(HBĐT) - Ngày 1/9/2021 là một ngày đặc biệt với Bùi Thị D (SN 1977), trú tại xã Cuối Hạ (Kim Bôi). Không giống như mọi ngày, khi trời còn chưa sáng tỏ mặt người, D cứ chộn rộn sắp sẵn quần áo, tư trang. Bởi D sẽ được đặc xá tha tù theo quyết định của Chủ tịch nước, được khôi phục lại quyền công dân, trở về với cuộc sống thường ngày sau 3 năm 6 tháng 5 ngày chấp hành án phạt tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.


Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh hướng dẫn phạm nhân làm thủ tục sau khi nhận quyết định đặc xá để trở về địa phương sinh sống.

Cầm trên tay quyết định đặc xá, Bùi Thị D ngỡ như đang mơ. Trò chuyện với chúng tôi, chị không giấu nổi xúc động: Chưa bao giờ tôi nghĩ có ngày mình phải vào tù, kể cả khi đưa người sang bên kia biên giới. Khi đấy, tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản là mình giúp anh em họ hàng, làng xóm đi lao động kiếm sống bằng sức lao động, không nghĩ đấy là hành vi vi phạm phạm pháp luật và phải nhận bản án 5 năm tù...”. Theo Trung úy Bàn Thị Thu Huệ, quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh, người trực tiếp theo dõi, quản lý, động viên các phạm nhân nữ thuộc phân khu tự giác, chính vì tâm lý, suy nghĩ việc mình làm không phải là hành vi vi phạm pháp luật nên những ngày đầu mới vào trại chấp hành án, Bùi Thị D luôn có thái độ bất chấp, thậm chí chống đối, không hợp tác, không tự giác cải tạo... Tuy nhiên, sau khi được tâm tình, trò chuyện, từ chỗ chống đối, khép mình, D dần cởi mở hơn. Từ đó, các cán bộ quản giáo giúp D nắm, hiểu rõ quy định của pháp luật, thấy rõ hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng. "Nếu không có sự sẻ chia, quan tâm và đồng cảm của các cán bộ quản giáo thì chắc tôi không có ngày hôm nay” - Bùi Thị D xúc động. Theo đó, với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, cải tạo tốt, trong quá trình chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh, Bùi Thị D 2 lần được xét giảm án, tổng số án được xét giảm là 8 tháng. Hơn thế, với những thành tích trong quá trình chấp hành án, Bùi Thị D đã được Hội đồng tư vấn xét duyệt đặc xá của tỉnh và T.Ư xem xét đề nghị Chủ tịch nước đặc xá, tha tù trước thời hạn 9 tháng 25 ngày nhân dịp 76 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2021).

Cùng chung niềm vui với Bùi Thị D còn có 4 người chấp hành án phạt tù với các mức án phạt khác nhau. Chia sẻ niềm vui được đặc xá, Nguyễn Khắc T (SN 1981), trú tại phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) bị xử phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” phấn khởi: Đây không chỉ là niềm vui của bản thân, mà còn là niềm vui của gia đình tôi khi được hưởng sự khoan hồng, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với những người phạm tội, lầm lỗi. Tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến các cán bộ, quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh đã giúp đỡ, động viên tôi rất nhiều trong quá trình chấp hành án. Chính nhờ sự giúp đỡ chân tình đã tạo cho tôi cũng như các anh chị em phạm nhân cố gắng, nỗ lực phấn đấu, cải tạo.

Thượng tá Ngô Nguyên Ngọc, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá, tha tù trước thời hạn trong dịp Quốc khánh 2/9, Trại tạm giam Công an tỉnh có 5 người đang chấp hành án được tha tù trước thời hạn, trong đó, người chịu mức án cao nhất 5 năm tù, thấp nhất 22 tháng tù. Đây đều là những phạm nhân có thời gian giáo dục, cải tạo tốt. Quá trình chấp hành án thực sự ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, rèn luyện, phấn đấu và được xét giảm án. Trong đó, người có thời gian chấp hành án phạt tù còn lại nhiều nhất là 2 năm 11 ngày, ít nhất là 7 tháng 23 ngày. Qua theo dõi, nắm tình hình trong những năm qua, phần lớn người được đặc xá tha tù về địa phương sinh sống đều là những người chấp hành tốt các chính sách, pháp luật, không có trường hợp nào tái phạm. Khi trở về tái hòa nhập cộng đồng, họ đều phấn đấu trở thành công dân tốt, sống có ích cho xã hội.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.

''''Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết''''

Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

(HBĐT) - Luật Thống kê được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau khi Luật Thống kê được Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động để triển khai thi hành Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, sau gần 5 năm thực hiện cho thấy, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

(HBĐT) - "Để giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân, trước hết cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, tăng niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước” - đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết.

Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng và công tác thanh tra cho gần 200 học viên

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Kim Bôi, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lớp bồi dưỡng các quy định mới về phòng, chống tham nhũng và nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2021 cho gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức thanh tra các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục