(HBĐT) - Là địa phương duy nhất của tỉnh được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thưởng đột xuất vì đạt 100% cấp căn cước cho công dân, đây không chỉ là vinh dự với xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) mà của toàn lực lượng cấp xã trong tỉnh. Để đạt thành tích trên là nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, chiến sỹ Công an xã Hợp Thành, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.


Công an xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) rà soát các trường hợp cấp căn cước công dân. 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Thị Xuân, Trưởng Công an xã Hợp Thành chia sẻ: Một trong những trọng tâm Công an xã Hợp Thành ưu tiên là rà soát, lập danh sách từng hộ, từng người. Bởi chỉ có nắm chắc nhân, hộ khẩu mới chủ động phòng ngừa tội phạm, ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, chính quyền xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Phối hợp các cấp, các ngành, đoàn thể tổ chức các hội nghị quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và ngành Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Công an xã tham mưu kiện toàn các mô hình tự quản theo hướng tự phòng, tự bảo vệ, lấy người dân là trung tâm. Củng cố, duy trì 6 tổ hòa giải, 6 tổ tự quản, 6 tổ tuần tra nhân dân, thành lập 6 nhóm zalo "Tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm” để kịp thời thông tin, tiếp nhận các kiến nghị, tố giác của người dân. Tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Cư trú, Luật Phòng, chống ma túy... cho người dân; hướng dẫn 6 khu dân cư, 1 trường học, 27 hộ kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết an toàn về an ninh, trật tự.

Đối với lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Công an xã Hợp Thành tranh thủ các đồng chí có uy tín, trách nhiệm hỗ trợ nắm bắt tình hình địa bàn, phối hợp giải quyết khi xảy ra vụ việc phức tạp. Đây là lực lượng quan trọng, hệ thống "chân rết” ở cơ sở đã hỗ trợ Công an xã xác minh, rà soát công dân trên địa bàn. 

Theo Đại úy Quách Đức Quang, Phó Trưởng Công an xã Hợp Thành, khó khăn trong việc thu thập dữ liệu dân cư và cấp căn cước công dân (CCCD) là do các loại giấy tờ chưa thống nhất, còn sai lệch so với giấy tờ gốc, cá biệt có trường hợp mất hết giấy tờ để đối chứng. Nhận thức của người dân còn hạn chế, đời sống khó khăn, nhiều trường hợp chưa có điện thoại thông minh. Ngoài ra, một số trường hợp đi làm ăn xa, thậm chí đi nước ngoài không về địa phương gây áp lực đến tiến độ thu thập dữ liệu dân cư ở địa phương.

Quán triệt phương châm "đi từng gõ, gõ từng nhà, rà từng người” để cấp CCCD, cán bộ Công an xã ngày đêm ở cơ sở, bám địa bàn, vận động người dân đủ tuổi làm CCCD. Đối với trường hợp già yếu, neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo... không thể tự đi lại, Công an xã đến tận nhà làm thủ tục cấp CCCD. Thực tế cũng có trường hợp không hợp tác, chống đối lực lượng chức năng, các đồng chí khéo léo thuyết phục, tác động gia đình, người thân để vận động họ làm CCCD. Với những trường hợp đi làm ăn xa, Công an xã vận động gia đình, hỗ trợ tiền đi lại để công dân về địa phương làm CCCD.

Đến nay, 100% công dân trong độ tuổi đều được cấp CCCD theo quy định. Toàn xã Hợp Thành đã thực hiện cấp 2.958 trường hợp, trong đó có 37 trường hợp đi nước ngoài, 3 trường hợp đang chấp hành án và 2.918 công dân. Đồng thời hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 cho 1.125 công dân. 100% dữ liệu dân cư đã được làm sạch, chưa phát hiện trường hợp nghi trùng.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Công an xã, Hợp Thành là xã đầu tiên về đích cấp CCCD, được Bộ trưởng Bộ Công an thưởng đột xuất. 

Như Hùng
(Công an tỉnh)


Các tin khác


Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân

(HBĐT) - Chiều 27/9, Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân.

12 tháng tù cho bị cáo chém 2 nam sinh tại cổng trường

(HBĐT) - Ngày 26/9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Vương Đình Khánh (SN 1993), trú tại tổ 4, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) bị TAND TP Hòa Bình xử sơ thẩm tuyên phạt 12 tháng tù về tội "cố ý gây thương tích”.

Triển khai công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với Công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH); quản lý cư trú, quản lý dân cư đối với các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, chung cư, nhà tập thể, ký túc xá, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Ngày 16/10, mở lại xét xử sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sáng 25/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 22 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại 460 tỷ đồng, tại giai đoạn 2 Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tạm giữ nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường

Ngày 25/9, liên quan đến vụ việc nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường trên phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội), Công an quận Hà Đông đã tạm giữ nhiều đối tượng để điều tra, làm rõ.

Bắt 4 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự 

(HBĐT) - Ngày 24/9, thông tin từ Công an tỉnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố, bắt 4 đối tượng có liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục