(HBĐT) - Thời gian qua, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các thành viên và cơ quan, đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, chất lượng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

 


Lực lượng chức năng tỉnh tiêu huỷ hàng hóa là hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ phát hiện, thu giữ trong tháng 5/2020. 

Mới đây, tại khu vực lò tiêu huỷ của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, thuộc phường Dân Chủ (TP Hòa Bình), Cục QLTT phối hợp với các sở, ngành chức năng tổ chức tiêu hủy tài sản là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020. Tổng giá trị hàng hóa tiêu hủy gần 28 triệu đồng, gồm 540 đơn vị các mặt hàng: đồ chơi trẻ em, pháo nổ, phụ tùng xe máy, bệt vệ sinh, bánh, kẹo, máy sấy tóc, ấm siêu tốc… là hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh, công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian qua của các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh được thực hiện tốt. Nhất là việc phối hợp giữa ngành chức năng với chính quyền các địa phương trong kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm; thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, tạo mạng lưới thông tin rộng rãi, đảm bảo phục vụ tốt công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. 

Ban chỉ đạo 389 tỉnh thường xuyên theo dõi, đôn đốc Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý, ngăn chặn hành vi vi phạm; cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành, góp phần giải quyết, xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực.

Tính đến đầu tháng 6/2020, lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra 795 vụ, bằng 39,75% so với kế hoạch. Số vụ vi phạm xử lý 355 vụ, chiếm 44,65%. Tổng số thu phạt vi phạm hành chính và hàng hoá tịch thu trị giá gần 904 triệu đồng, trong đó, thu phạt vi phạm hành chính gần  863 triệu đồng, bằng 52,87% kế hoạch.

Tuy nhiên, đánh giá của Cục QLTT tỉnh cho thấy, tình hình hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại diễn ra ngày càng phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn, tiếp tục gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác phát hiện, bắt giữ, xử lý. Hoạt động buôn bán hàng qua mạng internet diễn ra rất phổ biến, nhưng chưa được kiểm soát hiệu quả; hàng giả, hàng kém chất lượng bị trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Đây là thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn có hiệu quả hoạt động này.

Theo đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, trong thời gian tới, lực lượng QLTT tiếp tục công tác kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng, mặt hàng, nhãn hiệu có nguy cơ bị làm giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ giám sát, ngăn chặn phù hợp. 

Đồng thời, tập trung nguồn lực, chủ động phối hợp triển khai các chuyên đề trọng điểm, nổi cộm, nhằm tạo được hiệu ứng tích cực đối với thị trường. Cùng với đó, tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động người tiêu dùng tham gia mua sắm qua ứng dụng thương mại điện tử tại các trang, ứng dụng, sàn thương mại điện tử uy tín, đã được thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trước hết cần bảo vệ chính mình, người tiêu dùng thông thái hơn trong đánh giá, lựa chọn sản phẩm. Qua đó, từng bước hạn chế thiệt hại về kinh tế đối với Nhân dân, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.


Hồng Trung

Các tin khác


Xâm hại tình dục trẻ em: Đừng để nỗi lo trở thành nỗi đau

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh, từ đầu năm đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Đáng nói, số vụ XHTDTE xảy ra trong những tháng đầu năm 2020 gần bằng số vụ xảy ra trong năm 2019 (18/19 vụ).

Huyện Lương Sơn: Người dân chòm Đồng Láo bức xúc vì kế hoạch duyệt một đằng, đường làm một nẻo

(HBĐT) - Đầu năm 2019, chòm dân cư Đồng Láo, xóm Ghên, xã Liên Sơn (Lương Sơn) được đầu tư một tuyến đường theo Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ngày thông báo dự án làm đường, hơn chục hộ dân nhất trí sẵn sàng hiến đất, chỉ mong sớm có đường mới. Tuy nhiên, mặt bằng bàn giao đã lâu, nhà thầu đã nhận, các tuyến đường khác cũng đã hoàn thành, duy chỉ có tuyến đường nối từ trục đường chính vào chòm Đồng Láo không thấy khởi công. Trong khi đó, những tuyến đường không nằm trong dự án được phê duyệt thì đã hoàn thành đúng tiến độ. Chạy đôn chạy đáo tìm hiểu, các hộ dân mới vỡ lẽ kế hoạch phê duyệt một đằng, đường làm một nẻo.  

Vợ Đường ''Nhuệ'' đối mặt án phạt tới 5 năm tù

Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", cùng bốn cán bộ bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố vì thao túng đấu giá đất, mức hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Vai trò tổ chức hội, đoàn thể trong phòng, chống ma túy

(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến quốc lộ 6 và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tuy đã giảm nhưng còn phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Trong khi đó, các điều kiện đáp ứng cho công tác đấu tranh chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Xử lý 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến tháng 7/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 9 vụ, 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Công an huyện Lạc Thủy: Gọi hỏi, răn đe 42 lượt đối tượng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến tháng 7/2020, Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp tổ chức 7 buổi tuyên truyền pháp luật cho 2.162 lượt người, tập trung vào các nội dung như: thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông, trộm tài sản với thủ đoạn đột nhập, cậy phá két sắt...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục