(HBĐT) - Tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, phản biện và giám sát xã hội, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, những năm qua trên 750 hội viên Hội Luật gia tỉnh đã góp sức xây dựng và giữ vững nhịp cầu nối đưa kiến thức pháp luật đến với người dân. Luật gia Bùi Thành Lê, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh chia sẻ: Hòa Bình là tỉnh miền núi, trình độ dân trí không đồng đều, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế. Vì vậy, Hội Luật gia tỉnh luôn ưu tiên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân.


Người dân xã Mường Chiềng ̣(Đà Bắc) dự buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật do Hội Luật gia tỉnh phối hợp tổ chức tháng 10/2021.

Năm 2021, Hội Luật gia tỉnh chỉ đạo các cơ sở hội tập trung phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Bầu cử đại biểu HĐND các cấp; Luật Đất đai, Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi); Luật Công an nhân dân; Luật An toàn giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục đại học. Riêng chi hội Công an tỉnh đã xây dựng, phát sóng 73 phóng sự, 16 thông báo, đăng 607 tin bài, 400 tờ rơi, tổ chức 678 cuộc tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội với hàng nghìn người tham dự; tham gia xây dựng có hiệu quả các mô hình tự quản, phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở.

Tiếp tục thực hiện Đề án 1133 theo Quyết định số 705/QĐ-TTCP của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021”, năm 2021, Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức 9 hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 500 người dân tại các xã: Kim Bôi, Cuối Hạ, Đú Sáng, Vĩnh Tiến (Kim Bôi); Tú Lý, Tân Minh, Tân Pheo, Giáp Đắt, Vầy Nưa (Đà Bắc). Biên tập và phát hành trên 4.000 tờ gấp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực đất đai và các lĩnh vực khác để truyền tải về cơ sở. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Trung tâm Tư vấn pháp luật của hội vẫn tổ chức 15 cuộc tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho trên 750 người tại 13 xã: Kim Bôi, Cuối Hạ, Đú Sáng, Vĩnh Tiến, Sào Báy (Kim Bôi); Tú Lý, Tân Minh, Vầy Nưa, Tân Pheo, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Đồng Chum (Đà Bắc). Hoạt động tư vấn pháp luật luôn được Hội Luật gia tỉnh coi trọng. Năm 2021, các cấp hội đã tư vấn pháp luật cho trên 900 lượt người; trong đó, chủ yếu là các vụ việc dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, khiếu nại, tố cáo.

Để đưa kiến thức pháp luật đến với mọi người dân, nhất là ở vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, các cơ sở hội đã tư vấn lưu động cho trên 600 đương sự, tư vấn tại trung tâm 71 vụ việc (60 vụ việc đất đai, 5 vụ việc hôn nhân gia đình, 6 vụ việc dân sự, hành chính). Trợ giúp pháp lý miễn phí cho trên 800 đương sự là người nghèo, dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách và những nhóm người yếu thế trong xã hội bằng nhiều hình thức như trợ giúp trực tiếp, trợ giúp lưu động... Qua đó nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của chính quyền, người dân, góp phần tích cực vào công tác hòa giải ở cơ sở, bảo đảm ANTT tại địa phương.

Để tiếp tục đưa kiến thức pháp luật đến với mọi người dân, năm 2022, Hội Luật gia tỉnh tiếp tục phối hợp với Trung ương Hội Luật gia Việt Nam triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lĩnh vực đất đai tại 2 huyện Kim Bôi, Đà Bắc. Từ đầu năm đến nay, cùng với việc hướng dẫn, triển khai các hoạt động năm đến cơ sở, Hội Luật gia tỉnh đã triển khai hoạt động tư vấn pháp luật về đất đai cho người dân. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tư vấn pháp luật cho các đối tượng là phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Hoà Bình và các đối tượng đã chấp hành án xong tái hoà nhập cộng đồng với quyết tâm giữ vững nhịp cầu nối đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.


Thúy Hằng

(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Lĩnh án 7 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”

(HBĐT) - Ngày 22/6, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh đã mở phiên tòa trình tự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đào Văn Thắng (SN 1985), trú tại Gia Viễn (Ninh Bình).

Cục thi hành án dân sự tỉnh tiêu hủy vật chứng, tài sản 8 vụ án

(HBĐT) - Ngày 21/6, Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản do Cục Thi hành án dân sự tỉnh thành lập vừa tổ chức tiêu hủy tang vật của 8 vụ án đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật, trong đó có 5 vụ án về ma tuý.

Nâng cao hơn nữa công tác phối hợp tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Ngày 20/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền với các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh. Tham gia buổi gặp mặt có lãnh đạo các cơ quan: Báo Hòa Bình, Đài Phát thành và truyền hình tỉnh; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu quản trị viên hội nhóm “Thông chốt Đà Bắc”gỡ bỏ thông tin vi phạm trên facebook

(HBĐT) - Theo thông tin từ Công an huyện Đà Bắc, Đội An ninh Công an huyện vừa triệu tập Đ.H.L (SN 1990), trú tại xóm Mè, xã Tú Lý làm việc về một số nội dung liên quan đến những thông tin vi phạm pháp luật được người này đăng tải trên trang mạng xã hội facebook.

Huyện Mai Châu xét xử vụ án cướp giật tài sản

(HBĐT) - Ngày 15/6, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mai Châu diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Cường về tội "Cướp giật tài sản”, quy định tại Điều 171 Bộ luật Hình sự.

Lừa bán hoa phong lan đột biến gần 2 tỷ đồng, nguyên cán bộ trường tiểu học Đa Phúc (Yên Thủy) lĩnh 7 năm tù

(HBĐT) - Ngày 16/6, TAND tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Tạ Thị Suối Vân (SN 1992), trú tại xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục