(HBĐT) - Chiều 23/10, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Cán sự Đảng viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh về triển khai thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng tỉnh, các cơ quan Khối Nội chính tỉnh.


 

Từ đầu năm đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh đã quán triệt đầy đủ, kịp thời nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước. Công tác thực hành quyền công tố kiểm sát hoạt động tư pháp và xây dựng ngành đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trách nhiệm công tố được tăng cường, chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên được nâng cao, không để xảy ra oan sai và hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý nghiêm minh nhiều vụ án trọng điểm tổ chức được nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đã góp phần hạn chế vi phạm pháp luật và tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp. Tỷ lệ giải quyết án của Viện Kiểm sát đạt 91,5%; tỷ lệ truy tố đúng tội danh và đúng thời hạn đạt 100%; tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung 5%; phối hợp với các cơ quan tố tụng xác định 23 vụ án trọng điểm, 4 vụ án rút gọn để đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm đối với một số loại tội phạm có diễn biến phức tạp trên địa bàn như: đấu tranh phòng ngừa với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, cờ bạc, ma túy...Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kiến nghị với BTV Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm chỉ đạo đảm bảo giải quyết các vụ án nghiêm trọng trên địa bàn. Giải quyết dứt điểm việc thi hành án đối với vụ án dân sự còn kéo dài. Chỉ đạo UBND các cấp thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quá trình tham gia giải quyết các vụ án hành chính, nhất là trách nhiệm của Chủ tịch UBND trong việc tham dự các phiên tòa...

Đại diện các sở, ngành đã phát biểu xung quanh các vấn đề về việc xét xử các vụ án hành chính; về công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng, về xét xử các vụ án nghiêm trọng chưa có tiền lệ trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cần có giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tố tụng và kiểm sát hoạt động tư pháp; rà soát lại công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác tố tụng để làm sao vừa có thể giám sát hoạt động giữa các cơ quan tố tụng, đồng thời vừa tăng cường sự phối hợp, trao đổi thông tin. Tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật trong xét xử các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các vụ án liên quan đến tín dụng đen, cờ bạc... Làm tốt công tác luân chuyển, đào tạo đội ngũ cán bộ có tính kế thừa, đảm báo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới khi tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp.

 

Đinh Hòa


Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục