(HBĐT) - Từ khi thành lập Cụm an ninh liên hoàn, tình hình ANTT ở 6 xã giáp ranh giữa huyện Tân Lạc và Mai Châu luôn được giữ vững và ổn định. Đó là điều kiện để chính quyền và nhân dân các xã trong khu vực nỗ lực đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.


Công an xã Bắc Sơn (Tân Lạc) nắm bắt tình hình an ninh trật tự ở xóm Hày Dưới. 

Mô hình Cụm an ninh liên hoàn Tân Lạc - Mai Châu được thành lập từ năm 2016, giữa 3 xã của huyện Tân Lạc, gồm: Quyết Chiến, Bắc Sơn, Phú Cường với 3 xã của huyện Mai Châu, gồm: Thung Khe, Pù Bin và Noong Luông. Trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó Trưởng Công an huyện  Tân Lạc cho biết: Thực hiện  Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Công an huyện Tân Lạc và Mai Châu đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 09 của 2 huyện thành lập Cụm an ninh liên hoàn giữa 6 xã giáp ranh của 2 huyện. Đây là những xã thuộc khu vực vùng sâu, xa có nhiều nét tương đồng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, do nằm xa trung tâm huyện, đường giao thông còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con còn hạn chế. Điều này tác động không nhỏ đến việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Thêm nữa, ngoài những xã tình hình ANTT được giữ vững, ổn định, còn những xã là điểm nóng về ma túy, cũng như tiềm ẩn nguy cơ gia tăng loại tội phạm này, nhất là những xã nằm dọc quốc lộ 6. Do đó, việc thành lập Cụm an ninh liên hoàn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh, đồng thời tăng cường giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các xã, tạo điều kiện phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Trong hoạt động, các xã luân phiên giữ vai trò là trưởng cụm, với nhiệm kỳ 1 năm. Trưởng cụm là đơn vị đề ra dự thảo và chương trình phối hợp giữa các xã trong năm; tổ chức giao ban cụm hàng quý và tổng hợp báo cáo tình hình ANTT các xã trong cụm hàng tháng. Trong năm 2018, Công an 2 huyện Mai Châu và Tân Lạc, cũng như các xã trong cụm thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin có liên quan đến tội phạm và ANTT trên địa bàn. Công an xã Bắc Sơn, Pù Bin và Noong Luông phối hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức 2 cuộc tuần tra tại khu vực giáp ranh. Công an viên xóm Cá (xã Quyết Chiến) và Chà Đáy (xã Noong Luông) tổ chức 2 cuộc tuần tra chung. Ngoài ra, lực lượng Công an các xã tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Nhờ đó, tình hình ANCT, TTATXT trên địa bàn 6 xã trong cụm tiếp tục được giữ vững, ổn định, không xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, không có điểm nóng về ANTT.

Bắc Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, với thành tích gần 20 năm "sạch” tội phạm. Sự ra đời của Cụm an ninh liên hoàn đã tạo động lực để chính quyền và người dân tiếp tục nối dài thành tích. Đồng chí Bùi Văn Bển, Trưởng Công an xã Bắc Sơn chia sẻ: Dù là địa bàn nhiều năm giữ vững ANTT nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ mất ANTT như khai thác khoáng sản trái phép hay tội phạm về ma túy. Khi tham gia Cụm an ninh liên hoàn, giữa chính quyền và người dân các xã thường xuyên được giao lưu văn hóa, thể thao tạo mối đoàn kết, gắn bó, cũng như trao đổi thông tin để ngăn ngừa tội phạm.

Trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó Trưởng Công an huyện Tân Lạc cho biết thêm: Từ hiệu quả của Cụm an ninh liên hoàn Tân Lạc - Mai Châu, Công an huyện Tân Lạc đã nhân rộng mô hình ở một số địa bàn giáp ranh khác. Đó là "Cụm an ninh kiến thiết” giữa xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) với 4 xã giáp ranh của huyện Lạc Sơn. Hay sửa đổi quy chế để nâng cao hiệu quả Cụm an ninh giáp ranh Gia Phú, giữa xã Gia Mô (Tân Lạc) và Phú Lương (Lạc Sơn). Để nâng cao hiệu quả Cụm an ninh liên hoàn Mai Châu - Tân Lạc, Công an huyện tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp chính quyền, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy chế cho phù hợp với tình hình mới. Đồng thời tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo cụm.

                                                                      Viết Đào

Các tin khác


Bắt thêm nghi can vây chặn xe chở công an ở Đồng Nai

Tối 16-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa đã bắt thêm nghi can Tuấn 'nhóc' (phường Long Bình) để làm rõ việc bao vây, chặn xe công an gây tắc nghẽn giao thông.

40 người thương vong trong vụ tai nạn giữa đêm trên tuyến Quốc lộ 6

(HBĐT) - Theo thông tin từ Công an huyện Mai Châu, vào hồi 00h15’ ngày 17/6, tại Km 134+300 tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng (Mai Châu) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô khách BKS 27B – 003.71 do Cao Xuân Hồng (sinh năm 1974), trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ điều khiển đi hướng Hà Nội – Sơn La với xe ô tô tải BKS Lào un - 8500 do Nguyễn Thư Quỳnh (sinh năm 1991) trú tại Cao Dương, Thanh Oai (Hà Nội) điều khiển đi chiều ngược lại.

Công an huyện Lạc Thủy đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó đội trưởng Đội trật tự ATGT - Công an huyện Lạc Thủy cho biết: Ngoài tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 21 với mật độ lưu lượng xe lớn, các tuyến tỉnh lộ, tuyến đường liên xã trên địa bàn huyện là đường đồng cấp, có nhiều ngã ba, ngã tư bị khuất. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông chưa có ý thức, không làm chủ tốc độ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Hiện, trên địa bàn huyện có 2 điểm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là điểm km 91 + 200 thuộc địa phận xã Đồng Tâm là đoạn có khúc cua nguy hiểm và trên tuyến đường Hồ Chí Minh từ km 464 + 474, thuộc thôn Tân Thành, xã Phú Thành do đường hẹp, mặt đường kém. Vì vậy, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Vũ “nhôm” và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an không được giảm án

Trong bản án phiên phúc thẩm đưa ra chiều nay 13-6, TAND Cấp cao ở Hà Nội tuyên giữ nguyên án sơ thẩm với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Dùng máy phát điện trong phòng kín: 7 bà cháu hôn mê sâu, 1 bé gái tử vong

Gia đình ông Lê Văn Mười Hai (65 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) dùng máy phát điện, nhưng đóng kín cửa khiến vợ ông là bà Trần Thị Phụng (61 tuổi) và 6 người cháu bị bất tỉnh, hôn mê sâu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục