(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 713 doanh nghiệp được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, sử dụng 1.056 khu đất, với diện tích hơn 16.973 ha để thực hiện các dự án đầu tư, trong đó, có 47 doanh nghiệp sử dụng hơn 2.971 ha đất bị chấm dứt hoạt động đầu tư, chậm triển khai, hoặc đang dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) khảo sát các dự án sử dụng đất chậm triển khai tại huyện Lương Sơn. 

Đồng chí Trần Đức Thắng, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Trên cơ sở quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư dự án của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã có thông báo đến 21 doanh nghiệp sử dụng 265,26 ha đất, yêu cầu thực hiện xử lý tài sản đầu tư dự án trên đất theo quy định tại khoản 14, Điều 2, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, ngày 6/1/2017 của Chính phủ. Đến nay, đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh lập hồ sơ để đưa vào quản lý đối với 15 doanh nghiệp sử dụng 92,6 ha đất. Sở đã yêu cầu 3 doanh nghiệp, sử dụng 24,1 ha đất thực hiện xử lý tài sản đầu tư trên đất thuê theo quy định của Chính phủ. Sau khi hết thời hạn sẽ thực hiện các thủ tục thu hồi đất theo quy định; Sở TN&MT đã yêu cầu 1 doanh nghiệp làm thủ tục thuê đất lại, không gia hạn thuê đất đối với 1 doanh nghiệp và yêu cầu UBND tỉnh chấm dứt quyết định cho thuê đất đối với 1 doanh nghiệp. 

Sở TN&MT tiếp tục phối hợp Sở KH&ĐT thực hiện rà soát các dự án chậm tiến độ, dự án không triển khai đối với 26 dự án, sử dụng hơn 2.706 ha đất để tiếp tục xem xét gia hạn hoặc chấm dứt đầu tư, trên cơ sở đó, Sở TN&MT sẽ thực hiện xử lý thu hồi theo quy định. Đối với các doanh nghiệp chậm nộp tiền thuê đất, Sở đã phối hợp Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện, thành phố đôn đốc doanh nghiệp sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính trong sử dụng đất. Hiện còn 51 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất và tiền chậm nộp vào NSNN hơn 255 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế nợ hơn 186 tỷ đồng, cấp tiền khai thác khoáng sản hơn 44 tỷ đồng, tiền thuê đất hơn 24 tỷ đồng. 

Tại cuộc giám sát của Ban KT-NS (HĐND tỉnh) đối với Cục Thuế tỉnh về thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý thu thuế, thu tiền sử dụng đất, đồng chí Vũ Hồng Long, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho rằng: Trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế, ngân sách của tỉnh chịu áp lực rất lớn từ nguồn thu thuế từ đất. Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn thu ngân sách, tỉnh cần tiếp tục rà soát lại quỹ đất, thực hiện quy hoạch các khu vực có lợi thế thành đất dịch vụ, thương mại, nhà ở. Trước mắt theo dõi chặt chẽ các dự án thu tiền sử dụng đất, dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo kế hoạch, trong đó, tập trung ưu tiên nguồn lực vào các dự án trọng điểm để thực hiện. Kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án đã được giao đất, nhưng không thực hiện hoặc chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai để giao cho các nhà đầu tư tiềm năng. Tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý của từng dự án, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đảm bảo thời gian đấu giá, thu tiền sử dụng đất trong niên độ ngân sách năm 2020.  

Xử lý doanh nghiệp thuê đất nhưng chậm triển khai dự án, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất cũng là một trong những vấn đề bức xúc, được dư luận xã hội quan tâm. Phân tích vấn đề này, cũng tại cuộc giám sát của Ban KT-NS (HĐND tỉnh) đối với Cục Thuế tỉnh, đồng chí Phạm Thanh Bình, Phó trưởng Ban KT-NS cho rằng: Việc chậm thu hồi đất đối với doanh nghiệp không triển khai dự án thuê đất không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất, thất thu NSNN mà còn làm ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và môi trường đầu tư của tỉnh. 

Từ thực tế đó, tại báo cáo về việc xử lý đối với doanh nghiệp, dự án được giao đất, thuê đất nhưng triển khai không đúng tiến độ, sử dụng đất không đúng hiệu quả, UBND tỉnh chỉ rõ: Đối với những dự án không có khả năng thực hiện, đã được gia hạn vẫn chậm hoàn thành, nhà đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi đã được gia hạn theo quy định thì kiên quyết thu hồi giao cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện để sớm đưa đất vào sử dụng. Kiên quyết không đề xuất, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đối với các dự án chậm triển khai, chưa thực hiện, vi phạm Luật Đất đai, đồng thời xử lý các vi phạm của nhà đầu tư trong lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại quán Karaoke Minh Minh

(HBĐT) - Chiều 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 5 bị can để điều tra, làm rõ  hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 255 Bộ luật Hình sự.

Truyền thông phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen

(HBĐT) - LHPN xã Mông Hóa vừa phối hợp với Đội Hình sự (Công an thành phố Hòa Bình), Công an xã tổ chức truyền thông "Phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen” cho 54 cán bộ, hội viên, phụ nữ của xã.


Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh các trường THPT huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Công an huyện Tân Lạc vừa phối hợp HEAD Honda Anh Kỳ và các trường THPT Tân Lạc, THPT Đoàn Kết, THPT Vân Sơn, THPT Mường Bi, Trung tâm GDNN - GDTX huyện tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Cảnh báo “lỗ hổng” về an ninh tài chính tại các ngân hàng

(HBĐT) - Dù cho quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác định những người đứng đầu Bưu điện huyện Cao Phong - nơi Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai sản phẩm tín dụng "Sản phẩm cho vay tiêu dùng - tín dụng hưu trí Phòng giao dịch Bưu điện” không có trách nhiệm liên đới trong vụ việc Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1981), nguyên là giao dịch viên Phòng giao dịch Bưu điện huyện Cao Phong thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "tham ô tài sản” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Nhưng đây là lời cảnh báo cho công tác quản lý, giám sát đảm bảo an ninh tài chính tại các ngân hàng. 

Huyện Lương Sơn: Kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy 

(HBĐT) - Với phương châm phòng là chính, thời gian qua, lực lượng Công an huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống và kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Khởi tố Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo

Ngày 17-9, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnhVĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Nguyễn Mạnh Toàn, sinh năm 1969, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo, Vĩnh Phúc để điều tra hành vi vu khống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục