Tuyên bố của nhóm y tế Nam Phi được đưa ra sau khi nhóm này công bố một bài báo trên trang mạng medrxiv.org dưới dạng bản in trước.

Trung tâm Mô hình hóa và Phân tích Dịch tễ Nam Phi (SACEMA) và Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NICD) nước này cho biết, phát hiện mới nhất đã "cung cấp bằng chứng dịch tễ học về khả năng né miễn dịch của biến thể Omicron tránh lây nhiễm bệnh trước đó".

Tuyên bố của nhóm y tế Nam Phi được đưa ra sau khi nhóm này công bố một bài báo trên trang mạng medrxiv.org dưới dạng bản in trước, có nghĩa là công trình chưa được thẩm định đồng cấp.

Nhà vi sinh học Anne von Gottberg tại NICD cũng lặp lại quan điểm tương tự tại một cuộc họp báo trực tuyến do Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức, nói rằng Nam Phi đang chứng kiến ​​sự gia tăng số ca tái nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron. Cụ thể, Nam Phi đã báo cáo 11.535 trường hợp nhiễm mới trong ngày 2/12, tăng mạnh so với 312 ca vào 10 ngày trước đó.

NICD cùng với một mạng lưới các tổ chức y tế rộng lớn hơn thực hiện giải mã trình tự gene trên các mẫu và cho biết vào ngày 1/12, biến thể Omicron có thể né tránh một số khả năng miễn dịch và nhanh chóng trở thành biến thể thống trị tại nước này. 

Theo NICD, một phân tích dữ liệu giám sát định kỳ ở Nam Phi từ tháng 3/2020 đến ngày 27/11/2021 cho thấy, "nguy cơ tái nhiễm của Omicron cao hơn đáng kể so với các biến thể Beta và Delta trong đợt bùng phát thứ hai và thứ ba". Sự gia tăng các ca tái nhiễm thay vì lây nhiễm mới sẽ là một dấu hiệu cho thấy, chủng virus mới đã phát triển khả năng tránh được miễn dịch tự nhiên khỏi nhiễm bệnh trước đó.

Juliet Pulliam, Giám đốc của SACEMA và là tác giả của bài báo, cho biết trong bài báo của mình, ca mắc Omicron có thể sẽ được ghi nhận ở tất cả các tỉnh của Nam Phi vào đầu đến giữa tháng 12 năm nay. 

Phân tích dựa trên 2.796.982 người có kết quả xét nghiệm dương tính ít nhất 90 ngày trước ngày 27/11, trong số đó có 35.670 trường hợp bị nghi ngờ là tái nhiễm.


                                                            
Theo VTV.vn

Các tin khác


Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam

Trong bài viết về quan hệ Ấn Độ-Việt Nam, với tiêu đề "50 năm bầu trời trong xanh và quan hệ ngoại giao”, trang Modern Diplomacy nhận định:

Argentina gửi cứu trợ nhân đạo tới Cuba sau vụ cháy kho dầu

Bộ Ngoại giao Argentina ngày 14/8 thông báo, 3 lô hàng viện trợ nhân đạo sẽ được gửi tới Cuba giúp khắc phục hậu quả nghiêm trọng của vụ cháy kho dầu ở thành phố Matanzas.

Triều Tiên, Nga nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị

Ngày 15/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước trong thông điệp trao đổi giữa 2 bên, nhân kỷ niệm 77 năm ngày giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của phát-xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (15/8/1945-15/8/2022).

Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 14/8, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong đám cháy bùng phát bên trong một nhà thờ tại thành phố Giza.

Syria cáo buộc Israel không kích thủ đô Damascus và thành phố Tartus

Quân đội Syria cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel đã nã tên lửa từ hướng Lebanon và nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự ở vùng nông thôn thuộc Damascus và các cơ sở quân sự ở thành phố Tartus.

Belarus bác bỏ thông tin về 8 vụ nổ tại căn cứ không quân

Quân đội Belarus mới đây đã phủ nhận thông tin về các vụ nổ xảy ra trong đêm gần một sân bay quân sự ở khu vực Gomel, Đông Nam Belarus, không xa biên giới với Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục