(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, trong những năm gần đây, tội phạm về ma túy có những diễn biến phức tạp. Đối tượng liên quan đến án ma túy, đặc biệt là tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đa số ở lứa tuổi thanh, thiếu niên và có cả học sinh, sinh viên.


Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy xét xử công khai vụ án liên quan đến buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy, góp phần giáo dục, răn đe tại cộng đồng.

Trước tình trạng đó, cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi ma túy, lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng, hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy đến Nhân dân.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong trong tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, hàng năm, lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Công an tỉnh) đã làm tốt công tác tham mưu, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, cơ quan thông tin đại chúng mở các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống ma túy. Theo đồng chí Bùi Đức Nam, Phó Giám đốc Sở TT&TT, từ đầu năm đến nay, các cơ quan báo chí, truyền hình, Trung tâm VH-TT&TT các huyện, thành phố đã có hàng trăm tin, bài, ảnh tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có phòng, chống ma túy. Đây được xem là một trong những kênh tuyên truyền quan trọng, bởi công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy đã được triển khai đồng bộ, nghiêm túc, đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Cùng với các hoạt động trên, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các huyện, thành phố đã phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy, pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh bằng nhiều hình thức, như: tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức, sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền về đề tài phòng, chống ma túy, xây dựng mô hình phòng, chống ma túy trong các nhà trường. Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lạc Thủy chia sẻ: "Trường học an toàn không có ma túy" là một trong những mô hình hiện nay nhiều trường THCS, THPT trên địa bàn huyện đang xây dựng. Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an, với việc đưa những kiến thức về tác hại của ma túy vào giờ ngoại khóa, các nhà trường đã nâng cao nhận thức của học sinh. Không chỉ vậy, các nhà trường cũng đã yêu cầu phụ huynh tham gia ký cam kết không để con em mắc vào các tai tệ nạn xã hội. Vì vậy, có thể thấy, mô hình "Trường học an toàn không có ma túy" đã góp phần đáng kể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm ma túy không chỉ cho giáo viên, học sinh, mà cả các bậc phụ huynh".

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 09 tỉnh, trong tháng 4/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt 20 vụ, 26 đối tượng, thu giữ 1 bánh, 331 g heroin, 18 viên, 47,8 g ma túy tổng hợp. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đang tổ chức quản lý cai nghiện ma túy cho 381 học viên, điều trị thay thế thuốc methadone cho 740 người nghiện ma túy. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức tuyên truyền hơn 20 buổi về phòng, chống tệ nạn, trật tự xã hội với hàng nghìn lượt người tham gia.

Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Ban chỉ đạo 09 tỉnh xác định tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và đấu tranh. Công tác tuyên truyền được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, truyền tải thông điệp một cách phù hợp, đặc biệt huy động sức mạnh của quần chúng Nhân dân trong công tác tuyên truyền, tham gia phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm về ma túy và tệ nạn xã hội.

Phương Linh

Các tin khác


Ban CHQS huyện Đà Bắc: Nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt, Ban CHQS huyện Đà Bắc luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp trong thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD).

Lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng

(HBĐT) - Việc thực hiện các nội dung phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong LLVT tỉnh thời gian qua đã tạo động lực phấn đấu, rèn luyện với quyết tâm cao của 100% cán bộ, chiến sỹ. Qua đó, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Bộ CHQS tỉnh huy động trên 1.000 ngày công tu sửa cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Thực hiện công tác huấn luyện kết hợp với dân vận trong LLVT, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia xây dựng công trình trong khu vực phòng thủ tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bộ Công an cảnh báo việc đầu tư tiền ảo tại Winsbank

Bộ Công an phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép trên không gian mạng, thông qua website WINSBANK.IO.

Công an huyện Kim Bôi: Giữ vững đơn vị quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Kim Bôi đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn. Giai đoạn 2015- 2020, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 96,4%, trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh, Công an huyện đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng”.

Nâng khống tiền lương, tiền ốm đau, thai sản chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng

Bằng thủ đoạn nâng khống chứng từ thanh toán tiền lương và tiền ốm đau, thai sản, Nguyễn Duy Hiển, nguyên kế toán trưởng Trung tâm y tế T.P Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng tiền ngân sách nhà nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục