Tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, phản biện và giám sát xã hội, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) ở vùng sâu, xa tại các phiên tòa... Từ những hoạt động tích cực, hiệu quả đó, những năm qua, Đoàn Luật sư tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trở thành cầu nối đưa pháp luật đến với người dân.
Các luật sư Đoàn Luật sư tỉnh tham gia bảo vệ quyền, lợi ích cho bị cáo tại phiên tòa do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức.

Phổ biến, giáo dục pháp luật ngay tại phiên tòa

Ngày 20/3/2024, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo của bị cáo Bùi Thị Lành (SN 1983), trú tại xã Sào Báy (Kim Bôi), bị Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi tuyên phạt 24 tháng tù về tội "cố ý gây thương tích”. Tham gia phiên tòa với tư cách là luật sư được chỉ định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, bằng những lý lẽ sắc bén, thuyết phục, luật sư Lê Thị Hải Thiên đã thuyết phục được Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét lại mức hình phạt đối với bị cáo, chuyển từ án phạt tù sang án treo. Không chỉ giúp bị cáo được HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, mà ngay chính tại phiên tòa, luật sư Lê Thị Hải Thiên đã nêu rõ những căn cứ, quy định của pháp luật xử lý đối với hành vi "cố ý gây thương tích” theo Điều 134, Bộ luật Hình sự để những người có mặt tại phiên tòa cùng nghe.

Mới đây, tại phiên tòa xét xử bị cáo Quách Thị Mai (SN 1974), trú tại xã Nam Thượng (Kim Bôi) về tội "tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”. Đây là hành vi bị pháp luật cấm, nhưng do hiểu biết pháp luật hạn chế nên cả người phạm tội và những người có liên quan đều cho rằng đây là vi phạm hành chính, nếu có vi phạm thì chỉ bị xử phạt hành chính, không đến nỗi phải khởi tố hình sự. Sau khi được các luật sư bảo vệ quyền lợi tại phiên tòa giải thích, phổ biến quy định của pháp luật, các bị cáo đã hiểu và thừa nhận hành vi phạm tội của mình, có thái độ ăn năn, hối cải. Qua phiên tòa, nhiều người tham dự cũng được nghe phổ biến quy định pháp luật về tội "tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” được nêu tại Điều 349, Bộ luật Hình sự. Chia sẻ sau khi kết thúc phiên tòa, anh Bùi Văn Lành ở xã Sào Báy (Kim Bôi) cho biết: Chúng tôi ở nông thôn, ít khi va chạm pháp luật. Do không hiểu biết pháp luật nên có những hành vi ngỡ là không vi phạm pháp luật, không bị truy tố, nhưng qua theo dõi, tham dự phiên tòa, được các thẩm phán, luật sư nêu rõ, giải thích chúng tôi hiểu rằng, mọi hành vi của công dân trong xã hội đều phải chịu tác động, điều chỉnh trực tiếp từ pháp luật của Nhà nước. Trong cuộc sống, mỗi người cần phải nêu cao ý thức thượng tôn pháp luật.

Theo luật sư Vũ Duy Tôn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, ở các phiên tòa có sự tham gia của luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đương sự, với vai trò, trách nhiệm của mình, các luật sư còn góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật (TTPBPL) trực tiếp, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và cả những người tham dự phiên tòa.

Cầu nối đưa pháp luật đến với người dân

Ngoài thực hiện tốt, có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, thời gian qua, Đoàn Luật sư tỉnh tích cực phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội trong việc TTPBPL, TGPL cho các đối tượng yếu thế, ĐBDTTS ở các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn của tỉnh. Luật sư Vũ Duy Tôn cho biết: Thực hiện đề án "Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” (Đề án 977) của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2022 đến nay, Đoàn Luật sư tỉnh đã tổ chức TTPBPL và TGPL cho hàng nghìn lượt người dân ở các địa phương trong toàn tỉnh. Tính trong năm 2023 và quý I/2024, Đoàn đã cử các luật sư có kinh nghiệm, năng lực tốt để tư vấn pháp luật và TGPL cho hàng trăm lượt người thuộc 7 xã của 2 huyện Lạc Sơn, Tân Lạc. Việc tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật được thực hiện bằng hình thức phù hợp, làm cho nhận thức pháp luật của người dân nâng lên rõ rệt.

Theo luật sư Trần Dũng Tiến, Đoàn Luật sư tỉnh, thực tế trình độ dân trí, khả năng tiếp cận pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là ĐBDTTS ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế. Do đó, thời gian qua, Đoàn Luật sư tỉnh đã quan tâm, chú trọng thực hiện công tác tư vấn pháp luật cho người dân. Các văn phòng luật sư và các luật sư đã tạo điều kiện giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, các đối tượng chính sách được tiếp cận pháp luật một cách hiệu quả, rõ ràng; hướng dẫn, tư vấn, giải đáp pháp luật cho người dân một cách chu đáo, tận tình. Qua đó góp phần giảm bớt tình trạng đơn thư, khiếu kiện, kiến nghị, tố cáo... kéo dài giữa người dân với các cơ quan hành chính Nhà nước; giải quyết đáng kể các vụ việc khiếu kiện không phải đưa ra tòa án xét xử. Đồng thời, tích cực tham gia tư vấn, tham vấn giải quyết các vụ việc khiếu kiện tồn đọng, kéo dài do Ủy ban MTTQ tỉnh và UBND tỉnh yêu cầu đạt kết quả cao. Trong đó, nhiều vụ việc, khiếu kiện kéo dài được giải quyết dứt điểm, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thực hiện vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các đương sự trong các vụ án, 5 năm qua (2019 - 2024), Đoàn Luật sư tỉnh đã phối hợp cơ quan tiến hành tố tụng các cấp của tỉnh thực hiện tốt 380 vụ án được chỉ định (320 vụ án sơ thẩm, 78 vụ án phúc thẩm). Các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của 78 vụ án dân sự, 25 vụ án hôn nhân và gia đình, 40 vụ án hành chính, 6 vụ án kinh doanh thương mại do khách hàng yêu cầu; thực hiện 10 vụ án TGPL miễn phí cho các đối tượng yếu thế, đối tượng chính sách và ĐBDTTS...


Mạnh Hùng

Các tin khác


Thị trấn Đà Bắc chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội 

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị triển khai các giáp cụ thể đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) là 1 trong 7 xã, phường, thị trấn phức tạp về trật tự an toàn xã hội được công nhận đạt chuyển hóa năm 2023.

Bắt đối tượng trốn truy nã sau 5 năm lẩn trốn

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh cho biết vừa bắt giữ và di lý đối đối tượng Nguyễn Thị Dậu (SN 1969), hộ khẩu thường trú tại tổ 3, phường Thống Nhất, thành phố Hòa Bình, đang lẩn trốn tại thành phố Cần Thơ về Hòa Bình an toàn.

Cảnh giác trước thông tin "giúp lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng xã hội"

Ngày 14/5, Công an thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phát đi thông báo, tất cả các thông tin đăng tải, chạy quảng cáo trên mạng có thể giúp lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng xã hội đều là giả mạo. Đồng thời, khuyến cáo người dân dừng ngay việc tiếp tục gửi tiền

Ngày 15/5, xét xử phúc thẩm vụ Việt Á

Sáng mai (15/5), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác trong vụ án kit test xét nghiệm xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á), Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Ngày 13/5, Bộ Công an phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.

Tăng mức phạt đối với người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn

Theo ông Lê Quang Tự Do, việc xử phạt hành chính với những người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn trên không gian mạng là chưa đủ sức răn đe.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục