(HBĐT) - Ngay sau buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật (TTPBPL) về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VKVLN, CCHT) do Công an huyện Đà Bắc phối hợp tổ công tác của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) - Công an tỉnh tổ chức tại nhà văn hóa xóm Tra, xã Toàn Sơn vừa kết thúc, anh Trần Văn Mạnh đã tự giác về nhà lấy khẩu súng kíp tự chế cất giấu mang giao nộp cho lực lượng chức năng.Người dân xã Toàn Sơn (Đà Bắc) tự nguyện giao nộp súng tự chế cho lực lượng Công an.

Đại úy Xa Thanh Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCVTTXH (Công an huyện Đà Bắc) cho biết: Ngoài trường hợp của anh Trần Văn Mạnh, sau buổi tuyên truyền, nhiều người dân đã nhận thức được việc sử dụng, tàng trữ VKVLN, CCHT là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến ANTT - ATXH tại địa phương, nên đã tự nguyện, tự giác mang các loại vũ khí đang cất giấu để giao nộp cho lực lượng chức năng.

Theo đó, chỉ tính trong buổi sáng 11/9/2020, sau buổi tuyên truyền, Công an huyện đã tiếp nhận, thu hồi được 7 khẩu súng tự chế, gồm 3 khẩu súng kíp, 4 khẩu súng cồn. Ngoài ra, vận động 1 hộ dân tự nguyện giao nộp 1 xung kích điện.

Trao đổi sau khi hoàn thành các thủ tục giao nộp khẩu súng kíp cho Công an huyện, anh Trần Văn Mạnh chia sẻ: Lâu nay, tôi vẫn nghĩ súng để ở nhà không sử dụng, không mang đi săn bắn thì cũng chẳng ảnh hưởng đến ai. Thế nhưng, sau khi được tuyên truyền, phổ biến quy định của Luật Quản lý, sử dụng VKVLN, CCHT, tôi đã hiểu rõ việc tàng trữ súng trong nhà là vi phạm pháp luật nên đã tự nguyện mang súng đi giao nộp...

Đại úy Bùi Đức Hoàn, Trưởng Công an xã Toàn Sơn cho biết: Trên địa bàn xã hiện không có tình trạng mua bán, chế tạo súng trái phép. Nhưng việc tàng trữ và lén lút sử dụng VKVLN, CCHT vẫn còn diễn ra. Nguyên nhân do cuộc sống của người dân còn khó khăn, nhận thức pháp luật chưa đồng đều nên vẫn còn lén lút sử dụng súng để đi săn bắn, sử dụng kích điện để đánh bắt cá. Công an xã đặt mục tiêu từ nay đến hết năm 2020 tiếp tục phối hợp đội chức năng Công an huyện, Công an tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp các loại súng tự chế, xung kích điện, không để người dân nào vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng VKVLN, CCHT.

Đại úy Xa Thanh Hải chia sẻ thêm: Từ năm 2018 đến nay, hầu như năm nào Công an huyện cũng xử lý vụ việc liên quan đến việc sử dụng vũ khí (súng săn tự chế) trái phép. Trong đó, đã ra quyết định xử phạt vi phạm 4 vụ, 6 đối tượng. Đáng nói, trong đó có 1 vụ sử dụng súng săn vô ý làm chết người trong khi đi săn. Trong 9 tháng năm nay, Công an huyện cũng đã phát hiện, bắt quả tang 1 vụ, 1 đối tượng sử dụng trái phép vật liệu nổ; 1 vụ mua bán thuốc pháo trái phép.

Trước thực tế trên, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng VKVLN, Công an huyện đã tăng cường đưa kiến thức pháp luật đến người dân. Đặc biệt là các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN. Theo Đại úy Xa Thanh Hải, ngoài việc tổ chức tuyên truyền trong các đợt cao điểm, lãnh đạo Công an huyện đã giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các buổi TTPBPL về quản lý VKVLN, CCHT đến từng nhà, từng người dân. Bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại thôn, xóm, cụm dân cư... đã thu hút được hàng nghìn lượt người tham gia. Trong 9 tháng qua, Công an huyện tổ chức được 3 cuộc tuyên truyền tại các xã, địa bàn còn nhiều người lén lút sử dụng VKVLN trái phép như Toàn Sơn, Tân Minh, Mường Chiềng cho hơn 300 lượt người tham gia. Nhờ vậy, nhận thức của người dân được nâng lên. Thống kê 9 tháng năm 2020, Công an huyện đã vận động, thu hồi được 64 khẩu súng tự chế các loại, 3 nòng súng, 9,5 kg đạn chì, 11 xung kích điện. Qua đó, góp phần tích cực đảm bảo giữ vững ổn định về ANTT - ATXH trên địa bàn.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Xử lý nghiêm việc lợi dụng mưa lũ để đầu cơ, găm hàng

Các Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại; đặc biệt, đối với các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, gom hàng hóa hoặc lợi dụng thiên tai để định giá, bán hàng hóa bất hợp lý.    

Giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình

(HBĐT) - Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, ngày 19/10, LĐLĐ tỉnh phối hợp cùng Hội LHPN tỉnh và Công ty Pacific tổ chức giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình.

Hội Cựu chiến binh Việt nam: Tập huấn, hội thảo công tác pháp luật

(HBĐT) - Ngày 19/10, Hội CCB Việt Nam phối hợp với Hội CCB tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn, hội thảo công tác pháp luật năm 2020. Tham dự có Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo CCB 29 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh: Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp

(HBĐT) - Thời gian qua, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, thực hiện hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật và tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp. Đặc biệt, không để xảy ra oan, sai, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm.

Triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

(HBĐT) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các Ban của HĐND tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xây dựng được 30 mô hình làng, bản văn hóa, quốc phòng và an ninh 

(HBĐT) - Mô hình làng, bản văn hóa, QP-AN được đánh giá là 1 trong 10 mô hình hiệu quả do LLVT tỉnh triển khai xây dựng và thực hiện trong thời gian qua. Trước đó, LLVT tỉnh đã xây dựng được 29 mô hình ở các địa bàn: xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong); thôn Ngai Long, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy); xóm Mom, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình)…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục