Giáp Văn Hạnh (42 tuổi, giám đốc Công ty CP Xuất Nhập khẩu Trang trại Việt Nam) cho phát tờ rơi, hút người muốn sang Australia lao động rồi chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Bị cáo Giáp Văn Hạnh.

Theo bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội mới công bố, tháng 8.2015, tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện một số tờ rơi với thông báo về các chương trình đưa người lao động đi học, làm việc tại Australia và Hàn Quốc.

Trên tờ rơi có chữ ký và tên bà Nguyễn Thị Thu với chức danh Trưởng ban đào tạo và thông tin tuyên truyền, có hình dấu Trung tâm nghiên cứu nguồn lực nông thông Việt Nam – Hội Làm vườn Việt Nam (bản photo copy), địa điểm tiếp nhận hồ sơ đi học, lao động ở Australia, Hàn Quốc là chỗ công ty của Hạnh.

Ngoài ra, các giấy tờ trên còn được gửi tới UBND xã ở các tỉnh, thành phố thông báo cho các hộ dân làm trang trại nông nghiệp ở địa phương biết…

Nhiều người liền tin tưởng và liên lạc qua số điện thoại ghi trên tờ rơi. Sau đó, họ mang hồ sơ, nộp tiền cho Công ty của Hạnh để làm thủ tục đăng ký đi tu nghiệp tại Australia.

Trước mọi người, Hạnh cho hay, công ty liên kết với trường đào tạo nghề ở Tasmania (Australia) nên có chương trình đưa người lao động đi tu nghiệp, học nghề và lao động tại nước này.

Hạnh còn thuê Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương đào tạo tiếng Anh cho những học viên được tuyển chọn đi Australia.

Từ tháng 3.2013 đến tháng 5.2016, Hạnh đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 12 người lao động với tổng số tiền là gần 3,9 tỉ đồng.

Trong đó, có nạn nhân Phú - chủ một trang trại nuôi lợn. Quá trình làm trang trại, ông Phú thấy Hạnh đến tìm mình, đề nghị gia nhập vào Công ty của bị cáo liên kết với Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam.

Hạnh đưa cho ông Phú tờ thông báo có chữ ký mang tên Nguyễn Thị Thu thuộc trung tâm nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam – Hội Làm vườn Việt Nam. Tờ giấy này có nội dung thông báo về chương trình tham quan, học tập dành cho chủ hộ sản xuất, tham quan học tập cách sản xuất, chăn nuôi tại Australia.

Ông Phú sau đó đã nộp cho Hạnh 190 triệu đồng để cho con trai đi du học mà không biết bị lừa...

Tại tòa, bị cáo phủ nhận cáo trạng, lời khai của các bị hại có mặt tại phiên tòa. Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm cho rằng đủ căn cứ xác định Giáp Văn Hạnh phạm tội như cáo trạng truy tố và đã tuyên phạt bị cáo này 14 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Theo Laodong

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: 111 cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ của TP Hòa Bình có mức tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, ước đạt 8.106,9 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch. Trong đó, hộ kinh doanh cá thể ước đạt 4.046,7 tỷ đồng; doanh nghiệp ước đạt 4.060,2 tỷ đồng.

Vay tiền qua app: Tiết lộ "thâm cung bí sử" về 1 app của người Trung Quốc

Nhân viên đòi nợ của một app cho vay vừa nghỉ việc, đã tiết lộ với PV Báo Lao Động về những "thâm cung bí sử" của một app do người Trung Quốc điều hành tại TPHCM.

Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng bạo hành học sinh lớp 1 tại trường Tiểu học Hữu Nghị

(HBĐT) - Vào hồi 13h30’ ngày 10/7/2020, khi cháu N.G.K (SN 2013), học sinh lớp 1A3, trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đang ở cổng trường thì bị Phạm Duy Đức (SN 1978), phụ huynh của cháu P.H.L (SN 2012), học cùng lớp 1A3 với cháu K. dùng lời lẽ dụ dỗ, yêu cầu cháu K. đi theo đến chỗ vắng người để thực hiện hành vi bạo hành, gây thương tích cho cháu K.

Chặt cung, chặt cầu, triệt phá điểm mua bán lẻ trái phép chất ma túy

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy (TP, TNMT) còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là trên địa bàn huyện Mai Châu và tuyến quốc lộ 6, nhưng cơ bản đã được kiểm soát. 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra để sớm đưa Đường ''Nhuệ'' ra xét xử

Đây là nội dung được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình quan tâm và đề xuất tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI nhằm sớm có thông tin kết quả triển khai cho nhân dân.

Bắt quả tang một phụ nữ đang vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt một nghi phạm nằm trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, đang vận chuyển 12.000 ma túy tổng hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục