*Tổng thiệt hại khoảng 1630 tỷ đồng

*46 người chết, mất tích và bị thương

(HBĐT)- Sáng 19/10, Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi họp báo của UBND tỉnh thông tin về tình hình thiệt hại do mưa, lũ gây ra trên địa bàn tỉnh trong tháng 10/2017. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành chức năng và đông đảo các phóng viên báo chí Trung ương và địa phương.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo.


Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9-12/10, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa to, đến rất to, gây sạt lở đất đá, lũ, ngập lụt lịch sử, gậy thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Toàn tỉnh đã có 46 người chết, bị thương và mất tích (đã tìm thấy 29 thi thể nạn nhân, còn 5 nạn nhân ở huyện Đà Bắc chưa tìm thấy), 12 người bị thương. Trong đó: Huyện Mai Châu 2 người chết, 2 người bị thương; Tân Lạc 19 người chết; Kim Bôi 2 người chết, 1 người bị thương; Đà Bắc 6 người chết, 5 người mất tích, 9 người bị thương. Toàn tỉnh có nhiều điểm bị sạt lở, nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao phải di dời, tập trung tại thành phố Hòa Bình, các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Kỳ Sơn. 3185 hộ bị ngập lụt. 100% diện tích lúa và hoa màu bị ảnh hưởng thiệt hại, trong đó có hàng nghìn ha lúa và hoa màu, cây ăn quả bị thiệt hại hoàn toàn. Hạ tầng giao thông, thủy lợi, viễn thông, điện bị phá hủy. Hầu hết các công trình đều bị ảnh hưởng, trong đó có trên 180 công trình bị hư hỏng nặng hoặc thiệt hại hoàn toàn. Các hồ chứa đều trong tình trạng xả tràn, bị sạt lở mái hạ lưu đập, có nguy cơ vỡ đập... Các công trình đập dâng (bai) và kênh mương cũng bị cuốn trôi và hư hỏng nhiều. Toàn tỉnh có 750 điểm sạt lở taluy dương với tổng khối lượng sạt lở khoảng 550.000m3; 72 điểm sạt lở taluy âm, tổng chiều dài sạt lở khoảng 1.720m. 100% diện tích lúa và hoa màu đều bị ảnh hưởng do mưa lũ…Nhiều khu vực bị cô lập, chia cắt, tiếp cận khó khăn. Sau mưa lũ, xuất hiện thêm nhiều khu vực nguy cơ sạt lở cao…Tính đến ngày 19/10, ước tính tổng thiệt hại toàn tỉnh là 1.630 tỷ đồng. Trước hậu quả nghiêm trọng do mưa lũ gây ra, lãnh đạo tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm nạn nhân, thăm hỏi, di dời người dân vùng sạt lở, nguy cơ sạt lở đến khu vực an toàn, triển khai các biện pháp ổn định đời sống ban đầu cho nhân dân vùng thiên tai. Đến nay, 100% hộ dân phải di dời đã được bố trí chỗ ở tạm thời cung cấp nhu yếu phẩm, bảo đảm không bị đói rét.


Tại buổi họp báo, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã trả lời làm rõ những thông tin của các cơ quan báo chí  về tình hình thiệt hại, công tác lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ, định hướng giải quyết những vấn đề về quy hoạch, phương án xây dựng tái định cư, ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.

 

Các cơ quan báo chí cũng mong muốn có sự phối hợp, tạo điều kiện được tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ cơ quan Thường trực PCTT&TKCN để thông tin phản ánh khách quan, trung thực tình hình mưa lũ và những nỗ lực của chính quyền các cấp trong khắc phục hậu quả mưa lũ ổn định đời sống người dân.


Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ. Các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và chính quyền các địa phương bám sát cơ sở, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân; chỉ đạo di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; huy động tổng lực các lực lượng giúp đỡ, trích ngân sách dự phòng hỗ trợ các gia đình có người bị chết và thiệt hại khắc phục hậu quả. Cùng với các cơ quan T.Ư, các tổ chức và nhân dân cả nước đã chung tay, chung sức hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực người dân bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, bước đầu ổn định đời sống người dân vùng thiệt hại. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành tuyên truyền công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, cũng như về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh.


                                                                  PV

       

Các tin khác


7 tháng rưỡi để đưa vụ việc ông Đinh La Thăng ra ánh sáng

Theo ông Hà Quốc Trị, người phát ngôn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, quá trình kiểm tra, xử lý ông Đinh La Thăng rất tuần tự, theo đúng quy định.

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm

Đối chất trước tòa, bị cáo Vũ Hồng Chương khai đã báo ông Đinh La Thăng rằng hợp đồng 33 sai quy định nhưng ông Thăng nói: "Tôi không biết, các anh phải làm sao chuyển tiền tạm ứng cho PVC thực hiện dự án."

Trung ương công bố kỷ luật Phó Chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn

Một đoàn công tác của Trung ương đã về Thanh Hóa công bố kết luận kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ủy viên Ban Kiểm tra Trung ương "từng bị mua chuộc, dọa dẫm"

Cán bộ kiểm tra khi đi làm việc đã bị đe dọa "thế khóa tới ông muốn làm hay không?".

Bộ Công an đã tiếp nhận, bắt giữ bị can Phan Văn Anh Vũ

Ngày 4/1/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định.

Truy tố ông Đinh La Thăng trong vụ góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), đồng thời phân công Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự này.