(HBĐT) - Ngày 20/1, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Hải (SN 1967), trú tại phường Dân Chủ (TP Hoà Bình), nguyên là thượng tá công tác tại Công an tỉnh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên thượng tá công an Nguyễn Xuân Hải phải nhận thêm bản án 12 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, ông Quách Thanh Lừng, trú tại thị trấn Bo (Kim Bôi) thông qua mối quan hệ xã hội quen biết với Nguyễn Xuân Hải, nguyên là Phó phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh. Trong quá trình quen biết, Nguyễn Xuân Hải nói với ông Lừng về việc có khả năng xin được việc và xin vào công chức các ngành, nếu ông Lừng có người thân có nhu cầu giới thiệu cho Hải, Hải sẽ giúp đỡ. Theo đó, trong thời gian từ năm 2015 - 2016, bà Phạm Thị T., trú tại xã Kim Lập (Kim Bôi) đã thông qua ông Lừng chuyển cho Nguyễn Xuân Hải 250 triệu đồng để nhờ Hải xin việc cho con trai vào biên chế giáo viên (sau đó vào ngành Công an) trên địa bàn tỉnh. Theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Hải, gia đình bà Phạm Thị T. đưa tiếp 300 triệu đồng. Tổng số tiền Phạm Xuân Hải nhận của gia đình bà Phạm Thị T. là 550 triệu đồng.
Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Xuân Hải không xin việc như đã cam kết mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau khi biết Nguyễn Xuân Hải không xin được việc cho con trai như đã cam kết, gia đình bà Phạm Thị T. làm đơn tố cáo Nguyễn Xuân Hải đến cơ quan chức năng.

Trong quá trình điều tra, Phạm Xuân Hải không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng với những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

 Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Hải 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của gia đình bà Phạm Thị T.

 Đáng nói, trước đó, ngày 13/10/2020, Nguyễn Xuân Hải bị TAND TP Hòa Bình xử phạt 7 năm 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Như vậy, tổng mức hình phạt bị cáo này phải chấp hành là 19 năm 6 tháng tù cho cùng một tội danh.

Trong vụ án này, đối với ông Quách Thanh Lừng là người có liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định ông Lừng không được bàn bạc, thống nhất, ăn chia hưởng lợi với Hải, không có động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Phạm Thị T. Do đó, cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập xử lý đối với ông Lừng.
M.H

Các tin khác


Mâu thuẫn cá nhân, đối tượng dùng dao chém người thương tích tại Tân Lạc

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h sáng ngày 11/5, tại nhà chị B.T.M, sinh năm 1983 trú tại xóm Báy, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, do mâu thuẫn cá nhân với N.M.G, sinh năm 1980, chỗ ở hiện nay xóm Báy, xã Phú Cường nên đã bị đối tượng N.M.G dùng dao chém vào vùng cổ gây thương tích nặng đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện huyện Tân Lạc.

Huyện Mai Châu: Đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông

(HBĐT) - Những năm qua, để đảm bảo an toàn và kịp thời phát hiện, khắc phục sợ cố tại các công trình giao thông, huyện Mai Châu đã có nhiều giải pháp tích cực, trong đó tập trung tu bổ, sửa chữa, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Khoảng 19 giờ 40 phút tối 11/5, đối tượng táo tợn gây ra vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng đã bị bắt giữ, sau hơn 4 giờ lẩn trốn.

220 hội viên nông dân được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn 2 huyện Yên Thuỷ và Tân Lạc.

Phượng tiện thủy chưa đăng ký, đăng kiểm sẽ không được vận chuyển khách

(HBĐT) - Lâu nay, hoạt động đăng ký, đăng kiểm (ĐK, ĐK) phương tiện thủy khu vực hồ Hòa Bình là vấn đề nan giải đối với các hộ dân và cơ quan quản lý Nhà nước. Theo quy định của pháp luật, phương tiện thủy chưa ĐK, ĐK không được phép lưu hành. Trong khi đó, trên khu vực hồ có 274 phương tiện hoạt động, gồm 236 phương tiện vận tải khách, còn lại là phương tiện vừa chở hàng vừa chở khách. Trong số này có 141 phương tiện chưa đăng ký; 128 phương tiện đã ĐK, ĐK.

Quản lý chắc, xử lý nghiêm vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(HBĐT) - Với hành vi cất giấu 118 gói thuốc nổ công nghiệp Amonit có tổng trọng lượng 253,09 kg, mới đây, Nguyễn Văn Phượng, trú tại xã Văn Phú, Nho Quan (Ninh Bình) bị TAND tỉnh tuyên phạt 16 năm 6 tháng tù về hành vi "tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo điểm a, khoản 4, Điều 305, Bộ luật Hình sự. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục