(HBĐT) - "Công tác tuyển quân luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP) hàng năm. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã thực hiện nghiêm túc, đảm bảo hiệu quả, đúng quy định dựa trên sự đồng thuận của nhân dân. Liên tục trong nhiều năm liền, tỉnh là địa phương hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân, được Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đánh giá cao”- Thượng tá Diệp Xuân Anh, Trưởng Ban Quân lực (Bộ CHQS tỉnh) cho biết.


Cán bộ, chiến sỹ Ban Quân lực (Bộ CHQS tỉnh) rà soát, tổng hợp danh sách thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ năm 2020.

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về công tác giáo dục quốc phòng, phổ biến pháp luật đã nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác QP-QSĐP nói chung, công tác tuyển quân nói riêng trong thực hiện Luật NVQS. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn sâu sát, có nhiều giải pháp sáng tạo, khơi dậy truyền thống, thực hiện đồng bộ các chính sách, đoàn thể, cộng đồng dân cư có trách nhiệm là những nhân tố tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện Luật NVQS.

Thực hiện Quyết định số 86/QĐ-UBND, ngày 13/12/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2020, Hội đồng NVQS các huyện, thành phố đã tổ chức khám tuyển sức khỏe NVQS, có trên 3.000 thanh niên đạt các tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe, văn hóa, đủ điều kiện nhập ngũ. Trong khám tuyển, hầu hết các xã, phường, thị trấn tổ chức phương tiện đưa đón, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện qua sơ tuyển ở cơ sở đi khám đủ số lượng, đúng thời gian quy định. Tỷ lệ đến khám tuyển đạt 99,51% so với lệnh điều khám, không có trường hợp nào chống lệnh điều khám. Các bước khám tuyển đảm bảo chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy định.

Theo số liệu thống kê của Bộ CHQS tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại, về sức khỏe, có 20,01% thanh niên đạt sức khỏe loại I; 51,60% thanh niên đạt sức khỏe loại II; 28,39% thanh niên đạt sức khỏe loại 3. Về trình độ, có 27,19% thanh niên trình độ THCS; 72,07% thanh niên trình độ THPT; 0,74% thanh niên trình độ cao đẳng, đại học. Tuổi đời các tân binh từ 18-25 tuổi, trong đó, dân tộc Mường chiếm đa số với 79,45%. Theo Thượng tá Diệp Xuân Anh, so với năm 2019, Hội đồng NVQS tỉnh dự kiến phấn đấu tỷ lệ kết nạp Đảng trong thanh niên nhập ngũ đạt trên 8%. Đây là nền tảng quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chính trị của thanh niên nhập ngũ và công tác tạo nguồn cho cơ sở sau này.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị được Hội đồng NVQS các địa phương gấp rút hoàn thành để kịp thời phát lệnh gọi công dân nhập ngũ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Chính quyền các xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động nhằm động viên, khích lệ con em địa phương giữ vững bản lĩnh chính trị, tư tưởng để sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cũng theo Thượng tá Diệp Xuân Anh, song song với làm tốt công tác hậu phương, các địa phương cần đảm bảo công tác quản lý thanh niên trong diện chuẩn bị lên đường nhập ngũ, thực hiện tốt việc hiệp đồng giữa các bên; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền để ngày giao quân sắp tới thực sự là ngày hội của nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.


 T.S

Các tin khác


Nữ cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang được giảm án

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo - GDĐT) khai bản thân không nhờ ai nâng điểm nhưng qua các phân tích của tòa thì thấy "một phần trách nhiệm".

Hai người Trung Quốc trong đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia

Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam theo chỉ dẫn của ông trùm tổ chức mang thai xuyên quốc gia, người đồng hương, tìm những phụ nữ khó khăn, đưa sang Campuchia cấy phôi, đẻ thuê.

Lừa xin việc để chiếm đoạt tiền, nguyên Chánh Văn phòng HĐND&UBND thành phố Hòa Bình lĩnh án 8 năm tù

(HBĐT) - Ngày 26/2, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Thúy Hà (SN 1975) nguyên Chánh Văn phòng HĐND&UBND TP Hòa Bình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, Khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là điểm a, Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015).

Nhiều tiệm vàng ở Hà Nội bị nữ quái chiếm đoạt đồ trang sức

Đỗ Thị Tám (49 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sau khi tạo dựng lòng tin với các tiệm vàng, đã "mượn" đồ trang sức để cho người nhà xem, mua rồi chiếm đoạt.

Nâng cao chất lượng công tác quản lý hộ tịch

(HBĐT) - Ngay sau khi phát hiện 10 giấy khai sinh có sai sót, không đúng với quy định của pháp luật tại các xã Giáp Đắt, Đồng Chum, Tân Pheo, Mường Tuổng (nay là xã Mường Chiềng), Trung Thành, Hiền Lương, Đoàn Kết, Yên Hòa, Phòng Tư pháp huyện Đà Bắc đã tiến hành xác minh và đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi, hủy bỏ theo quy định. Điều này cho thấy chất lượng công tác quản lý hộ tịch ở huyện đã được nâng cao so với trước đây.

Nghệ An: Phát hiện chủ lò mổ lợn sản xuất 30.000 khẩu trang y tế giả

Thấy nhu cầu về khẩu trang y tế của người dân tăng cao, ông Đ đã sắm sửa máy móc và thuê nhân công để sản xuất khẩu trang y tế giả. Tại đây, cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 5 máy may và 30.000 chiếc khẩu trang tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục