(HBĐT) - Mặc dù là loại hàng hóa bị cấm lưu thông, buôn bán, sử dụng… nhưng cứ mỗi dịp Tết đến, các loại pháo hoa nổ, pháo nổ lại được nhiều người tìm mua. Nhằm bảo đảm người dân được vui xuân, đón Tết Nhâm Dần 2022 an toàn, lành mạnh, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo trên địa bàn tỉnh.


Đối tượng Đinh Hữu Thắng bị lực lượng chức năng Công an huyện Kim Bôi bắt quả tang tàng trữ trái phép pháo nổ.

Nỗi ám ảnh từ pháo

Năm nay đã hơn 40 tuổi, nhưng khi nghe tiếng pháo nổ do một số kẻ bất chấp quy định của pháp luật đốt trộm vào dịp Tết là anh Vũ Hồng Thái, phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) lại rùng mình. Xòe bàn tay phải, những vết sẹo đã mờ dần theo năm tháng nhưng vụ tai nạn do một quả pháo nổ làm bàn tay anh bị thương khi còn bé là nỗi ám ảnh chưa bao giờ nguôi.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và con dấu, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) - Công an tỉnh cho biết: Việc sản xuất, vận chuyển và sử dụng pháo nổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng người dân. Đã có nhiều văn bản pháp luật được ban hành nhằm nghiêm cấm những hành vi liên quan đến pháo. Song thực tế vẫn có không ít đối tượng lén lút sản xuất, tàng trữ, sử dụng các loại pháo nổ, ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Bởi xuất phát từ tính năng của pháo, ngoài nguy cơ gây cháy nổ, hỏa hoạn còn gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc.

Nguy hiểm là vậy, nhưng thực trạng đáng báo động này vẫn thường xuyên tái diễn, nhất là mỗi dịp Tết đến. Bởi các loại pháo, nhất là pháo tự chế với tính năng của nó thường kích thích sự tò mò đối với nhiều người. Nhiều học sinh bắt chước, học "chế” pháo theo các video trên mạng xã hội trong khi chưa hiểu rõ về thành phần, hóa chất trong thuốc pháo.

Nghiêm cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, đốt pháo trái phép

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quy định về việc nghiêm cấm sản xuất, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ và các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa. Mua bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay pháo. Dù vậy, từ nhiều năm nay, đặc biệt vào dịp giáp Tết, tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ vẫn diễn ra. Điển hình như Phòng PC06 phối hợp Công an huyện Lương Sơn phát hiện, bắt quả tang 1 vụ tàng trữ thuốc pháo trái phép với số lượng lớn tại Công ty TNHH Bình Minh Hòa Bình, thôn Song Huỳnh, xã Thanh Cao; tang vật thu giữ 85,5 kg thuốc pháo và hơn 400 ống giấy carton dùng làm ống phóng, cùng dụng cụ nạp thuốc vào ống phóng dùng để chế tạo pháo hoa trái phép. Ngày 31/12/2021, Công an xã Kim Bôi phối hợp Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - ma túy (Công an huyện Kim Bôi) phát hiện, bắt quả tang Đinh Hữu Thắng (SN 1986), tạm trú tại xóm Yên, xã Kim Bôi tàng trữ trái phép pháo nổ; tang vật thu giữ gồm 3 dây pháo nổ có tổng trọng lượng 2,6 kg.

Để đảm bảo người dân được vui xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã ra quân tấn công trấn áp tội phạm; tiến hành các hoạt động tuần tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trên địa bàn. Theo lãnh đạo Phòng PC06, thời điểm cuối năm, việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép có xu hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Xuất phát từ thực tế, đơn vị đã tham mưu Ban giám đốc Công an tỉnh triển khai kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân không tham gia, tiếp tay vận chuyển hàng cấm, nói "không” với pháo dưới mọi hình thức. Đồng thời, tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trái phép, nhằm nỗ lực vì một cái Tết an toàn, lành mạnh cho nhân dân.

Mạnh Hùng

 

Xử lý hành chính hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo:

- Phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép.

- Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm.

Xử lý hình sự:

- Đối với hành vi đốt pháo trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

- Phạt tù từ 7 - 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Thuốc nổ các loại từ 30 - dưới 100 kg; các loại phụ kiện nổ có số lượng rất lớn; làm chết 2 người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên, mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122 - 200%; gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu - dưới 1,5 tỷ đồng.

- Phạt tù từ 15 - 20 năm hoặc tù chung thân nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Thuốc nổ các loại 100 kg trở lên; các loại phụ kiện nổ có số lượng đặc biệt lớn; làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 3 người trở lên, mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1- 5 năm.

Ngoài ra, đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo trái phép còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt cao nhất là tù chung thân.


Các tin khác


Mâu thuẫn cá nhân, đối tượng dùng dao chém người thương tích tại Tân Lạc

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h sáng ngày 11/5, tại nhà chị B.T.M, sinh năm 1983 trú tại xóm Báy, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, do mâu thuẫn cá nhân với N.M.G, sinh năm 1980, chỗ ở hiện nay xóm Báy, xã Phú Cường nên đã bị đối tượng N.M.G dùng dao chém vào vùng cổ gây thương tích nặng đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện huyện Tân Lạc.

Huyện Mai Châu: Đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông

(HBĐT) - Những năm qua, để đảm bảo an toàn và kịp thời phát hiện, khắc phục sợ cố tại các công trình giao thông, huyện Mai Châu đã có nhiều giải pháp tích cực, trong đó tập trung tu bổ, sửa chữa, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Khoảng 19 giờ 40 phút tối 11/5, đối tượng táo tợn gây ra vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng đã bị bắt giữ, sau hơn 4 giờ lẩn trốn.

220 hội viên nông dân được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn 2 huyện Yên Thuỷ và Tân Lạc.

Phượng tiện thủy chưa đăng ký, đăng kiểm sẽ không được vận chuyển khách

(HBĐT) - Lâu nay, hoạt động đăng ký, đăng kiểm (ĐK, ĐK) phương tiện thủy khu vực hồ Hòa Bình là vấn đề nan giải đối với các hộ dân và cơ quan quản lý Nhà nước. Theo quy định của pháp luật, phương tiện thủy chưa ĐK, ĐK không được phép lưu hành. Trong khi đó, trên khu vực hồ có 274 phương tiện hoạt động, gồm 236 phương tiện vận tải khách, còn lại là phương tiện vừa chở hàng vừa chở khách. Trong số này có 141 phương tiện chưa đăng ký; 128 phương tiện đã ĐK, ĐK.

Quản lý chắc, xử lý nghiêm vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(HBĐT) - Với hành vi cất giấu 118 gói thuốc nổ công nghiệp Amonit có tổng trọng lượng 253,09 kg, mới đây, Nguyễn Văn Phượng, trú tại xã Văn Phú, Nho Quan (Ninh Bình) bị TAND tỉnh tuyên phạt 16 năm 6 tháng tù về hành vi "tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo điểm a, khoản 4, Điều 305, Bộ luật Hình sự. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục