(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.


Người dân xã Bình Sơn (Kim Bôi) tiếp cận, nâng cao kiến thức pháp luật thông qua hệ thống văn bản niêm yết tại bộ phận một cửa UBND xã.

Đồng chí Bùi Văn Thêu, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Nuông Dăm cho biết: Xã có 5 xóm với gần 1.000 hộ, 4.448 nhân khẩu. Là địa bàn vùng sâu còn khó khăn của huyện, do vậy, nhận thức pháp luật của người dân còn những hạn chế. Xuất phát từ điều kiện thực tế, trong quá trình triển khai đề án ''Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2017-2021" theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg, xã Nuông Dăm được huyện lựa chọn xây dựng mô hình tổ tuyên truyền, PBGDPL nòng cốt. Theo đó, xã thành lập 5 tổ ở 5 xóm với 30 thành viên. Qua hoạt động của tổ đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Nhờ đó, số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm so với trước. Trước đây, năm nào xã cũng xảy ra 1 - 2 vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì trong 2 năm trở lại đây không còn tình trạng này. Tình hình ANCT - TTATXH cơ bản ổn định. Trong 9 tháng năm 2021, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 1 vụ việc vi phạm pháp luật, Công an xã đã giải quyết theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Việt Hòa, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS&MN theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025, huyện có 17/17 xã, thị trấn thuộc vùng DTTS&MN. Trong đó, 7 xã khu vực III, 7 xã khu vực II, 3 xã, thị trấn khu vực I và 21 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn ở các xã khu vực II và khu vực I. Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, đời sống đồng bào DTTS của huyện đã có những tiến bộ vượt bậc. Đồng bào các DTTS có sự chuyển biến về nhận thức, tự giác chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn, chưa thường xuyên, chưa rộng khắp, nhất là tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội, giao thông đường bộ, hôn nhân - gia đình...

Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp, đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào DTTS theo hướng dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ. Phòng Dân tộc huyện chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai "sân khấu hóa” các nội dung tuyên truyền, PBGDPL, nhất là các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến người dân như: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ trẻ em... Tại các buổi tuyên truyền, người dân được nghe, xem các tiểu phẩm từ những câu chuyện có thật, từ đó hiểu, có ý thức hơn trong thực hiện và chấp hành pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Việt Hòa cho biết thêm: Đổi thay rõ nhất là người dân hào hứng nghe, tham gia trả lời câu hỏi và nhớ được ngay những quy định của pháp luật. Tiểu phẩm được trình diễn bằng cả tiếng DTTS, với các tình huống cụ thể tạo hiệu quả thiết thực. Trong 5 năm qua, huyện đã tổ chức được 2.432 hội nghị tuyên truyền, PBGDPL ở cấp xã với trên 300 nghìn lượt người tham dự; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh trên 1.000 giờ...  Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào DTTS. Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với nhu cầu, đặc điểm, phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của đồng bào, nhằm hoàn thành mục tiêu đề án ''Đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS&MN giai đoạn 2017-2021" đề ra. 


Mạnh Hùng


Các tin khác


Lĩnh 18 năm tù về tội “vận chuyến trái phép chất ma túy” và “chống người thi hành công vụ”

(HBĐT) - Ngày 25/11, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Nguyễn Tiến An (tên gọi khác Cường), trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng (Hà Nam) về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy” và "chống người thi hành công vụ”; Phạm Thị Dưỡng, trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) về hành vi "che giấu tội phạm”.

Kiểm sát chặt chẽ hoạt động tiêu huỷ tang vật vụ án hình sự

(HBĐT) - Thời gian qua, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tiêu hủy vật chứng do Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản (VC, TS) Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh thực hiện đối với VC, TS của các vụ án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.

Bắt giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24/11, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh, số 280 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Bắt nguyên Phó Giám đốc Sở tài chính tỉnh Bình Dương

Ngày 24/11, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất-Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2).

Sở Công Thương:  Diễn tập vận hành cơ chế, phương án phòng, chống khủng bố năm 2021

(HBĐT) - Ngày 24/11, Sở Công Thương tổ chức diễn tập vận hành cơ chế phương án phòng, chống khủng bố (PCKB) năm 2021.

Truy tố cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La

Ngày 23-11, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Sơn La.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục