*Tổng thiệt hại khoảng 1630 tỷ đồng

*46 người chết, mất tích và bị thương

(HBĐT)- Sáng 19/10, Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi họp báo của UBND tỉnh thông tin về tình hình thiệt hại do mưa, lũ gây ra trên địa bàn tỉnh trong tháng 10/2017. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành chức năng và đông đảo các phóng viên báo chí Trung ương và địa phương.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo.


Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9-12/10, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa to, đến rất to, gây sạt lở đất đá, lũ, ngập lụt lịch sử, gậy thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Toàn tỉnh đã có 46 người chết, bị thương và mất tích (đã tìm thấy 29 thi thể nạn nhân, còn 5 nạn nhân ở huyện Đà Bắc chưa tìm thấy), 12 người bị thương. Trong đó: Huyện Mai Châu 2 người chết, 2 người bị thương; Tân Lạc 19 người chết; Kim Bôi 2 người chết, 1 người bị thương; Đà Bắc 6 người chết, 5 người mất tích, 9 người bị thương. Toàn tỉnh có nhiều điểm bị sạt lở, nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao phải di dời, tập trung tại thành phố Hòa Bình, các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Kỳ Sơn. 3185 hộ bị ngập lụt. 100% diện tích lúa và hoa màu bị ảnh hưởng thiệt hại, trong đó có hàng nghìn ha lúa và hoa màu, cây ăn quả bị thiệt hại hoàn toàn. Hạ tầng giao thông, thủy lợi, viễn thông, điện bị phá hủy. Hầu hết các công trình đều bị ảnh hưởng, trong đó có trên 180 công trình bị hư hỏng nặng hoặc thiệt hại hoàn toàn. Các hồ chứa đều trong tình trạng xả tràn, bị sạt lở mái hạ lưu đập, có nguy cơ vỡ đập... Các công trình đập dâng (bai) và kênh mương cũng bị cuốn trôi và hư hỏng nhiều. Toàn tỉnh có 750 điểm sạt lở taluy dương với tổng khối lượng sạt lở khoảng 550.000m3; 72 điểm sạt lở taluy âm, tổng chiều dài sạt lở khoảng 1.720m. 100% diện tích lúa và hoa màu đều bị ảnh hưởng do mưa lũ…Nhiều khu vực bị cô lập, chia cắt, tiếp cận khó khăn. Sau mưa lũ, xuất hiện thêm nhiều khu vực nguy cơ sạt lở cao…Tính đến ngày 19/10, ước tính tổng thiệt hại toàn tỉnh là 1.630 tỷ đồng. Trước hậu quả nghiêm trọng do mưa lũ gây ra, lãnh đạo tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm nạn nhân, thăm hỏi, di dời người dân vùng sạt lở, nguy cơ sạt lở đến khu vực an toàn, triển khai các biện pháp ổn định đời sống ban đầu cho nhân dân vùng thiên tai. Đến nay, 100% hộ dân phải di dời đã được bố trí chỗ ở tạm thời cung cấp nhu yếu phẩm, bảo đảm không bị đói rét.


Tại buổi họp báo, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã trả lời làm rõ những thông tin của các cơ quan báo chí  về tình hình thiệt hại, công tác lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ, định hướng giải quyết những vấn đề về quy hoạch, phương án xây dựng tái định cư, ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.

 

Các cơ quan báo chí cũng mong muốn có sự phối hợp, tạo điều kiện được tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ cơ quan Thường trực PCTT&TKCN để thông tin phản ánh khách quan, trung thực tình hình mưa lũ và những nỗ lực của chính quyền các cấp trong khắc phục hậu quả mưa lũ ổn định đời sống người dân.


Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ. Các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và chính quyền các địa phương bám sát cơ sở, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân; chỉ đạo di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; huy động tổng lực các lực lượng giúp đỡ, trích ngân sách dự phòng hỗ trợ các gia đình có người bị chết và thiệt hại khắc phục hậu quả. Cùng với các cơ quan T.Ư, các tổ chức và nhân dân cả nước đã chung tay, chung sức hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực người dân bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, bước đầu ổn định đời sống người dân vùng thiệt hại. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành tuyên truyền công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, cũng như về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh.


                                                                  PV

       

Các tin khác


Cảnh cáo Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước, Giám đốc Viễn thông Hải Dương

Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước Trần Ngọc Thanh bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng nào cho Vũ "nhôm"?

Trong giai đoạn làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo các sở - ngành giao 1 số lô đất vàng trên địa bàn cho công ty CP Nova Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm”.

Sẽ phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng TT&TT tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 11/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Kỷ luật khiến trách đối với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Giám đốc Sở cùng Chánh văn phòng Sở cùng bị kỷ luật

Giám đốc Sở KH-CN cùng Chánh Văn phòng, nguyên Trưởng phòng Quản lý KH-CN thuộc Sở KH-CN tỉnh Bắc Kạn cùng bị kỷ luật "khiển trách” do sai phạm trong một số dự án ở tỉnh này.

Dùng bằng giả, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Chư Sê bị cắt hết chức vụ trong Đảng

Ngày 8-9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, đơn vị này đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Lê Kim Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai do đã dùng bằng tốt nghiệp đại học giả trong hồ sơ lý lịch.