Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Trong đó, Bộ GTVT đề xuất bổ sung tăng nặng nhiều mức phạt đối với các hành vi vi phạm để răn đe.Tăng nặng xử phạt người đi xe gắn máy vi phạm để răn đe. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 100/CP/2019 đề xuất tăng nặng nhiều mức phạt liên quan đến người điều khiển xe máy, nhất là không có giấy phép lái xe (GPLX), bảo hiểm trách nhiệm dân sự...

Nghị định 100/CP hiện nay chỉ quy định một mức xử phạt hành vi người điều khiển mô tô, xe máy không có GPLX hoặc GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tẩy xóa hoặc không hợp lệ, với mức xử phạt từ 800.000 - 1,2 triệu đồng, dự thảo sửa đổi Nghị định 100/CP dự kiến tăng lên 1 - 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng được đề xuất áp dụng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Đáng chú ý, người đi xe gắn máy trên 175 cm3, xe mô tô ba bánh mà không có GPLX hoặc GPLX không hợp lệ hiện bị phạt 3 - 4 triệu đồng, dự kiến tăng 4 - 5 triệu đồng. Người đi xe máy không biển số, biển không rõ chữ số, che biển số, dán thêm làm thay đổi chữ hoặc màu sắc của chữ số sẽ bị phạt 1 - 2 triệu đồng, tăng gấp 10 lần hiện nay.

Dự thảo Nghị định cũng tăng mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng lên 500.000 - 700.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Bên cạnh đó, người điều khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiện nay bị phạt 200.000 - 300.000 đồng, dự thảo Nghị định sửa đổi đề xuất tăng lên 400.000 - 600.000 đồng.

Theo Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ GTVT), việc tăng mức xử phạt đối với các hành vi không có GPLX hoặc sử dụng GPLX hết hạn, nhằm ngăn chặn tình trạng người vi phạm không xuất trình GPLX, chấp nhận nộp phạt thay vì phải tước GPLX. Thực tế hiện nay, một số hành vi vi phạm có mức phạt tiền cao, thời gian tước quyền sử dụng GPLX dài, nên nhiều trường hợp vi phạm cố tình không xuất trình GPLX, khai báo mất để trốn tránh việc bị tước GPLX...

                                                   Theo Baotintuc

Các tin khác


Thi viết dự thảo bài và trình bày bài phát biểu của kiểm sát viên tại phiên toà dân sự sơ thẩm

(HBĐT) - Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh vừa tổ chức cuộc thi "Viết dự thảo bài và trình bày bài phát biểu của KSV tại phiên tòa dân sự sơ thẩm" năm 2021. Có 34 thí sinh là kiểm sát viên (KSV) thuộc Phòng 9 Viện KSND tỉnh; KSV thuộc bộ phận kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hành chính và lãnh đạo phụ trách lĩnh vực này của Viện KSND các huyện, thành phố tham gia cuộc thi.

Tạm giữ hình sự người phụ nữ tấn công lực lượng phòng, chống dịch

Chiều 11/10, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Thanh Thúy, sinh năm 1972, trú tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ”.

Phá đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19

Sau một thời gian theo dõi, chiều 10/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã tiến hành bắt, khám xét nhà 4 đối tượng có liên quan trong đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19.

An Giang phát hiện nhiều thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hết hạn sử dụng

Sáng 10/10, Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu của tỉnh An Giang cho biết vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1- Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang, kiểm tra, phát hiện trên 12.000 chai, gói thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và phân bón lá đã hết hạn sử dụng tại một cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở huyện biên giới An Phú.

Nhóm nòng cốt thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở - mô hình cần được nhân rộng

(HBĐT) - Đề án "Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2017-2021” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/8/2017, với mục đích tuyên truyền, PBGDPL, vận động đồng bào DTTS&MN; nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, từng bước hình thành nếp sống và làm theo Hiến pháp, pháp luật của đồng bào vùng DTTS&MN; thực hiện tốt các chính sách, đặc biệt là chính sách dân tộc đang được triển khai trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế, giữ vững ANTT, đảm bảo an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và trợ giúp pháp lý (TGPL) được các cấp uỷ, chính quyền, địa phương quan tâm, chú trọng, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Các cấp, ngành đã linh hoạt, sáng tạo tổ chức tuyên truyền, PBGDPL bằng nhiều hình thức, nhằm đưa kiến thức pháp luật theo phương châm "dễ hiểu, dễ nhớ, dễ tiếp cận” đến với người dân. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục