Khu TĐC trường Đặc nhiệm đang được xây dựng bề thế.

Khu TĐC trường Đặc nhiệm đang được xây dựng bề thế.

(HBĐT) - Chúng tôi đến khu tái định cư 8971, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) lúc 3 giờ chiều nhưng khá đông vui, náo nhiệt. Tiếng nhạc vang lên từ ngôi nhà 2 tầng trong khu nhà khang trang, san sát. Đây đó, những nhóm người ngồi trò chuyện rôm rả. Hơn 30 ngôi nhà ở đây vừa đẹp, vừa hiện đại chẳng kém gì khu trung tâm thành phố. Một cuộc sống “nhàn nhã” như đang hiện hữu vì chẳng thấy mấy ai làm việc gì.

Đến nhà chị Nguyễn Thị Thú, chị đang cuốc đất trong vườn. Nói là vườn nhưng rộng chưa đầy 100m lại không có cây gì ngoài cỏ. Chị cho biết: Gia đình chị trước đây ở xóm Rổng Vòng. Dự án sân golf xây dựng, gia đình bị thu hồi 1.000m đất cấy lúa, 1.560m đất vườn và nhà. Đến nơi ở mới với 400 m đất nhưng ngôi nhà 2 tầng đã chiếm 3/4 diện tích và “ngốn” mất 200 triệu đồng. Cả đời mới có dịp xây nhà một lần nên vay thêm họ hàng 40 triệu đồng mới đủ tiền hoàn thiện và mua sắm đồ dùng gia đình. Không ruộng cấy lúa, 4 miệng ăn của gia đình bây giờ trông vào hơn 1 ha chuối trên đồi. Chăm chỉ lên nương thì cũng thu không quá 400 nghìn đồng /tháng, anh chồng lại hết chỗ để đi phụ xây. Sắp tới không biết lấy tiền đâu mà đong gạo, trả tiền điện, nước và nộp tiền học cho 2 con.

 

Gia đình chị Bùi Thị Đình được đền bù 270 triệu đồng. Ở trong ngôi nhà mới xây trị giá “bèo” nhất khu 120 triệu đồng, đôi khi vẫn thấy ngại với hàng xóm – chị Đình tâm sự. Mất toàn bộ 1.800m ruộng cấy, chị xin vào chăm sóc cỏ tại sân golf nhưng không đủ điều kiện về chiều cao, cân nặng. Chị tham gia lớp học sản xuất mây, tre đan nhưng cũng chỉ kéo dài được 12 ngày vừa học vừa làm. Chỉ cho chúng tôi xem thùng đựng thóc đã cạn, chị bộc bạch: 3 lao động chính trong nhà không có việc làm, trông vào 2.000m chuối không đủ, sắp tới lại phải đi rút tiền ngân hàng để đong gạo.

 

Đôi mắt chị buồn buồn hướng sang nhà bên cạnh: Nhà mình còn đỡ, gia đình ông Đinh Văn Binh trước đây thuộc diện hộ nghèo, sống bằng nghề soi cua, ếch. Nhận tiền đền bù, ông xây được ngôi nhà khang trang. Những tưởng cầm được hàng trăm triệu đồng trong tay đã là khá giả. Nhưng nay hết đất, không có đồi chuối, không còn nơi để làm nghề, 7 miệng ăn nhà ông sắp tới không biết xoay sở ra sao. Nghèo rồi lại hoàn nghèo.

 

Rời khu tái định cư 8971, chúng tôi đến khu tái định cư Trường đặc nhiệm. Gần 100 ngôi nhà cao tầng đang đua nhau mọc lên. Cả khu như một công trường xây dựng. Ông Hoàng văn Giới đang ngắm nghía ngôi nhà xây dở tầng 2 của mình cho biết: Tôi xây nhà hết số tiền được đền bù. Nhận thấy có thể chở vật liệu cho “công trường” xây dựng của khu, gia đình vay tiền mua 1 ôtô Cửu Long, chạy suốt ngày mà không hết việc. Ở đây, người ta không chỉ xây nhà to mà nhiều người còn mua xe máy, điện thoại di động... Vài tháng nữa cô trở lại, khu này sẽ rất “hoành tráng” đấy. Không chỉ tại khu tái định cư 8971, Trường đặc nhiệm mà đó cũng là tình hình chung ở các khu tái định cư khác của xã Lâm Sơn.

 

Ông Bùi Đức Hiển, Chủ tịch UBND xã cho biết: xã có 2 dự án đầu tư là Làng văn hoá các dân tộc và sân golf Long Sơn với diện tích đất thu hồi trên 400 ha với trên 1.400 người bị ảnh hưởng. Trước khi nhận tiền đền bù, xã đã tuyên truyền cho nhân dân sử dụng hợp lý nhưng các hộ sử dụng chính vào việc xây dựng nhà cửa, mua sắm vật dụng sinh hoạt.

 

Bắt đầu một nghề mới đã khó nhưng đối với người nông dân vốn chỉ quen với con trâu, đường cày lại càng khó khăn hơn. Thiếu kiến thức, không còn vốn để đầu tư chuyển nghề, cuộc sống tương lai của nhiều người không còn là màu hồng. Cuộc sống giàu sang, sung túc chớp nhoáng đang vụt qua. Cả xã chỉ có 180 người được làm trong các dự án, chủ yếu là lao động phổ thông, còn lại là thiếu việc làm và không có việc làm.

 

Đứng trước những khó khăn đó, xã chủ trương phát triển TTCN, dịch vụ, tạo thêm việc làm nhưng cũng chỉ duy trì các cơ sở hiện có. Do thị trường tiêu thụ không ổn định nên các cơ sở không dám đầu tư, mở rộng sản xuất. Cơ sở sản xuất chổi chít của anh chị Lâm – Thành trước đây đảm bảo việc làm thường xuyên cho 30 lao động của xã nhưng hiện nay chỉ đáp ứng cho những người trong gia đình. Những lớp dạy mây, tre đan cho phụ nữ xã cũng không được phát huy trong thực tế. Không có việc làm, tiền đền bù cũng sắp cạn, thậm chí có gia đình còn nợ thêm. Năm 2006, tỷ lệ hộ nghèo ở Lâm Sơn giảm ở con số đáng mừng 6,3%. Tuy nhiên, ông Hiển khẳng định: Năm 2007, tỷ lệ này sẽ tăng và nếu không có những giải pháp kịp thời có thể lên tới 20% vào năm 2008.

 

                                                                    Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Không chỉ dừng lại ở sản xuất nông nghiệp mà phải tiến tới làm kinh tế nông nghiệp

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng của tỉnh, diễn ra vào ngày 16/1. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số Ban xây dựng Đảng T.Ư và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Tiếp tục phấn đấu tham mưu, thực hiện tốt công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Thanh tra tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra 2018, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Phía trung ương có đại diện lãnh đạo Cục 1- Thanh tra Chính phủ. Phía tỉnh có lãnh đạo các cơ quan Khối Nội chính tỉnh; Ban tiếp công dân tỉnh; lãnh đạo UBND và Chánh Thanh tra các huyện, thành phố.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ của ngành Nội vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành Nội vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân

(HBĐT) - Chiều 14/1, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban chuyên đề quý IV năm 2018 "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân”. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, MTTQ, đoàn thể CT-XH tỉnh và các điểm cầu tại các huyện, thành phố.

Tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Trung ương và của tỉnh về công tác tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

(HBĐT) -Sáng 11/1, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng tỉnh, các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2018

Sáng 10-1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2018.