(HBĐT) - Nhiều năm nay, Ban Cán sự Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, đẩy nhanh giải quyết xét xử các loại án, trọng tâm là đổi mới việc tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp (CCTP) theo hướng Hội đồng xét xử độc lập và tuân thủ theo pháp luật, thực hiện tốt nguyên tắc tranh trụng, tôn trọng quyền con người; Hội đồng xét xử phải thực hiện hết thẩm quyền theo quy định của pháp luật.


Toà án nhân dân tỉnh nâng cao chất lượng xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp.

Năm 2020, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác, chất lượng giải quyết các loại án được bảo đảm. Đã thực hiện giải quyết được 3.565/3.740 vụ việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 95,3% (tăng 205 vụ việc so với năm 2019). Trong đó, án hình sự đã giải quyết, xét xử 792 vụ, 1.430 bị cáo, đạt tỷ lệ 97,9% số vụ và 95,7% về số bị can; giải quyết, xét xử 2.478 vụ việc dân sự, đạt tỷ lệ 94,5%; ra quyết định thi hành án đối với 939 người bị án mà bản án có hiệu lực pháp luật, đạt 100%; công bố 3.327 bản án, quyết định của Tòa án nhân dân hai cấp trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao...

Tòa án nhân dân hai cấp đã tập trung triển khai nghiêm túc Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định về phòng xử án. Đến nay, 100% phòng xử án của Tòa án hai cấp được trang bị theo đúng quy định của Tòa án nhân dân tối cao. Các thẩm phán đã thực hiện đúng yêu cầu của việc tổ chức phiên tòa theo tinh thần CCTP; thực hiện nguyên tắc tranh tụng, bảo đảm để các bên thực hiện đúng và đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ tố tụng của họ theo quy định của pháp luật, đặc biệt là nghĩa vụ chứng minh, xác định sự thật khách quan của vụ án; các vấn đề pháp lý tranh chấp cần giải quyết trong vụ án. Các phán quyết trên cơ sở pháp luật và các tình tiết chứng cứ; lập luận đã được kiểm tra, xem xét, kết luận toàn diện, đầy đủ tại phiên tòa. Quá trình hỏi và tranh luận tại phiên tòa đã cơ bản bảo đảm khách quan, minh bạch và công bằng, không thiên vị, định vị, định kiến. Các vấn đề nội dung tố tụng giải quyết vụ án đã được xem xét một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ sót vấn đề pháp lý hoặc tình tiết, chứng cứ liên quan đến vụ án. Các thẩm phán thể hiện được bản lĩnh nghề nghiệp, thực hiện đầy đủ thẩm quyền tố tụng của mình trong việc yêu cầu điều tra bổ sung; thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội; khởi tố vụ án tại phiên tòa; kiến nghị khắc phục sai sót của các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án hay kiến nghị với cơ quan quản lý Nhà nước khắc phục hạn chế, thiếu sót là nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm. Công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cũng được triển khai hiệu quả. Năm 2020 đã tổ chức 60 phiên tòa rút kinh nghiệm; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức 156 phiên toàn rút kinh nghiệm. Qua đó đã phổ biến, nhân rộng kinh nghiệm tổ chức các phiên tòa theo hướng CCTP.

Qua tổ chức các phiên tòa theo tinh thần CCTP cho thấy, hầu hết các vụ án đã được đưa ra xét xử với sự đổi mới thủ tục xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở những quy định của pháp luật về tố tụng theo tinh thần CCTP của Bộ Chính trị. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã thể hiện được tính khách quan, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cả kiểm sát viên, luật sư, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. Phiên toà thực hiện được tính dân chủ, bình đẳng giữa những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trong việc đưa ra chứng cứ, bày tỏ quan điểm khác nhau cùng tranh luận xác định sự thật khách quan. Cùng với đó, Hội đồng xét xử còn chấp nhận luật sư, bị cao và những người tham gia tố tụng xuất trình chứng cứ mới, xem xét đầy đủ toàn diện các chứng cứ mới, chứng cứ có trong hồ sơ, chứng cứ đã được Viện Kiểm sát phân tích, đánh giá khi luận tội bảo vệ cáo trạng phát biểu tại phiên tòa, quan điểm của kiểm sát viên, của người bào chữa và những người tham gia tố tụng để ra phán quyết cuối cùng…

L.T


Các tin khác


Khởi tố năm cán bộ liên quan vụ mở đường phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Phú Yên

Chiều 15-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Văn Tâm (29 tuổi), cán bộ lâm nghiệp UBND xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên, về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ôm “mộng làm giàu“, vay nặng lãi gần 10 tỷ đồng mua phải lan đột biến giả

Một người đàn ông cho biết đã bị lừa gần 10 tỷ đồng khi mua phải lan đột biến giả.

Một chủ vườn lan đột biến ở Vĩnh Phúc tố bị lừa 8,4 tỉ đồng

Ông Nguyễn Văn Sự (42 tuổi, trú xã Tam Phúc, H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), chủ vườn lan đột biến, tố bị lừa số tiền đã chuyển mua cây lên tới 8,4 tỉ đồng.

Công an huyện Mai Châu: Giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Huyện Mai Châu phát triển mạnh về du lịch, lại là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiếu số (DTTS), trình độ nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên đây được xem là địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến tình hình ANCT - TTATXH. Trước thực tế đặt ra, lực lượng công an huyện (CAH) đã nỗ lực bám sát địa bàn, nắm chắc cơ sở, vận dụng sức dân trong công tác đảm bảo ANCT - TTATXH. Nhờ đó, luôn giữ ổn định tình hình, đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả tích cực.

Chủ vườn lan "ôm" tiền tỉ bỏ trốn: Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo triệu tập những người liên quan

Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương xác minh, triệu tập những người có liên quan đến thông tin chủ vườn lan "ôm" tiền tỉ bỏ trốn để điều tra, làm rõ.

Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng tham mưu Công an nhân dân, Cảnh sát hình sự và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

(HBĐT) - Ngày 13/4, Công an tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng tham mưu Công an nhân dân (CAND), Cảnh sát hình sự (CSHS) và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2021).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục