(HBĐT) - Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hòa Bình diễn ra tình trạng trộm cắp ắc quy ô tô và ngày càng gia tăng. Phường Phương Lâm là nơi xảy ra hiện tượng mất ắc quy ô tô khá phổ biến. Khu vực nhà văn hóa thành phố có nhiều người là nạn nhân bị trộm ắc quy.


Anh S., tổ 11, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) sau khi bị kẻ gian lấy trộm ắc quy đã tự trang bị phương tiện bảo vệ. 

Trong vòng hơn 1 tháng, ông T.V.T., nhà ở khu vực nhà văn hóa thành phố 2 lần bị kẻ trộm lấy ắc quy. Nhà ông không có ga-ra nên để xe trước cửa nhà, sáng ra thấy nắp ca pô chiếc ô tô bị bật lên và ắc quy cũng không còn. Xót của, bực mình vì vừa đi thay chiếc ắc quy mới giá hơn 2 triệu đồng được vài tuần lại bị kẻ gian lấy cắp, ông T cho biết, không thể ngờ bị kẻ trộm cậy nắp ca pô lấy lần thứ 2. Ga - ra không có, không dám để xe trước cửa nhà qua đêm, ông phải mang xe gửi tại trung tâm giải trí Sao Mai, cách nhà nửa cây số. 

Ông B.Đ.C. nhà ở ngõ Thủy Sản, phường Phương Lâm mới đây trở thành nạn nhân của việc ăn cắp ắc quy. Là người cảnh giác luôn có ý thức đề phòng kẻ gian nên ông quyết định xây dựng, bố trí quy hoạch chỗ để xe, thế nhưng công trình chưa xong, xe phải để ngoài cửa thì ngày 18/11 khi ngủ dậy thấy nắp ca pô bị bật tung và chiếc ắc quy không cánh mà bay. Ông bức xúc: Xe Misubisi đời cổ mới thay ắc quy bình to giá 2,15 triệu đồng, vừa dùng được hơn 3 tháng còn nguyên như mới đã bị đánh cắp. Tháng "củ mật", trộm cắp giờ manh động thật! Trước đây, người có ô tô chỉ lo mất gương, cạy logo xe, bây giờ đến cái ắc quy cũng cạy lấy mất, cả khu phố lo ngay ngáy, thôi thì ai của cố mà giữ lấy. Thấy nhiều người mất trộm ắc quy, ông N.M.T cũng ở ngõ Thủy Sản nhanh chóng làm chuồng cọp để cho ô tô vào đề phòng bị lấy cắp đồ và ắc quy.

Tình trạng ăn cắp ắc quy vào ban đêm, khi chủ nhà đang ngủ say không chỉ xảy ra ở phường Phương Lâm mà cả các địa bàn khác. Ông V.T.Đ. nhà ở tổ 5, phường Tân Thịnh để xe trước cửa, qua một đêm đã bị kẻ trộm lấy mất ắc quy. Ông Đ. cho biết: Việc kẻ gian lợi dụng sự mất cảnh giác của gia chủ để ăn cắp đồ xe trước đây họa hoằn mới xảy ra. Mấy năm trước, tình hình an ninh rất tốt, xe để trước cửa rất an tâm, có thể ngủ tới sáng. Cả dãy phố nhiều nhà có ô tô, song ít nhà có gara, hầu hết mọi người để xe trước cửa nhà, chẳng bao giờ bị mất cắp đồ xe, nhất là ắc quy. Còn hiện tại, những nạn nhân của trộm cắp vặt, trộm cắp ắc quy đang gia tăng. Bị lấy trộm ắc quy, đồ xe vừa tốn kém, lại bực mình phải đi mua mới. Ắc quy ô tô tùy từng loại từ 1,5 - hơn 2 triệu đồng/chiếc. Đến nay, hầu hết những chủ xe bị trộm ắc quy đều chịu bị mất, chưa có động thái báo cáo chính quyền và cơ quan chức năng. 

Từ thực tế trên, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, khám phá, bắt giữ và xử lý những đối tượng ăn cắp ắc quy theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, người dân cần nâng cao cảnh giác, có ý thức bảo vệ tài sản của mình.

 Lê chung


Các tin khác


Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày 25/9, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thị Ngọc Sâm (33 tuổi, nguyên là nhân viên thủ quỹ, Quỹ tín dụng nhân dân Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiêu hủy vật chứng, tài sản 5 vụ án hình sự

(HBĐT) - Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản do Cục Thi hành án dân sự tỉnh thành lập vừa tổ chức tiêu hủy tang vật của 5 vụ án hình sự đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Trong đó, 4 vụ tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý; 1 vụ tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Sau khi thông qua biên bản niêm phong với tất cả thành viên Hội đồng, toàn bộ số tang vật đã được tháo gỡ và đốt. Theo đó, số tang vật tiêu huỷ bao gồm khoảng 9 mẫu ma tuý các loại có khối lượng trên 3.000g và một số tang tài vật khác.

Xã Thống Nhất giữ ổn định an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Xã Thống Nhất (Lạc Thuỷ) có địa bàn rộng, dân cư đông, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế. Thực tế cho thấy, diễn biến phức tạp về ANTT trên địa bàn trước đây chủ yếu là trộm cắp vặt, đánh bạc, gây rối đánh nhau. Song gần đây phát sinh thêm vấn đề tranh chấp đất đai, tình trạng sử dụng ma tuý, vi phạm an toàn giao thông... Đây là những khó khăn, thách thức trong việc giữ gìn ANTT ở cơ sở. Với những giải pháp quyết liệt, lực lượng Công an xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy làm việc tại tỉnh

(HBĐT) - Chiều 23/9, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ 09 tỉnh về kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 36-CT/TƯ và công tác phòng, chống ma túy năm 2022. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 09 tỉnh và lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh. 

3 tháng cao điểm xử lý vi phạm giao thông, phạt trên 5 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 22/9, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh thông tin, sau 3 tháng thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ ngày 20/6 - 20/9) của Bộ Công an, lực lượng CSGT đã tuyên truyền Luật Giao thông cho 145 doanh nghiệp; 5 nhà máy; 74 chủ bến bãi; 16 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô; trên 1.200 người điều khiển phương tiện và 25 trường học với trên 20.000 học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh.

Huyện Tân Lạc chuyển biến trong cải cách tư pháp

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Tân Lạc tiếp tục lãnh đạo thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tư pháp và cải cách tư pháp (CCTP); nâng cao hiệu quả công tác giám sát hoạt động tư pháp và chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết các vụ án, thi hành án, góp phần giữ vững ANCT - TTATXH, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục