha chè… Đặc biệt, với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, Lâm Sơn là vùng chuyên canh chuối tập chung lớn nhất tỉnh với tổng số 110 ha (tăng 10 ha so với cùng kỳ năm 2008) đã đem lại thu nhập cao và ổn định cho nhân dân trên địa bàn. Kinh tế từng bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân ở Lâm Sơn đạt gần 6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4%.

 

Sau 51 năm, ước nguyện của cụ Mai Văn Tố và nhân dân các dân tộc huyện Lương Sơn nói chung, xã Lâm Sơn nói riêng đã trở thành hiện thực, nơi Bác Hồ kính yêu về thăm đã được Huyện uỷ, UBND huyện Lương Sơn thống nhất lập đề án đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng, tôn tạo để công nhận là di tích lịch sử cách mạng.    

 

 

                                                                     Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Bảo đảm tính khả thi đối với dự án Luật Thi hành án hình sự sửa đổi

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26

Sáng 18-11, tại Tòa nhà APEC, thủ đô Pót Mo-xbai, Pa-pua Niu Ghi-nê, Hội nghị cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc.

ĐBQH tỉnh Bùi Thu Hằng phát biểu về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công

(HBĐT) - Góp ý vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công tại hội trường vào ngày 16/11/2018, Đại biểu Bùi Thu Hằng, đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đề nghị bổ sung thêm hành vi bị cấm trong đầu tư công. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của đại biểu Bùi Thu Hằng.

Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh giám sát tại Sở Xây dựng.

(HBĐT) - Chiều ngày 16/11, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Đức, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách (HĐND tỉnh) làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị và quản lý trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tại Sở Xây dựng. Tham gia Đoàn giám sát còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Huyện Tân Lạc tiên phong triển khai thực hiện sáp nhập, kiện toàn xóm

Bài 2 - nhân rộng trên phạm vi toàn huyện, tạo được sự đồng thuận cao 
(HBĐT) - Trong khi nhiều huyện trong tỉnh triển khai giai đoạn 2 Đề án 1084 gặp nhiều vướng mắc, trên cơ sở thành công từ Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm" ở 2 xã Địch Giáo và Lũng Vân, được sự đồng ý của BTV Huyện ủy, UBND huyện Tân Lạc tiếp tục triển khai thực hiện sáp nhập xóm, khu trên phạm vi toàn huyện với cách làm sáng tạo, đổi mới.

Giám sát tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/11, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 62 ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 tại UBND tỉnh. Làm việc với đoàn giám sát, phía UBND tỉnh có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Văn phòng UBND và một số sở, ngành của tỉnh.